Người đàn ông 42 tuổi nhiễm liên cầu lợn sau khi ăn món “vạn người mê”

Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn đã điều trị thành công người bệnh nguy kịch do nhiễm liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh. Bệnh này có tỷ lệ tử vong cao và chưa có vaccine, do đó cần phòng tránh kỹ lưỡng.


Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn cứu nguy người bệnh nhiễm liên cầu lợn

Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn đã tiếp nhận và điều trị cho người bệnh N.B.K (42 tuổi, trú tại xã Minh Đài) nguy kịch do nhiễm liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh. Theo lời người nhà người bệnh, cách vào viện 3 ngày người bệnh có ăn tiết canh lợn, uống rượu nhiều ngày. Sau ăn, người bệnh mệt mỏi, xuất hiện mảng bầm tím vùng đùi trái và nhiều mảng bầm tím ở vùng ngực và được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn khám và điều trị.

Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn đã thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết cho người bệnh. Kết quả cho thấy người bệnh nhiễm liên cầu lợn- rối loạn chuyển hóa lipid- xơ gan/lạm dụng rượu. Sau 5 ngày điều trị, sức khỏe người bệnh đã ổn định.

Nguyên nhân nhiễm liên cầu lợn và cách phòng tránh

Theo BS CKI Mai Giang Nam – Trưởng khoa Cấp cứu, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cho biết, liên cầu khuẩn lợn là tác nhân gây bệnh (viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm khớp ở lợn). Vi khuẩn liên cầu lợn lây từ lợn sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp với lợn mang vi khuẩn (lợn lành, hoặc lợn bị bệnh) thông qua những vết thương nhỏ, hoặc trầy xước trên da trong quá trình giết mổ lợn, chế biến thịt lợn, hay ăn tiết canh, thịt lợn chưa chế biến kỹ.

Đặc biệt, tiết canh chế biến từ máu sống cùng với những loại thịt, xương nên nhiều khả năng chứa vi khuẩn. Thời gian ủ bệnh khi nhiễm liên cầu khuẩn lợn là từ vài giờ đến 2-3 ngày hoặc có thể sau vài tuần. Nhiễm trùng liên cầu khuẩn lợn mặc dù được điều trị, tỷ lệ tử vong chung cho các thể bệnh là 17%. Trường hợp bệnh nhân đã có biểu hiện sốc nhiễm khuẩn, tỷ lệ tử vong rất cao lên đến 60- 80%.

Để phòng tránh bệnh, Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn khuyến cáo người dân không nên ăn tiết canh và các nội tạng động vật chưa được nấu chín; những người chăn nuôi, chế biến gia súc nên đeo găng tay và phương tiện phòng hộ khi tiếp xúc với thịt lợn tái, sống. Và khi có các triệu chứng của bệnh, cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám, điều trị kịp thời.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: Người đàn ông 42 tuổi nhiễm liên cầu lợn sau khi ăn món “vạn người mê”

Nội dung được biên tập bởi: khamdinhky. net

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Mắc bệnh bạch hầu nguy cơ tử vong cao

Bệnh bạch hầu đang gây lo ngại với nguy cơ biến chứng nguy hiểm và …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *