Những lỗi thường mắc khi đo huyết áp khiến kết quả sai lệch, bác sĩ chỉ rõ 7 mẹo đo cho kết quả chính xác

Thứ Ba, ngày 03/05/2022 01:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo các chuyên gia y tế, việc đo huyết áp không phải lúc nào cũng chính xác bởi một số thói quen có thể ảnh hưởng đến kết quả đo.

Sự kiện: Bệnh huyết áp

Tư thế ngồi không đúng

Theo tiến sĩ Nieca Goldberg (Trung tâm Y tế ở Mỹ), ngồi chân đung đưa chân có thể ảnh hưởng đến kết quả đo huyết áp vì huyết áp khi nằm và khi đứng là khác nhau.

Nếu cánh tay không có điểm tựa, kết quả đo huyết áp cũng có thể bị rối loạn. Vì vậy đặt cánh tay quá cao hoặc quá thấp có thể khiến tim khó bơm để giữ máu lưu thông, sau đó ảnh hưởng đến huyết áp.

Những lỗi thường mắc khi đo huyết áp khiến kết quả sai lệch, bác sĩ chỉ rõ 7 mẹo đo cho kết quả chính xác - 1

Ảnh minh hoạ

Đo trong khi đang “mắc tiểu”

Bàng quang đầy có thể làm tăng huyết áp. Hãy làm trống bàng quang ngay trước khi đo, tiến sĩ Goldberg nói.

Đo ngay sau khi vừa hút thuốc xong

Hút thuốc không bao giờ tốt cho kết quả đo huyết áp, đặc biệt là ngay trước khi đo. Tiến sĩ Goldberg nói, hút thuốc có thể làm tăng chỉ số vì nó gây ra co thắt động mạch.

Đo sau khi ăn những món mặn

Một bữa ăn mặn vào ngày hoặc đêm hôm trước có thể tạm thời dẫn đến số đo cao hơn. Vì vậy, cần lưu ý đến những gì bạn ăn trong ngày đo huyết áp, nên tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng với nhiều ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc, trái cây và rau. Luôn cố gắng giảm lượng natri trong chế độ ăn uống.

Đo ngay sau khi đi đường

Chuyến đi căng thẳng có thể khiến việc đo huyết áp bị lệch. Giao thông đông đúc trái tim loạn nhịp, hãy nghỉ ngơi trong 5 phút trước khi đo.

Đo khi uống thuốc

Uống các loại thuốc trị đau đầu, giảm đau, thuốc thông mũi, thuốc ngừa thai, thuốc ức chế miễn dịch, trị ung thư và steroid… có thể làm tăng huyết áp tạm thời nên khi đo huyết áp sẽ không có được kết quả chính xác. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người không nên ngừng dùng các loại thuốc này nếu không có ý kiến bác sĩ.

Đo ngay khi uống cà phê và một số thức uống khác

Cà phê, rượu bia và một số thức uống chứa caffein cũng là tác nhân góp phần làm tăng huyết áp tạm thời. Với cà phê, các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên uống quá 300 mg caffein/ngày, tương đương 2 đến 3 tách cà phê. Nếu uống quá lượng này có thể gây tăng huyết áp.

7 mẹo đơn giản để đo huyết áp chính xác

Theo TS. BS Trương Lê Tuấn Anh – Phó Trưởng khoa Bệnh lý Mạch máu não, Bệnh viện Nhân Dân 115, để kiểm soát tốt huyết áp, bạn cần kiểm tra huyết áp định kỳ bằng cách đo huyết áp và ghi chép lại. BS Tuấn Anh đưa ra 7 mẹo đơn giản để đo huyết áp chính xác:

Những lỗi thường mắc khi đo huyết áp khiến kết quả sai lệch, bác sĩ chỉ rõ 7 mẹo đo cho kết quả chính xác - 2

Ảnh minh hoạ

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nhung-loi-thuong-mac-khi-do-huyet-ap-khien-ket-qua-sai-lech-ba…Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nhung-loi-thuong-mac-khi-do-huyet-ap-khien-ket-qua-sai-lech-bac-si-chi-ro-7-meo-do-cho-ket-qua-chinh-xac-172220429105149811.htm

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Nam thanh niên 29 tuổi tức ngực khó thở, sút cân, đi khám phát hiện ung thư

Thứ Sáu, ngày 20/05/2022 16:00 PM (GMT+7) Chia sẻ Trước khi vào viện một tháng, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *