Omicron gây bệnh nặng nhẹ tùy thuộc vào tình trạng tiêm chủng

Một bác sĩ cấp cứu ở thành phố New York cho biết biến thể Omicron có vẻ ít nghiêm trọng hơn các biến thể khác, tuy nhiên mức độ nặng còn tùy thuộc vào tình trạng tiêm chủng của mỗi người.

Craig Spencer, một bác sĩ ở Manhattan, nổi tiếng trên mạng xã hội trong giai đoạn đầu của đại dịch khi ghi lại sự lây lan của virus, đã viết trên Twitter: “Các bệnh nhân bị Covid-19 mà tôi gặp đã được tiêm mũi văcxin “tăng cường” thứ 3 đều có các triệu chứng nhẹ. Mức độ nhẹ được nói đến ở đây chủ yếu là đau họng. Ngoài ra còn có mệt mỏi và đau cơ ở mức độ nào đó. Nhưng không ai bị khó thở. Tất cả đều hơi khó chịu, nhưng ổn”.

Bác sĩ cũng viết thêm: “Hầu hết những bệnh nhân tôi gặp đã được tiêm 2 liều Pfizer/Moderna vẫn có các triệu chứng nhẹ, nhưng nặng hơn những người đã tiêm liều thứ ba. Mệt mỏi hơn. Sốt hơn. Ho nhiều hơn. Nói chung là nặng hơn một chút. Nhưng không ai bị khó thở. Đa phần là ổn.”

Các triệu chứng nặng nhất, ông kết luận, gặp ở những người chưa được tiêm chủng: “Tất cả đều bị khó thở, tụt oxy khi đi bộ. Tất cả đều cần oxy để thở thường xuyên”.

Mark Jit, giảng viên về dịch tễ học văcxin tại Trường Vệ sinh & Y học Nhiệt đới London (LSHTM), cho biết, theo các phân tích mới nhất từ Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh, hai liều vaccine mà không có liều tăng cường không mang lại nhiều khả năng bảo vệ chống lại Omicron, đặc biệt nếu đã tiêm sau vài tháng.

Nhưng hai liều văcxin có vẻ có tác dụng bảo vệ vừa phải chống lại việc phải nhập viện do Covid. Hai liều văcxin và liều tăng cường giúp bảo vệ tốt chống lại cả nhiễm và nhập viện do Omicron.

Số ca nhiễm trên nước Mỹ tăng vọt tới 254% trong hai tuần qua, do sự lây lan của Omicron, khiến người Mỹ đặt câu hỏi liệu có sự khác biệt giữa các triệu chứng của Omicron và các chủng khác, đặc biệt là với biến thể Delta trước đó hay không.

Các chuyên gia cho biết triệu chứng hay gặp của Omicron bao gồm ho, mệt mỏi, nghẹt mũi và chảy nước mũi.

Một triệu chứng phổ biến của nhiễm các biến thể Covid khác là mất khứu giác và vị giác, dường như không hay gặp ở bệnh nhân Omicron.

Nghiên cứu được công bố trên tờ International Journal of Infectious Diseases cho thấy số ca nhập viện giảm từ 4,4% trong các đợt dịch trước xuống 1% trong đợt dịch Omicron.

Nghiên cứu được thực hiện tại Nam Phi nơi Omicron phát sinh lần đầu cũng cho thấy thời gian nằm viện giảm từ mức trung bình 8,8 ngày xuống còn trung bình khoảng 4 ngày so với các đợt COVID trước đó.

Hiện đã có một số báo cáo từ Nam Phi, Anh và những nơi khác cho thấy Omicron gây bệnh ít nghiêm trọng hơn so với Delta. Tuy nhiên, nó vẫn đủ nghiêm trọng để khiến nhiều người nhập viện và tử vong nếu dịch bùng phát lớn.

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Ngày 7/1: 59 tỉnh thành thêm 16.278 F0, cả nước đã ghi nhận 30 ca nhiễm Omicron

Đến nay cả nước đã ghi nhận 30 ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *