[MEDSCAPE] PHÂN TÍCH ĐẶC ĐIỂM CÁC VI KHUẨN Ở VẾT THƯƠNG THƯỜNG GẶP TRONG HỘI CHỨNG DA MỎNG (EPIDERMOLYSIS BULLOSA).

Nuôi cấy vết thương từ những bệnh nhân mắc bệnh hiếm gặp do nhiễm trùng biểu bì ngoài da (EB) thường dương tính nhất với Staphylococcus aureus (SA), Pseudomonas aeruginosa (PA) và Streptococcus pyogenes (GAS) – và tình trạng kháng kháng sinh là phổ biến – trong một phân tích hồi cứu trên 700 cấy vết thương từ 158 bệnh nhân trên khắp Hoa Kỳ và Canada.

Theo Laura E. Levin, MD, và Kimberly D. Morel, MD, thuộc khoa da liễu và nhi khoa, Trung tâm Y tế Irving thuộc Đại học Columbia, New York, lần lượt là tác giả chính và tác giả uy tín của bài báo được xuất bản gần đây trên tạp chí Pediatric Dermatology.

Hầu như tất cả 158 bệnh nhân có ít nhất một lần nuôi cấy vết thương được ghi nhận trong cơ sở dữ liệu từ giai đoạn 2001-2018 đều có một hoặc nhiều kết quả nuôi cấy dương tính. Trong số 152 bệnh nhân được nuôi cấy dương tính, 131 (86%) dương tính với SA và 56 (37%) và 34 (22%) dương tính với PA và GAS, tương ứng. Các vi khuẩn khác được phân lập bao gồm Corynebacterium spp và Proteus spp. Gần một nửa (47%) bệnh nhân cấy SA dương tính có SA kháng methicillin và 68% có SA nhạy cảm với methicillin. (Một số bệnh nhân phát triển cả MSSA và MRSA tại các thời điểm khác nhau.)

Thử nghiệm tính nhạy cảm với Mupirocin chỉ được thực hiện tại một số trong số 13 trung tâm tham gia. Trong số 15 bệnh nhân có nuôi cấy ghi nhận xét nghiệm SA nhạy cảm với mupirocin, 11 bệnh nhân có kết quả cấy dương tính với SA nhạy cảm với mupirocin và 6 (40%) có phân lập SA kháng mupirocin (2 bệnh nhân tăng trưởng cả hai). Trong số sáu bệnh nhân này, một nửa có các chủng phân lập cũng kháng methicillin.

Mupirocin, một loại thuốc kháng sinh tại chỗ, là nền tảng của phác đồ khử độc tố đối với MSSA và MRSA, nhưng sự kháng thuốc cũng đã được chứng minh trong các nghiên cứu khác và không đặc hiệu cho EB, Levin, Morel.

“Các bác sĩ da liễu nhi khoa thường dựa vào thuốc kháng sinh tại chỗ trong điều trị vết thương hở của bệnh nhân để ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng, tùy thuộc vào tình huống lâm sàng”, và việc nuôi cấy giám sát với xét nghiệm định kỳ về kháng mupirocin có thể giúp hướng dẫn các chiến lược quản lý và lựa chọn kháng sinh, Levin nói trong một cuộc phỏng vấn.

Cô ấy nói thêm, “sẽ rất hữu ích nếu biết những vi khuẩn nào thường xuyên xâm nhập vào vết thương, không gây nhiễm trùng, so với những vi khuẩn có nhiều khả năng liên quan đến nhiễm trùng, vết thương mãn tính hoặc nguy cơ phát triển ung thư da … [để biết ] vết thương nào cần được điều trị tích cực hơn. “Morel cho biết trong một cuộc phỏng vấn, một số ít bệnh nhân mắc EB có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào vảy và nghiên cứu cho rằng một số vi khuẩn nhất định “góp phần gây viêm vết thương”.

SCC được báo cáo ở 23 trong số 717 bệnh nhân trong cơ sở dữ liệu – nhưng ít hơn một nửa số bệnh nhân bị SCC đã ghi nhận cấy vết thương. Số lượng nhỏ đã ngăn cản việc xác định các vi khuẩn có thể gây ra rủi ro đáng kể.

Tương quan giữa các vi khuẩn cụ thể với các đặc điểm lâm sàng cũng sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn. Khoảng một nửa (57%) số bệnh nhân cấy vết thương được ghi nhận có vết thương có dịch mủ hoặc các đặc điểm khác của nhiễm trùng lâm sàng. Tuy nhiên, sự hiện diện hay không có dấu hiệu lâm sàng của nhiễm trùng không tương quan về mặt thời gian với kết quả nuôi cấy trong cơ sở dữ liệu. 158 bệnh nhân được ghi nhận cấy vết thương có tuổi trung bình là 12,8 tuổi và đại diện cho một loạt các phân nhóm EB.

Các tác giả lưu ý rằng PA có trong vết thương của bệnh nhân trẻ 1 tháng tuổi. Các nhà điều tra đang “tìm cách nghiên cứu sâu hơn về PA và mô tả đặc điểm lâm sàng … để hiểu thêm về loại vi khuẩn này và tác động của nó đối với bệnh nhân EB”, Morel nói.

Trong khi đó, phân tích khẳng định lại tầm quan trọng của việc quản lý kháng sinh. Morel nói: Mupirocin được dán nhãn để sử dụng ba lần một ngày trong một thời gian ngắn, nhưng “có xu hướng được kê đơn và sử dụng ít thận trọng hơn dự định.” “Điều quan trọng là [không lạm dụng nó]. Chúng tôi đã thấy rằng kết quả nuôi cấy của bệnh nhân trở nên nhạy cảm trở lại với mupirocin trong tương lai khi họ tránh dùng nó trong một khoảng thời gian.”

Công việc được hỗ trợ bởi Tổ chức Đối tác Nghiên cứu EB và Quỹ Nghiên cứu Y khoa EB, cũng như một khoản tài trợ NIH / NCATS. Không có tiết lộ điều tra viên nào được liệt kê.

Nguồn: Nhi khoa Dermatol. Ngày 28 tháng 11 năm 2020

https://www.medscape.com/viewarticle/943641

Bài viết tự dịch vui lòng không reup.

Tác giả: TinTin.

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Healthline] Liệu giữ một nhật ký lo âu có giúp bạn kiểm soát được căng thẳng?

Bạn thường làm gì khi bị căng thẳng hoặc lo âu? Bạn có kể với …