Nhiều người chọn đông lạnh trứng chờ sinh con sau tác động của đại dịch Covid

Đại dịch khiến nhiều người bất ổn về kinh tế. Trên thế giới, đặc biệt ở châu Á, nhiều phụ nữ đã cân nhắc quyết định sinh con, họ chọn biện pháp đông lạnh trứng chờ thời cơ.

dong-lanh-trung(1).jpg
Công nghệ đông lạnh trứng tại Malaysia.

Đông lạnh trứng là phương pháp nhằm bảo tồn khả năng mang thai của phụ nữ. Trứng được lấy từ buồng trứng, trữ đông và bảo quản trong thời gian dài, khi cần thiết sẽ được rã đông và thụ tinh nhân tạo để tạo thành phôi, từ đó cấy lại vào tử cung phụ nữ mang thai.

Đông lạnh trứng là một lựa chọn thay thế ở người chưa có nhu cầu mang thai, nhưng vẫn muốn có con sau này, theo TS Hanh Cottrell, Trung tâm Sinh sản IVF Michigan.

Theo Hiệp hội Công nghệ Hỗ trợ Sinh sản, xu hướng đông lạnh trứng cũng tăng nhẹ kể từ trước đại dịch. Tại Mỹ, chỉ trong năm 2019, có hơn 16.000 chu kỳ đông lạnh trứng được thực hiện, nhiều hơn so với 13.000 ca vào năm 2018.

Chi phí đông lạnh trứng không hề rẻ, khoảng 10.900 USD cho dịch vụ này tại Thái Lan.

Khác với đông lạnh trứng đã thụ tinh (bảo quản lạnh phôi), đông lạnh trứng không cần đến tinh trùng. Tuy nhiên, người có nhu cầu làm thủ thuật này sẽ cần sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản để kích rụng trứng, sản xuất nhiều trứng hơn.

Chuyên gia chỉ ra một số rủi ro liên quan đến việc đông lạnh trứng. Trong một số trường hợp hiếm gặp, việc sử dụng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản dạng tiêm, chẳng hạn hormone kích thích nang trứng tổng hợp hoặc hormone tạo hoàng thể để kích thích rụng trứng, có thể khiến buồng trứng sưng, đau khi rụng trứng hoăc lấy trứng. Đây gọi là hội chứng quá kích buồng trứng. Các triệu chứng bao gồm đau bụng, chướng bụng, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

Bệnh nhân cũng có thể gặp biến chứng khi cấy lại trứng vào cơ thể. Việc sử dụng kim tiêm chọc hút có thể gây chảy máu, nhiễm trùng hoặc tổn thương ruột, bàng quang, mạch máu, song hiếm gặp.

“Đại dịch cho chúng ta nhiều thời gian cân nhắc lại mục tiêu hiện tại và tương lai của bản thân. Trong bối cảnh Covid-19 còn lây lan, nhiều người lưỡng lự với kế hoạch mang thai”.

TS Hanh Cottrell (Trung tâm Sinh sản IVF Michigan)

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Amway Việt Nam và Trường Cao đẳng Y dược Cộng đồng ra mắt chương trình đào tạo sắc đẹp chuyên sâu

Amway Việt Nam – Thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp phối …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *