Nghiện sex có phải là là một căn bệnh? Làm cách nào để kiểm soát nó

Thứ Bảy, ngày 11/06/2022 19:03 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nghiện sex không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất mà còn gây ra nhiều rắc rối cho đời sống tinh thần của người bệnh.

Cùng với sự tiến bộ không ngừng của xã hội, áp lực cuộc sống cũng ngày càng cao. Nhiều người đã lựa chọn những lối sống không lành mạnh như hút thuốc, uống rượu, cờ bạc,… để giải toả áp lực. Thậm chí, một số người còn tìm kiếm sự kích thích trong tình dục, dẫn đến chứng nghiện sex, làm ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ, công việc và cuộc sống.

Nghiện sex có phải là là một căn bệnh? Làm cách nào để kiểm soát nó - 1

Vậy chính xác thì nghiện sex là gì? Chúng ta nên đối mặt với chứng nghiện sex như thế nào?

Nghiện sex hay còn được gọi là rối loạn hành vi tình dục cưỡng bức là tình trạng rối loạn ham muốn tình dục quá mức. Đây là một dạng bệnh lý tâm thần, chủ yếu xảy ra ở nam giới trong độ tuổi từ 30 – 40, đôi khi cũng xuất hiện ở nữ giới. Người mắc bệnh này lâu ngày sẽ rơi vào trạng thái “kích dục”, họ sẽ trút bỏ dục vọng bằng cách liên tục tìm kiếm bạn tình và quan hệ tình dục. Nếu dục vọng không được thoả mãn, họ sẽ rơi vào trạng thái lo lắng.

Nghiện sex có phải là là một căn bệnh? Làm cách nào để kiểm soát nó - 2

Người mắc chứng nghiện sex thường có 3 biểu hiện: Thứ nhất, không kiểm soát được ham muốn tình dục của mình. Thứ hai, có những hành vi tình dục mất kiểm soát. Thứ ba, liên tục có những hành vi tình dục rời rạc. Việc chẩn đoán chứng rối loạn hành vi tình dục cưỡng bức không dựa trên số lượng bạn tình hay tần suất quan hệ tình dục của một người, vấn đề bệnh lý chỉ xảy ra khi hành vi tình dục “trở thành trọng tâm của cá nhân đến mức bỏ bê sức khoẻ cùng các hoạt động, trách nhiệm khác”.

Theo những nghiên cứu liên quan, những bệnh nhân “nghiện sex” là do lượng dopamine tiết ra quá nhiều, khiến hệ thần kinh trung ương của não bộ trở nên quá phụ thuộc vào chất này. Có nhiều yếu tố trong cuộc sống có thể dẫn đến tiết dopamine quá mức bao gồm yếu tố sinh lý, yếu tố tâm lý, yếu tố gia đình và môi trường xã hội. Không nên nhầm lẫn nghiên sex với các rối loạn khác chẳng hạn như ấu dâm hoặc các hành động thú tính. Hội chứng này bao gồm các hành vi như thủ dâm, quan hệ tình dục cùng lúc với nhiều bạn tình, tình dục qua mạng hoặc tiếp cận với các nội dung mang tính khiêu dâm.

Nghiện sex có phải là là một căn bệnh? Làm cách nào để kiểm soát nó - 3

Nghiện sex không chỉ gây ảnh hưởng liên tục đến sức khoẻ tinh thần và thể chất mà còn gây ra những tổn hại nghiêm trọng tới những mối quan hệ xung quanh, chất lượng cuộc sống và sự an toàn xã hội.

Ảnh hưởng tới sức khoẻ

Đời sống tình dục điều độ sẽ tốt cho sức khoẻ của bạn nhưng nếu quan hệ tình dục quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Tần suất quan hệ tình dục bình thường là 3-4 lần một tuần, nhưng người nghiện sex có thể quan hệ 3-4 lần một ngày. Điều này sẽ làm các cơ quan mang chức năng sinh dục rơi vào trạng thái suy kiệt, nam giới có thể bị liệt dương, nữ giới có thể mắc các bệnh phụ khoa khác nhau. Dù là nam hay nữ, đời sống tình dục không điều độ cũng đều gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng vô sinh.

Nghiện sex có phải là là một căn bệnh? Làm cách nào để kiểm soát nó - 4

Ngoài ra, những người mắc chứng nghiện sex không chỉ ảnh hưởng đến thể chất của bản thân mà còn gây ra những tổn thương không thể phục hồi cho cơ thể bạn tình. Cường độ và tần suất hành vi tình dục của họ thường vượt quá khả năng chịu đựng của bạn tình và có thể không bao giờ thoả mãn.

Nghiện sex cũng gây ảnh hưởng rất nhiều tới sức khoẻ tinh thần. Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp chứng bệnh này vào danh sách bệnh tâm thần. Bệnh nhân nghiện sex thường có hai trạng thái, hoặc đắm chìm trong sự kích thích và thoả mãn do “chuyện ấy” mang lại, hoặc đau đớn mà không thể thoả mãn ham muốn tình dục. Điều này sẽ gây suy sụp ý chí cá nhân của người bệnh.

Phương hướng điều trị

Để điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh cần có sự hợp tác với bác sĩ để tìm ra chính xác nguyên nhân và tìm phương hướng chữa bệnh phù hợp. Hiện nay, liệu pháp tâm lý là phương pháp chính để điều trị chứng nghiện sex. Thông qua liệu pháp này sẽ giúp làm giảm bớt áp lực tâm lý, đối diện với vấn đề của mình và loại bỏ sự phản kháng của người bệnh, giúp họ có niềm tin và dũng khí vượt qua bệnh tật.

Nghiện sex có phải là là một căn bệnh? Làm cách nào để kiểm soát nó - 5

Phần lớn bệnh nhân nghiện sex là do tinh thần căng thẳng, không có cách giải toả thích hợp, lâu dần dựa vào hành vi tình dục để giải quyết, dẫn đến phát sinh bệnh. Bởi vậy, cần tích cực trau dồi sở thích và hứng thú cá nhân của người bệnh, từ đó hình thành lối sống lành mạnh. Ca hát, khiêu vũ, leo núi, đi du lịch, … đều là những cách tốt để xua tan tâm trạng xấu, khi bệnh nhân dần hình thành những sở thích khác nhau sẽ không tập trung vào “chuyện ấy” nữa, và từ từ giảm bớt các triệu chứng bệnh.

Ngoài ra trong tâm lý trị liệu cũng bao gồm cả trị liệu tâm động, đây là liệu pháp tập trung chủ yếu vào việc nâng cao ý thức cho người bệnh về những suy nghĩ hay hành vi vô thức của họ trong tình dục. Điều này giúp những người mắc hội chứng nghiện sex có thể thiết lập lại lối sống tình dục một cách lành mạnh và giải quyết những mâu thuẫn trong các mối quan hệ.

Nghiện sex có phải là là một căn bệnh? Làm cách nào để kiểm soát nó - 6

Bên cạnh đó, tuỳ vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ có thể kê một số loại thuốc giúp kiểm soát ham muốn tình dục, như thuốc chống trầm cảm, thuốc kích thích tiết serotonin hoặc progesterone, …

Nguồn: http://danviet.vn/nghien-sex-co-phai-la-la-mot-can-benh-lam-cach-nao-de-kiem-soat-no-50202211619…Nguồn: http://danviet.vn/nghien-sex-co-phai-la-la-mot-can-benh-lam-cach-nao-de-kiem-soat-no-50202211619423229.htm

Thay đổi bất ngờ nhờ 1 ly nước ép củ dền, đặc biệt ở quý ông

Nghiên cứu từ Đại học Nam Úc cho thấy ăn hoặc uống nước ép củ dền đem đến tác động bất ngờ lên cơ thể của người tập thể dục, trong đó quý ông được hưởng lợi…

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Không quan hệ tình dục vẫn mắc bệnh lậu: Làm 4 điều sau để phòng tránh

Bạn sẽ không thể ngờ rằng, bệnh lậu có thể lây nhiễm qua những vật …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *