[Covid 19] Đối mặt với mối đe dọa COVID, ngày càng có nhiều bệnh nhân chạy thận mang thuốc điều trị về nhà


Maria Duenas, 60 tuổi, bị suy thận và nằm trong danh sách ghép thận. Nhưng cho đến khi tìm được một nửa phù hợp, cô sẽ tự điều trị chạy thận tại nhà.
NIPOMO, California – Sau khi Maria Duenas được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 khoảng một thập kỷ trước, cô ấy đã kiểm soát căn bệnh này bằng chế độ ăn uống và thuốc men.
Nhưng thận của Duenas bắt đầu hỏng ngay khi loại virus corona mới tạo dựng được chỗ đứng gây chết người ở Mỹ.
Vào ngày 19 tháng 3, ba ngày sau khi Duenas, 60 tuổi, được đưa đến phòng cấp cứu với huyết áp và lượng đường trong máu cao. Thống đốc Gavin Newsom đã thực hiện lệnh lưu trú tại nhà đầu tiên trên toàn quốc.
Chưa đầy một tuần sau, Duenas được nối với một máy thẩm tách trong khu Century City Los Angeles, 160 dặm từ nhà Central Coast của cô, nơi ống, máy bơm và các bộ lọc nhỏ làm sạch máu chất thải của mình cho 3½ giờ, thận của cô ấy không thể hoạt động được nữa.
Lúc đầu, Duenas nói rằng cô ấy không hiểu mức độ nghiêm trọng của COVID-19, hoặc tính dễ bị tổn thương của cô ấy đối với nó. “Nó sẽ không xảy ra với tôi,” cô nghĩ. “Chúng tôi đang ở một thị trấn nhỏ nhỏ.”
Nhưng cô không thể tìm thấy một chỗ trong phòng khám lọc máu ở hoặc gần Nipomo. Vì vậy, với chồng, Jose, ở bên cạnh cô, Duenas đã thực hiện những chuyến đi đường dài đến Thành phố Century trong hơn hai tháng.
Vào tháng 5, bác sĩ của Duenas nói với cô ấy rằng cô ấy là một ứng cử viên tốt để chạy thận tại nhà, điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian lái xe và căng thẳng của cô ấy – và giảm phơi nhiễm với vi rút.

Tủ quần áo trong phòng chơi của cháu Duenas đầy ắp dung dịch lọc màng bụng, hỗn hợp dextrose, canxi và magie. Cô ấy sử dụng hai túi cho mỗi lần điều trị. Các tủ và ngăn kéo trong phòng ngủ của cô chứa đầy khăn lau, gạc, khẩu trang và găng tay khử trùng.
Giờ đây, Duenas tự khử trùng bản thân và môi trường xung quanh năm đêm một tuần để cô có thể tự chạy thận tại nhà khi đi ngủ.
“Luôn có cơ hội xảy ra rằng ai đó sẽ bị COVID và vẫn cần chạy thận” trong một phòng khám, Duenas nói. “Tôi rất biết ơn khi có lựa chọn này.”
Sự gia tăng chạy thận tại nhà đã tăng nhanh trong thời gian gần đây, được thúc đẩy bởi các yêu cầu xa cách xã hội, tăng cường sử dụng các công nghệ giám sát từ xa và chăm sóc sức khỏe từ xa – và nỗi sợ hãi về virus.

Duenas bắt đầu chạy thận nhân tạo tại nhà vào khoảng 8 giờ tối. Cô ấy phải duy trì một môi trường vô trùng và sử dụng khẩu trang và găng tay. Chồng cô, Jose, đã lắp đặt một máy rút khăn giấy tự động trong phòng tắm của họ để giúp đảm bảo vệ sinh đúng cách.
Mặc dù khó có được dữ liệu toàn diện, gần đây, nhưng các chuyên gia xác nhận xu hướng dựa trên những gì họ thấy trong thực tiễn của riêng mình. Fresenius Medical Care Bắc Mỹ, một trong hai nhà cung cấp dịch lọc thận thống nhất của đất nước, cho biết họ đã tổ chức các buổi đào tạo về lọc máu tại nhà trong quý đầu tiên của năm 2020 nhiều hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Renal & Urology News.
Tiến sĩ Susan Quaggin, chủ tịch Hiệp hội Thận học Hoa Kỳ cho biết: “Mọi người nhận ra rằng sẽ tốt hơn nếu họ tự làm ở nhà. “Và chắc chắn từ quan điểm của một nhà cung cấp dịch vụ y tế, chúng tôi cảm thấy đó là một lựa chọn tuyệt vời.”

