Phát hiện thêm 2 dòng phụ mới của biến thể Omicron, WHO nói đang theo dõi

Thứ Ba, ngày 12/04/2022 11:04 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang theo dõi hàng chục ca nhiễm hai dòng phụ mới của biến thể Omicron để đánh giá xem chúng có tăng khả năng lây nhiễm hay mức độ nguy hiểm hay không.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Phát hiện thêm 2 dòng phụ mới của biến thể Omicron, WHO nói đang theo dõi - 1

Ảnh: Reuters

Theo Reuters, hai dòng phụ mới được đặt tên BA.4 và BA.5. Trước đó WHO đã theo dõi các dòng BA.1 (dòng gốc của Omicron), BA.2 (dòng trội trên toàn cầu), cũng như BA.3 và BA.1.1 (dòng phụ của BA.1).

WHO cho biết cơ quan này bắt đầu theo dõi BA.4 và BA.5 vì “các đột biến bổ sung cần được nghiên cứu kỹ lưỡng để hiểu tác động của chúng đối với khả năng thoát miễn dịch”.

Virus corona luôn đột biến, nhưng không phải đột biến nào cũng ảnh hưởng đến khả năng lây lan, khả năng né miễn dịch hoặc mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Ví dụ, BA.2 hiện chiếm gần 94% số ca bệnh được giải trình tự gien virus, và được đánh giá là dễ lây lan hơn các dòng phụ khác của biến thể Omicron. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cho thấy dòng BA.2 tăng khả năng gây bệnh nặng.

Đến thời điểm hiện tại, có hàng chục trường hợp nhiễm BA.4 và BA.5 được báo cáo lên cơ sở dữ liệu GISAID toàn cầu.

Cơ quan An ninh Y tế Anh cho biết dòng BA.4 đã được tìm thấy ở Nam Phi, Đan Mạch, Botswana, Scotland và Anh từ ngày 10/1 đến ngày 30/3.

Tuần trước, tất cả các trường hợp nhiễm BA.5 đều tập trung ở Nam Phi. Nhưng ngày 11/4, Bộ Y tế Botswana, cho biết nước này đã xác định được bốn trường hợp nhiễm BA.4 và BA.5, tất cả đều ở những người từ 30 đến 50 tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ. Những bệnh nhân này đều chỉ có các triệu chứng nhẹ.

Nguồn: https://tienphong.vn/phat-hien-them-2-dong-phu-moi-cua-bien-the-omicron-who-noi-dang-theo-doi-po…Nguồn: https://tienphong.vn/phat-hien-them-2-dong-phu-moi-cua-bien-the-omicron-who-noi-dang-theo-doi-post1430096.tpo

Trẻ từng là F0, bỗng dưng sốt - Dấu hiệu mắc bệnh nguy hiểm hậu COVID-19

Một tháng sau khi mắc COVID-19, bé trai 11 tuổi bỗng dưng sốt lại, kèm theo sưng hạch, đỏ mắt, đau bụng, nổi ban ở da… trẻ được chẩn đoán mắc hội chứng MIS-C; Trường hợp…

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Có nên kéo lưỡi để ngăn nuốt lưỡi khi va chạm trong bóng đá?

Thứ Ba, ngày 17/05/2022 14:00 PM (GMT+7) Chia sẻ Ở đầu hiệp 2 trận đấu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *