Mướp đắng giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Theo các nhà khoa học Mỹ, mướp đắng giàu vitamin và khoáng chất, có tính kháng khuẩn, chất chống oxy hóa. Mướp đắng được dùng để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh như tiểu đường, ung thư, viêm loét, táo bón…

Nghiên cứu của Bangladesh chỉ ra rằng, mướp đắng có chứa các hợp chất giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm mức độ lipid (chất béo) trong máu.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Naresuan (Thái Lan) đã theo dõi những người bệnh tiểu đường tuýp hai dùng 2.000 mg mướp đắng mỗi ngày trong 4 tuần và có mức đường huyết giảm so với lúc ban đầu. Các nhà nghiên cứu kết luận, mướp đắng có chứa các chất ngăn chặn sự thèm ăn và giảm lượng đường trong máu, hoạt động tương tự như insulin. Một nghiên khác của Nigeria còn phát hiện ra ăn lá mướp đắng (5-20% khẩu phần ăn) cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu.

Mướp đắng cũng làm giảm mức A1C ở bệnh nhân tiểu đường (mức đường huyết trung bình trong khoảng 2-3 tháng). Các nhà nghiên cứu của Bệnh viện Đa khoa Philippines đã theo dõi 40 người bệnh tiểu đường tham gia, chia thành hai nhóm gồm: uống hai viên bổ sung mướp đắng ba lần một ngày và uống giả dược mỗi ngày trong ba tháng. Kết quả cho thấy, nhóm uống viên bổ sung mướp đắng có mức A1C giảm ít. Trong khi, nhóm uống giả dược không có sự thay đổi.

Theo Medical News Today, người bệnh tiểu đường có thể ăn tất cả các phần của nó (nhử hạt, ruột, vỏ…). Tuy nhiên, mọi người chỉ nên tiêu thụ khoảng 50-100 ml nước mướp đắng (nước ép, sinh tố) hoặc không quá một quả nhỏ mỗi ngày. Nếu dùng chất bổ sung mướp đắng (viên nén, bột, nước) thì liều dùng theo chỉ định của bác sĩ để tránh tương tác thuốc và tác dụng phụ.

Tiêu thụ quá nhiều mướp đắng dưới dạng thực phẩm hoặc chất bổ sung, bạn có thể gặp các vấn đề về đường tiêu hóa như nôn mửa, tiêu chảy. Nếu đang sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh cần theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu phòng trường hợp mướp đắng tương tác với thuốc điều trị làm hạ đường huyết. Phụ nữ mang thai không dùng mướp đắng vì có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, co thắt, sẩy thai.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Dấu hiệu u nang buồng trứng ác tính và cách phòng ngừa hiệu quả

U nang buồng trứng ác tính là bệnh nguy hiểm, chiếm khoảng 10% các trường …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *