[Sciencedaily] Chế độ ăn nhiều đường có thể gây hại cho đường ruột, làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng

Những con chuột thực hiện chế độ ăn nhiều đường đã thể hiện bệnh viêm đại tràng nặng hơn, một loại bệnh viêm loét đại tràng (IBD), và các nhà nghiên cứu khi kiểm tra ruột già của chúng đã tìm thấy nhiều vi khuẩn có thể làm hỏng lớp chất nhầy bảo vệ của ruột.

“Viêm đại tràng là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn ở Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác”, Tiến sĩ Hasan Zaki, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu xuất hiện trên Science Translational Medicine ngày nay cho biết. “Điều này rất hệ trọng theo quan điểm sức khỏe cộng đồng.”

Viêm đại tràng có thể gây tiêu chảy liên tục, đau bụng và chảy máu trực tràng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, số người Mỹ trưởng thành mắc bệnh IBD (bao gồm bệnh Crohn) đã tăng từ 2 triệu người năm 1999 lên 3 triệu người vào năm 2015. Ngoài ra, viêm đại tràng bắt đầu xuất hiện ở trẻ em, những người trước đây không mắc phải căn bệnh này, Zaki, phó giáo sư bệnh học của UT Southwestern cho biết.

Zaki cho biết, do tỷ lệ phổ biến của căn bệnh này cao hơn nhiều ở các nước phương Tây, các nhà nghiên cứu đã xem xét chế độ ăn kiểu phương Tây – nhiều chất béo, đường và protein động vật – như một yếu tố nguy cơ tiềm tàng. Ông nói, trong khi chế độ ăn giàu chất béo được phát hiện là nguyên nhân gây ra IBD, vai trò của đường vẫn còn gây tranh cãi nhiều hơn.

Nghiên cứu mới này chỉ ra rằng đường – đặc biệt là đường glucose được tìm thấy trong si rô bắp có hàm lượng fructose cao do ngành công nghiệp thực phẩm phát triển vào những năm 1960 và sau đó ngày càng được sử dụng để làm ngọt nước giải khát và các loại thực phẩm khác – là một nghi ngờ chính. “Tỷ lệ mắc IBD cũng gia tăng ở các nước phương Tây, đặc biệt là ở trẻ em, trong cùng thời kỳ”, theo nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu của UT Southwestern đã cho chuột uống dung dịch nước có nồng độ 10% của các loại đường khác nhau – glucose, fructose và sucrose – trong bảy ngày. Họ phát hiện ra rằng những con chuột có thiên hướng di truyền phát triển bệnh viêm đại tràng, hoặc những con được tiêm hóa chất gây viêm đại tràng, sẽ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn nếu lần đầu tiên chúng được cho ăn đường.

Sau đó, các nhà nghiên cứu sử dụng kỹ thuật giải trình tự gen để xác định các loại và tỷ lệ vi khuẩn được tìm thấy trong ruột già của chuột trước và sau chế độ ăn đường của chúng. Sau khi được chăm sóc bằng đường trong bảy ngày, những con được cho ăn đường sucrose, fructose và – đặc biệt – glucose cho thấy những thay đổi đáng kể trong quần thể vi sinh vật bên trong ruột, theo nghiên cứu.

Vi khuẩn được cho là sản xuất ra các enzym phân hủy chất nhầy, chẳng hạn như Akkermansia, được tìm thấy với số lượng lớn hơn, trong khi một số loại bọ khác được coi là vi khuẩn tốt và thường được tìm thấy trong ruột, chẳng hạn như Lactobacillus, trở nên ít phong phú hơn.

Các nhà nghiên cứu đã thấy bằng chứng về sự mỏng đi của lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc ruột già cũng như các dấu hiệu nhiễm trùng của các vi khuẩn khác. Nghiên cứu giải thích: “Lớp chất nhầy bảo vệ mô niêm mạc ruột khỏi sự xâm nhập của hệ vi sinh vật đường ruột. “Do đó, lượng vi khuẩn phân hủy chất nhầy, bao gồm Akkermansia muciniphila và Bacteroides fragilis, ở những con chuột được cho ăn bằng glucose, có nguy cơ tiềm ẩn đối với hàng rào chất nhầy trong ruột.

Nghiên cứu tiếp tục cho biết: “Do sự bào mòn của lớp chất nhầy, vi khuẩn đường ruột đã ở gần với lớp biểu mô của ruột già ở những con chuột được điều trị bằng glucose. ” Xâm phạm hàng rào biểu mô là nguyên nhân chính khởi đầu cho viêm ruột.”

Mặc dù glucose có tác dụng lớn nhất, nhưng “cả ba loại đường đơn đều làm thay đổi sâu sắc thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột”, báo cáo của nghiên cứu. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng hệ vi sinh vật đường ruột của cả người và chuột có thể thay đổi nhanh chóng khi thay đổi chế độ ăn uống. Zaki nói: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rõ ràng rằng bạn thực sự phải quan tâm đến thức ăn của mình.

Sau khi phát hiện những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột ở những con chuột ăn đường, các nhà nghiên cứu đã cho những con chuột khác ăn phân từ những con chuột ăn đường. Những con chuột đó bị viêm đại tràng nặng hơn, cho thấy rằng sự nhạy cảm do glucose gây ra đối với bệnh viêm đại tràng có thể được vận chuyển cùng với hệ vi sinh vật đường ruột bị phá hủy từ những con vật bị ảnh hưởng.

Zaki cho biết hiện anh có kế hoạch nghiên cứu xem lượng đường tiêu thụ cao có ảnh hưởng đến sự phát triển của các bệnh viêm nhiễm khác như béo phì, bệnh gan nhiễm mỡ và các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer hay không.

Nguồn: High-sugar diet can damage the gut, intensifying risk for colitis

Bài tự dịch vui lòng không reup.

Người dịch: thaongan2509

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Healthline] Liệu giữ một nhật ký lo âu có giúp bạn kiểm soát được căng thẳng?

Bạn thường làm gì khi bị căng thẳng hoặc lo âu? Bạn có kể với …