Phát hiện thuốc kháng sinh Cefuroxim 500mg điều trị bệnh hô hấp, tiết niệu giả

Phát hiện thuốc giả Cefuroxim 500mg điều trị bệnh hô hấp, tiết niệu, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có công văn hướng dẫn người kinh doanh và sử dụng cách phân biệt với thuốc thật.

Cục Quản lý dược, Bộ Y tế có Công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố cảnh báo về mẫu thuốc kháng sinh Cefuroxim 500mg giả.

Theo đó, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội đã lấy mẫu sản phẩm thuốc viên nén dài bao phim Cefuroxim 500 (số đăng ký: VD-27836-17, lô sản xuất: 71240820, ngày sản xuất: 240820, hạn dùng: 240823) tại Công ty TNHH Dược phẩm Đa Phúc – Thôn 5, xã Phú Cát, Quốc Oai, Hà Nội để kiểm nghiệm.

Kết quả cho thấy, mẫu sản phẩm trên có hình thức nhãn và hình thức viên không giống mẫu thuốc thật, không có phản ứng định tính Cefuroxim. Tuy nhiên, sản phẩm này lại có phản ứng định tính với Paracetamol, hàm lượng Paracetamol là 319,2 mg/viên.

Sau khi đối chiếu, xem xét, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thông tin về thuốc giả Cefuroxim 500 nêu trên.

Cụ thể, thông tin trên nhãn hộp thuốc giả, chữ “n” trong chữ “viên” bị lệch sang phải so với chữ “g”; còn thuốc thật, chữ “n” trong chữ “viên” bị lệch sang trái so với chữ “g” (ảnh bên dưới). Trên vỉ thuốc giả, xung quanh viền in số lô – hạn sử dụng nhẵn bóng; còn vỉ thuốc thật viền xung quanh có gai. Thuốc giả là viên nén dài màu trắng (không bao phim), không trơn bóng, thành cạnh không sắc nét; thuốc thật là viên nén dài bao phim màu trắng, có mặt và cạnh trơn bóng.

cefuroxim-6283.jpg

Trên nhãn hộp thuốc giả, chữ “n” trong chữ “viên” bị lệch sang phải so với chữ “g”

Cục Quản lý dược đề nghị các sở y tế thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm Cefuroxim 500 mg giả có các dấu hiệu nhận biết nêu trên; phối hợp các cơ quan chức năng liên quan tiến hành kiểm tra kịp thời phát hiện và ngăn chặn việc sản xuất, buôn bán và sử dụng thuốc giả; báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm và nguồn gốc lô thuốc giả về Cục.

Cefuroxim 500 mg là kháng sinh được dùng trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn như: viêm đường hô hấp, nhiễm khuẩn tiêu hóa, nhiễm khuẩn tiết niệu…; một số bệnh nhân phẫu thuật được chỉ định dùng thuốc để ngăn ngừa nhiễm trùng.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Bé trai 5 tuổi nhiễm trùng nặng do đắp bỏng bằng thuốc Nam

Do đắp thuốc Nam khiến toàn bộ vùng bỏng trên người bé trai 5 tuổi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *