Phẫu thuật thành công ca gãy xương thủy tinh nặng

Mới đây một bệnh nhân 48 tuổi nhập BVĐK Xuyên Á trong tình trạng vùng đùi và háng chân phải đau nhiều do tạo xương bất toàn (bệnh xương thủy tinh), vận động khó.

Hơn 30 năm trước, chân trái của ông phải phẫu thuật chỉnh hình nhiều lần cũng vì bệnh này. Chân phải sau đó cũng liên tục gãy, biến dạng nhưng ông không điều trị vì khó khăn về kinh tế.

Lần này bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị gãy kín cổ xương đùi, gãy phức tạp, nhiều tầng xương đùi phải tạo xương bất toàn, kèm viêm phổi nặng, tăng huyết áp, đái tháo đường, suy giáp. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật đóng đinh xương đùi, bắt vít cổ xương đùi, nhưng phải điều trị ổn định bệnh nền trước rồi mới phẫu thuật.

Bác sĩ Phan Văn Tiếp, chuyên gia lĩnh vực Chấn thương – Chỉnh hình, phẫu thuật cho bệnh nhân. Ê kíp mổ gặp nhiều khó khăn vì nhiều đoạn xương gãy đã lâu, xương lại có cấu trúc bất toàn nên thành xương mỏng, việc đóng đinh phức tạp hơn bình thường. Sau ca mổ, hiện bệnh nhân phục hồi tốt.

Theo bác sĩ Tiếp, xương thủy tinh là bệnh lý hiếm gặp và không thể chữa khỏi. Do đó, bệnh nhân cần đến các cơ sở khám chữa bệnh xương khớp để được chẩn đoán sớm và có phương pháp điều trị phù hợp nhằm phòng ngừa, hạn chế gãy xương. Nếu được điều trị đúng cách về chỉnh hình, tâm lý, trợ cụ, bệnh nhân có thể đi đứng được.

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Vắc xin Covid-19 chỉ đáp ứng đủ mũi tiêm nhắc lại

Số lượng vắc xin Covid-19 chỉ đáp ứng đủ mũi tiêm nhắc lại cho người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *