Mùa thi cẩn thận với stress quá mức ở học sinh

Stress quá mức do áp lực học tập đã khiến học sinh phải nhập viện điều trị. Mới đây một học sinh 15 tuổi đau dữ dội vùng thượng vị, đã điều trị nhưng không khỏi, gia đình đã đưa em đến Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai khám.

TS.BS Dương Minh Tâm, Trưởng phòng Phòng Điều trị Rối loạn liên quan đến stress, cho biết bệnh nhân bị stress thi cử quá mức, không kiểm soát được dẫn đến đau bụng, buồn nôn. Bác sĩ chẩn đoán đây là “bệnh cơ thể tâm sinh” – bệnh sinh ra bởi nguyên nhân tâm lý. Khi uống thuốc, các triệu chứng giảm nhưng căng thẳng thì những cơn đau bụng lại xuất hiện. Để khắc phục, bệnh nhân cần điều trị tâm lý, theo dõi và dùng thuốc trong thời gian dài.

Stress, căng thẳng là yếu tố gây đau dạ dày, tăng tiết dịch vị, đau đầu, buồn nôn…, nhiều em còn bị ngất. TS. Trần Thị Hà An, Phó Viện trưởng Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết những biểu hiện về tâm lý và biểu hiện về cơ thể xảy ra khi cơ thể phản ứng khi có stress, song mỗi người có biểu hiện và mức độ khác nhau. “Có người đau đầu, đau bụng nhưng có người có tâm lý u uất, buồn bã, chán nản”, bác sĩ nói. Trong đó, nhóm có triệu chứng bệnh lý thường đến viện muộn hơn do dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý nội khoa thay vì đến khám sức khỏe tâm thần.

Hai dạng stress phổ biến là stress cấp tính và stress mạn tính. Trong đó, stress cấp tính là dạng ngắn hạn và gây ra bởi các nhu cầu, sự kiện hoặc áp lực trong quá khứ và tương lai gần. Còn stress mạn tính là dạng lâu dài, lặp đi lặp lại với các tác nhân gây stress trong một thời gian dài và có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn nếu nó không được xử lý thích hợp. Stress mạn tính làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể, dẫn đến một số bệnh về tinh thần và thể chất như trầm cảm và các bệnh tim mạch.

Bác sĩ khuyến cáo cha mẹ luôn là người gần gũi với con, nên chú ý quan sát những thay đổi từ cảm xúc, sức khỏe thể chất ăn, ngủ, sinh hoạt hàng ngày nếu có khác thường so với trước đó. Trẻ có biểu hiện bất thường, chống đối, cãi vã, nên đưa đi khám tâm lý sớm để được can thiệp kịp thời, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Dấu hiệu u nang buồng trứng ác tính và cách phòng ngừa hiệu quả

U nang buồng trứng ác tính là bệnh nguy hiểm, chiếm khoảng 10% các trường …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *