Nếu cha mẹ mắc phải 6 loại ung thư này rất có khả năng di truyền tới đời sau

Những căn bệnh ung thư này có tính di truyền nên các thành viên trong gia đình cần khám sức khỏe định kì để sớm phát hiện bệnh.

1. Ung thư vú

Ung thư vú có xu hướng di truyền, đặc biệt là ở những người thân trong gia đình. Thông thường, nếu một người mẹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, con gái cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác từ 2-3 lần.

Nếu cha mẹ mắc phải 6 loại ung thư này rất có khả năng di truyền tới đời sau - 1

2. Ung thư đại trực tràng

30% bệnh nhân ung thư đại trực tràng có tính di truyền trong gia đình. Chính vì vậy, nếu có người thân mắc ung thư đại trực tràng thì bản thân mỗi thành viên gia đình cần hết sức lưu ý đến sức khỏe của bản thân mình. Nên đi khám sức khỏe thường xuyên để sớm phát hiện được những tình trạng bất thường của cơ thể.

3. Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày có liên quan mật thiết đến tính di truyền, được biết 10% bệnh nhân ung thư dạ dày là do di truyền. Chính vì vậy nếu có bố mẹ hay anh chị em trong gia đình mắc ung thư dạ dày thì nguy cơ mắc ung thư của bạn cũng cao hơn những người khác.

4. Ung thư phổi

Xét về đặc điểm phân cụm gia đình của bệnh ung thư phổi, nữ giới trong gia đình có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi có nguy cơ di truyền bệnh cao hơn nam giới vài lần.

Nếu cha mẹ mắc phải 6 loại ung thư này rất có khả năng di truyền tới đời sau - 2

Nếu cha mẹ mắc phải 6 loại ung thư này rất có khả năng di truyền tới đời sau - 3

5. Ung thư gan

Hình thức lây truyền của bệnh ung thư gan là lây truyền dọc. Một khi bố mẹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan, đặc biệt nếu người mẹ mang vi rút viêm gan B, con cái có nguy cơ cao bị ung thư gan.

6. Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là một trong số những bệnh có tính di truyền khá cao. Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến giáp nên đi tầm soát ung thư thường xuyên, để phát hiện và điều trị kịp thời các vấn đề. Đồng thời, tránh một số yếu tố nguy cơ cao như thức khuya , hút thuốc, uống rượu, tiếp xúc với các chất độc hại.

Nếu cha mẹ mắc phải 6 loại ung thư này rất có khả năng di truyền tới đời sau - 4

Ba yếu tố chính ảnh hưởng đến ung thư là môi trường, di truyền và thói quen sinh hoạt. Chúng ta khó thay đổi yếu tố môi trường và di truyền nhưng chúng ta có thể bắt đầu bằng việc thay đổi thói quen sinh hoạt không tốt để ngăn chặn sự xuất hiện của ung thư, chẳng hạn như:

– Duy trì cân nặng hợp lý. Tỉ lệ mỡ trong cơ thể cao là nguyên nhân gây ra nhiều khối u.

– Hoạt động thể chất nhiều hơn

– Ăn nhiều rau củ và trái cây tươi

– Ăn ít thức ăn nhiều đường, tinh bột và chất béo

– Cắt giảm đồ uống có ga

– Không uống rượu, bia, sử dụng chất kích thích

– Không nên bổ sung dinh dưỡng một cách quá mức cho cơ thể.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/neu-cha-me-mac-phai-6-loai-ung-thu-nay-rat-co-kha-nang-di-truyen-toi…Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/neu-cha-me-mac-phai-6-loai-ung-thu-nay-rat-co-kha-nang-di-truyen-toi-doi-sau-1388457.ngn

Vợ mắc ung thư từ thói quen tai hại của người chồng?

Ung thư phổi là căn bệnh thường gặp, yếu tố nguy cơ dẫn đến căn bệnh này bao gồm ô nhiễm không khí, hút thuốc lá, chất phóng xạ…

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Chấn động: Khối u ung thư biến mất nhờ… tiêm virus bệnh tình dục

Biến đổi gien một loại virus gây ra bệnh lây truyền qua đường tình dục …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *