Phải múc bỏ nội nhãn do đất văng vào mắt không đi khám

Bị dị vật bắn vào mắt, người bệnh không đi khám đến khi không nhìn thấy gì, đau nhức mủ nhiều thì mắt đã mất chức năng không thể bảo tồn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân 58 tuổi, nhập viện với tình trạng mắt trái đau nhức, sưng đỏ, nhìn mờ, chói cộm.

Theo lời kể, trước lúc vào viện khoảng 2 tháng người bệnh đi cuốc đất không may bị đất bắn vào mắt. Sau tai nạn mắt trái của người phụ nữ không nhìn thấy gì, đau nhức, chảy nước mắt và mủ nhiều.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị viêm mủ toàn nhãn mắt trái, được chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng và hội chẩn liên khoa.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật múc nội nhãn do mắt chức năng không còn khả năng điều trị bảo tồn.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được theo dõi tại Khoa Mắt (BVĐK tỉnh Cao Bằng), hiện tại tình trạng bệnh nhân ổn định.

dat-vang.jpg
Phải múc bỏ nội nhãn do đất văng vào mắt không đi khám.

BS Lý Thị Liêm, Phó Trưởng khoa Mắt (BVĐK tỉnh Cao Bằng) cho biết, mắt có thể bị tổn thương do nhiều nguyên nhân như tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông, tác nhân gây bỏng…

Khi xảy ra tai nạn có tổn thương ở mắt, việc cấp cứu, xử trí các tổn thương ban đầu rất quan trọng. Sơ cứu ban đầu đúng cách sẽ tránh làm tổn thương mắt nghiêm trọng hơn và giúp phần xử lý tiếp theo được thuận lợi và góp phần phục hồi mắt về sau tốt hơn.

Nếu là chấn thương đụng dập như bầm máu mi mắt, sưng phù, tụ máu quanh hốc mắt nên sử dụng băng che mắt lại.

Nếu chấn thương xuyên thủng có gây rách và chảy máu, các trường hợp có vết thương xuyên thủng nhãn cầu kèm dịch nhầy nhớt, lẫn máu phải được cầm máu và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có chuyên khoa mắt để được xử trí kịp thời, giảm thiểu các biến chứng.

Đối với dị vật kết giác mạc (bụi, mạt sắt), tránh dụi mắt vì có thể làm dị vật ghim sâu hơn hay làm trầy lòng đen. Hãy chớp mắt vào ly nước sạch giúp dị vật trôi ra ngoài. Nếu không được, cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế chuyên khoa mắt để được lấy ra tránh các biến chứng nặng nề.

Chấn thương mắt nếu không được xử trí cấp cứu kịp thời có thể gây mù lòa, ảnh hưởng thẩm mĩ và việc điều trị phức tạp, tốn kém, mất nhiều thời gian.About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Dấu hiệu u nang buồng trứng ác tính và cách phòng ngừa hiệu quả

U nang buồng trứng ác tính là bệnh nguy hiểm, chiếm khoảng 10% các trường …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *