[Medscape] Sàng lọc bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) có chức năng phổi không tốt để phát hiện thuyên tắc phổi ?

Nghiên cứu mới từ Pháp cho thấy khoảng 6% bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) phải nhập viện với các triệu chứng hô hấp nặng nề sẽ bị thuyên tắc phổi.

Tần suất thuyên tắc phổi xảy ra ở các bệnh nhân này thì vẫn chưa rõ ràng, theo tiến sĩ Francis Couturaud từ Bệnh viện Cavale Blanche, ở Brest và các đồng nghiệp lưu ý trong JAMA.

Để điều tra, họ đã thực hiện một nghiên cứu cắt ngang trên liên tiếp  740 bệnh nhân COPD được đưa vào bảy bệnh viện Của Pháp do có chức năng hô hấp xấu đi rõ ràng. Độ tuổi trung bình của họ là 68,2 tuổi với 37% là phụ nữ.

Tất cả các bệnh nhân được sàng lọc thuyên tắc phổi một cách có hệ thống bằng thuật toán chẩn đoán thuyên tắc phổi được xác định trước dựa trên điểm số Geneva, mức độ D-dimer và chụp mạch phổi cắt lớp vi tính xoắn ốc cùng với siêu âm nén chân.

Trong số tất cả 740 bệnh nhân, 44 (5,9%) thuyên tắc phổi được xác nhận trong vòng 48 giờ sau khi nhập viện. Thêm 10 bệnh nhân (1,4%) bị bị huyết khối tĩnh mạch sâu đơn độc.

Tỷ lệ thuyên tắc phổi đạt 10% là con số đã được nghi ngờ từ trước (30 trên 299 bệnh nhân) và duy trì ở mức hơn 3% ở những bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng nghĩ đến (14 trên 441 bệnh nhân).

Kết quả thứ phát chính chỉ ra thuyên tắc phổi xảy ra trong thời gian theo dõi ba tháng ở những bệnh nhân không bị thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch khi nhập viện và không được điều trị bằng thuốc chống đông máu. Trong số 670 bệnh nhân trong nhóm này, có 05 bệnh nhân có tiến triển thuyên tắc phổi (0,7%) trong quá trình theo dõi, và 03 người đã tử vong.

“Bởi vì tất cả các ca thuyên tắc phổi đã được tuyên bố và xác nhận bởi một ủy ban sự kiện lâm sàng bằng cách sử dụng các tiêu chí được chuẩn hóa, có uy tín và xác nhận từ trước, nghiên cứu này cung cấp một ước tính về tỷ lệ thuyên tắc phổi hợp lệ và đáng tin cậy trong điều kiện này,” các nhà nghiên cứu nói.

Các tác giả lưu ý thêm: khi nào cho bệnh nhân nhập viện và nhập viện như thế nào trong một đợt cấp COPD thì nên được sàng lọc thuyên tắc phổi “vẫn còn là một thách thức,”.

“Việc quản lý chẩn đoán được thiết lập tốt về nghi ngờ thuyên tắc phổi cấp tính ở dân số nói chung có thể không hiệu quả trong trường hợp đợt COPD cấp, đặc biệt là khi bao gồm chụp phổi thông khí-tưới máu. Hơn nữa, biểu hiện lâm sàng của thuyên tắc phổi cấp tính và đợt COPD cấp là tương tự nhau, làm cho khó xác định liệu có nên nghi ngờ thuyên tắc phổi trong bối cảnh này hay không”

Các nguyên cứu bổ sung là cần thiết để hiểu vai trò có thể có của sàng lọc có hệ thống thuyên tắc phổi trong số người bệnh này, họ kết luận.

Link bài gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/943576

Link bài tham khảo: https://jamanetwork.com/journals/jama/article-abstract/2774681

Couturaud F, Bertoletti L, Pastre J, et al. Prevalence of Pulmonary Embolism Among Patients With COPD Hospitalized With Acutely Worsening Respiratory Symptoms. JAMA. 2021;325(1):59–68. doi:10.1001/jama.2020.23567

Người dịch: Gia Tân

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Hiệu đính: Quốc Dũng

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Healthline] Liệu giữ một nhật ký lo âu có giúp bạn kiểm soát được căng thẳng?

Bạn thường làm gì khi bị căng thẳng hoặc lo âu? Bạn có kể với …