Duenas rửa tay cẩn thận trước khi cô ấy làm sạch khu vực xung quanh ống thông trong bụng. Cô cũng khử trùng các thiết bị lọc máu trước khi kết thúc buổi tối.
Gần nửa triệu người ở Hoa Kỳ đang chạy thận nhân tạo, theo Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận. Khoảng 85% trong số họ đến phòng khám để điều trị.
Tiến sĩ Anjay Rastogi, giám đốc Chương trình Thận học UCLA CORE, nơi Duenas là bệnh nhân, cho biết những bệnh nhân chạy thận có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn và mắc bệnh nghiêm trọng với nó.
Trong một phân tích hơn 10.000 trường hợp tử vong ở 15 tiểu bang và thành phố New York, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho thấy khoảng 40% số người thiệt mạng do COVID-19 mắc bệnh tiểu đường. Tỷ lệ này tăng lên một nửa ở những người dưới 65 tuổi.
Nhưng những người lọc máu cũng dễ bị nhiễm COVID-19 vì họ thường đến phòng khám lọc máu 2-3 lần một tuần, trung bình bốn giờ một lần, tiếp xúc với những bệnh nhân khác và có khả năng là virus, Rastogi nói.
Ông nói: “Bây giờ thậm chí còn hơn thế nữa, chúng tôi đang khuyến khích bệnh nhân của mình xem xét chạy thận tại nhà.

Mặc dù bệnh nhân lọc máu tại nhà giảm phơi nhiễm với COVID-19 bằng cách tránh các phòng khám, nhưng họ phải đối mặt với những thách thức khác. Lọc máu tại nhà cần có các vật dụng như dịch lọc máu, túi dẫn lưu, ống dẫn lưu, chất khử trùng và thiết bị bảo hộ cá nhân. Theo một nghiên cứu gần đây, bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong việc lấy nguồn cung cấp dịch lọc máu vì chuỗi cung ứng đang căng thẳng.

Duenas sử dụng gương trong phòng ngủ của mình để đảm bảo rằng ống thông của cô ấy được băng kín bằng gạc trước khi cô ấy đi ngủ. Cô ấy sẽ được buộc vào máy qua đêm.
Có hai loại lọc máu: chạy thận nhân tạo và lọc màng bụng. Trong chạy thận nhân tạo, được thực hiện tại bệnh viện hoặc phòng khám, hoặc đôi khi tại nhà, máy lọc máu bơm máu ra khỏi cơ thể và thông qua một bộ lọc đặc biệt gọi là quả lọc máu, giúp loại bỏ chất thải và chất lỏng thừa ra khỏi máu trước khi nó trở lại thân hình.
Tiến sĩ Kevin Stiles, bác sĩ thận học tại Kaiser Permanente ở Bakersfield, cho biết các trung tâm điều trị lọc máu cung cấp dịch vụ chạy thận nhân tạo đã tăng cường các quy trình kiểm soát nhiễm trùng để đáp ứng với COVID-19. Người thăm khám không còn được phép đi cùng bệnh nhân, và bệnh nhân được kiểm tra nhiệt độ và phải đeo khẩu trang trong quá trình điều trị, ông nói. (KHN, công ty sản xuất California Healthline, không liên kết với Kaiser Permanente.)
Trong thẩm phân phúc mạc, phương pháp tại nhà phổ biến hơn vì nó ít cồng kềnh và hạn chế hơn, lớp lót bên trong dạ dày hoạt động như một bộ lọc tự nhiên. Dung dịch lọc máu làm sạch chất thải khỏi cơ thể khi nó được rửa vào và ra khỏi dạ dày thông qua một ống thông trong ổ bụng.

Duenas mất khoảng 45 phút để chuẩn bị điều trị qua đêm cho cô ấy. Ống của cô ấy cho phép cô ấy đi xa đến tận phòng tắm của mình, nhưng đôi khi cô ấy bị rối vào ban đêm.
Không phải ai cũng đủ điều kiện để chạy thận tại nhà, điều này đi kèm với những thách thức riêng.
Lọc máu tại nhà yêu cầu bệnh nhân hoặc người chăm sóc của họ nâng các túi dung dịch lọc máu nặng từ 5 đến 10 pound, Stiles nói. Thị lực tốt và sự khéo léo của đôi tay cũng rất quan trọng vì bệnh nhân phải có khả năng duy trì môi trường vô trùng.
Bệnh nhân tại nhà cần thiết bị lọc máu và cung cấp thường xuyên các vật tư như dịch lọc máu, túi dẫn lưu, ống dẫn lưu, chất khử trùng và thiết bị bảo hộ cá nhân. Để đối phó với COVID-19, một số phòng khám đã bố trí dịch vụ chuyển phát nhanh và ký hợp đồng với các phòng thí nghiệm để cung cấp vật tư cho bệnh nhân.
Chính quyền Trump đã khuyến khích sử dụng nhiều hơn phương pháp lọc máu tại nhà và vào tháng 7 đã đề xuất tăng tỷ lệ hoàn trả Medicare cho các máy chạy thận tại nhà, với lý do “tầm quan trọng của việc dân số này ở nhà trong thời gian khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng để giảm nguy cơ phơi nhiễm với vi rút.”

Buổi sáng sau khi điều trị, Duenas khử trùng máy lọc máu và sau đó ngắt ống thông của cô ấy khỏi máy để cô ấy có thể tự do đi lại.
Medicare chi trả cho hầu hết tất cả các bệnh nhân được điều trị lọc máu, bao gồm cả lọc máu tại nhà và bệnh nhân thường phải trả 20% dưới dạng đồng bảo hiểm.
Medicare, chi trung bình 90.000 USD cho mỗi bệnh nhân chạy thận nhân tạo hàng năm, đã chi hơn 35 tỷ USD cho bệnh nhân mắc bệnh thận giai đoạn cuối vào năm 2016.
Duenas đang chờ ghép thận. Cho đến khi tìm thấy đối tượng phù hợp, cô ấy sẽ tự tiến hành lọc màng bụng tại nhà.

Duenas kiểm tra túi thoát nước của cô ấy vào buổi sáng để tìm fibrin, một loại protein có thể làm tắc nghẽn ống thông của cô ấy. Cô ấy phải báo cho bác sĩ của mình nếu cô ấy tìm thấy bất kỳ chất lỏng nào nổi lên.
“Thành thật mà nói, tôi không muốn làm điều đó,” cô nói về việc chạy thận tại nhà. “Thật đáng sợ khi phải nghĩ đến việc điều trị cho chính mình.”
Bây giờ, ba tháng sau, được hướng dẫn bởi đào tạo và các hướng dẫn trên máy lọc máu, Duenas cảm thấy thoải mái, có khả năng và an toàn.
Nhìn lại, cô ấy nói, “đó là một may mắn khi ngụy trang.”
Câu chuyện KHN này được xuất bản lần đầu trên California Healthline, một dịch vụ của California Health Care Foundation.
Nguồn :Medscape – The Face Of COVID Threat, More Dialysis Patients Bring Treatment Home

Link: https://www.medscape.com/viewarticle/937804

Bài viết tự dịch – vui lòng không reup
Tác giả: Trần Thị Phương

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Ngày 7/1: 59 tỉnh thành thêm 16.278 F0, cả nước đã ghi nhận 30 ca nhiễm Omicron

Đến nay cả nước đã ghi nhận 30 ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron. …