Mổ lấy thai 6,2 kg cho sản phụ bị tiền sản giật

Sản phụ chuyển dạ đẻ con lần 3, thai nhi to bất thường trên nền mổ đẻ cũ, tiền sản giật … đã được phẫu thuật cấp cứu, đón bé gái nặng 6,2 kg.

Khoa Phụ sản (BVĐK tỉnh Bắc Giang) vừa đón em bé nặng 6,2kg, chào đời bằng phương pháp sinh mổ. Đây là bệnh nhi có cân nặng lớn nhất từ trước đến nay tại bệnh viện này.

mo-thai.jpg
Bé gái đã chào đời an toàn với cân nặng 6,2kg.

Trước đó, ngày 29/8/2022, sản phụ Đ.T.H, (30 tuổi, tại Liên Chung, Tân Yên, Bắc Giang) nhập viện vào Khoa Phụ sản của BVĐK tỉnh Bắc Giang với dấu hiệu đau bụng, thai 39 tuần.

Tại Khoa Phụ sản, sau khi làm xét nghiệm và siêu âm trước sinh, sản phụ được đánh giá thai nhi to, trọng lượng lớn hơn mức bình thường.

Các bác sĩ đã hội chẩn và kết luận sản phụ chuyển dạ đẻ con lần 3, thai 39 tuần 4 ngày trên nền mổ đẻ cũ, tiền sản giật kèm thai to, chỉ định phẫu thuật lấy thai cấp cứu.

Sau 30 phút tiến hành mổ lấy thai bằng phương pháp gây tê tủy sống, gây mê tĩnh mạch, rạch đường ở bụng, bé gái đã chào đời an toàn với cân nặng 6,2 kg trước sự bất ngờ của mẹ và toàn bộ kíp phẫu thuật.

be-6kg-1.jpg
Mổ lấy thai 6,2kg cho sản phụ bị tiền sản giật.

BSCKII Trần Hoàng Hưng, Khoa Phụ sản, người trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết: “Đây là trường hợp hiếm gặp, em bé có trọng lượng lớn nhất từ trước đến nay được chào đời tại bệnh viện. Ca mổ cũng gặp khó khăn nhất định do sản phụ đã mổ đẻ 2 lần trước đó, sẹo mổ dính, kèm theo bệnh lý tiền sản giật.

Việc thai to bất thường dẫn đến tử cung của sản phụ giãn căng quá mức trong quá trình mổ đẻ, nguy cơ băng huyết sau mổ cao. Tuy nhiên với việc điều trị dự phòng tốt cùng với theo dõi chặt chẽ tình trạng của người mẹ, ca mổ đã diễn ra rất thành công”.

Hiện tại, sau 2 ngày theo dõi, người mẹ có sức khỏe ổn định, đã ngồi dậy và đi lại được. Em bé khỏe mạnh, bú tốt, không phát hiện bất thường. Dự kiến, mẹ và bé có thể xuất viện sau 5 ngày tới.

BSCKII Trần Hoàng Hưng khuyến cáo, với những sản phụ thai to cần khám thai định kỳ để theo dõi sức khỏe của mẹ và bé. Có chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý, ăn nhiều rau xanh, hạn chế đường và tinh bột. Tầm soát tiểu đường thai kỳ để tránh biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Thai phụ cần tới bệnh viện ngay khi nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, tăng cân hơn 1kg/1 tuần. Sau khi sinh từ 3 đến 6 tuần, cần khám chuyên khoa tim mạch và nội tiết.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Bé trai 5 tuổi nhiễm trùng nặng do đắp bỏng bằng thuốc Nam

Do đắp thuốc Nam khiến toàn bộ vùng bỏng trên người bé trai 5 tuổi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *