Phê duyệt vắc xin cùng lúc chống lại nhiều biến thể

Theo Hãng tin Reuters, Cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh (MHRA) đã phê duyệt một loại vắc xin COVID-19 mới do Công ty Moderna của Mỹ sản xuất làm vắc xin tiêm mũi tăng cường.

Loại vắc xin này được thiết kế lại để vừa có thể chống chủng virus gốc ghi nhận năm 2020 vừa nhắm vào biến thể Omicron (BA.1). Theo Reuters, Anh là nước đầu tiên phê duyệt loại vắc xin COVID-19 kiểu 2 trong 1 như thế này trên thế giới.

Quyết định của MHRA dựa trên dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc xin tạo “phản ứng miễn dịch mạnh mẽ” chống lại cả Omicron (BA.1) và virus SARS-CoV-2 (phiên bản gốc). Vắc xin cũng tạo “phản ứng miễn dịch tốt” chống lại các dòng phụ Omicron hiện đang chiếm ưu thế là BA.4 và BA.5.

Ủy ban hỗn hợp về tiêm chủng (JCVI) của Anh dự kiến ​​sẽ sớm đưa ra khuyến nghị về cách thức tiêm loại vắc xin 2 trong 1 này ở Anh. Giám đốc điều hành MHRA, bà June Raine, cho biết, loại vắc xin mới của Moderna sẽ giúp nước Anh có được vũ khí sắc bén để chiến đấu với virus trong thời gian dài khi chúng đang biến đổi.

Hiện vẫn đang có những tranh luận về việc có quá sớm để điều chỉnh vắc xin hay không. Tại châu Âu, Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu cho biết họ sẵn sàng chấp nhận vắc xin được điều chỉnh để chống lại chủng virus gốc và Omicron cho chiến dịch tiêm tăng cường mùa thu này.

Tuy nhiên ở Mỹ, nhà chức trách lại muốn các hãng sản xuất vắc xin bổ sung thêm hai dòng phụ của Omicron vào vắc xin mới để tăng hiệu quả bảo vệ lâu dài.

Yêu cầu từ các chính phủ đang đẩy các hãng dược như Pfizer, Moderna vào cuộc cạnh tranh mới. Đó là cuộc đua xem hãng nào sẽ tạo ra được loại vắc xin có thể chống lại cùng lúc nhiều biến thể của SARS-CoV-2 nhất.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Bé trai 5 tuổi nhiễm trùng nặng do đắp bỏng bằng thuốc Nam

Do đắp thuốc Nam khiến toàn bộ vùng bỏng trên người bé trai 5 tuổi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *