[Medscape] Liệu pháp hàng rào máu não cho khối u tại Hệ thần kinh trung ương có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài tới thị lực

Các nhà nghiên cứu cho biết liệu pháp phá vỡ hàng rào thẩm thấu máu não (BBBD – Osmotic blood-brain-barrier disruption), làm tăng sự xâm nhập của hóa trị liệu vào các khối u ác tính ở hệ thần kinh trung ương (CNS), phương pháp này cũng có thể gây ảnh hưởng đến thị lực.

Bác sĩ Phoebe Lin của Đại học Y tế và Khoa học Oregon, tại Portland, nói với Reuters Health: “Sự phá vỡ hàng rào thẩm thấu máu não đối với các khối u thần kinh trung ương gây ra bệnh hoàng điểm phụ thuộc vào liều lượng có thể ảnh hưởng đến thị lực và tiến triển trong nhiều năm ngay cả sau khi ngừng điều trị. Vì vậy, những bệnh nhân đang điều trị bằng phương thức này nên được tư vấn và sàng lọc tại thời điểm ban đầu và định kỳ hàng năm.” 

Tiến sĩ Lin và các đồng nghiệp của bà đã lưu ý trên tạp chí JAMA Ophthalmology lần đầu tiên bệnh hoàng điểm sắc tố vào những năm 1980 ở những bệnh nhân bị ung thư hạch thần kinh lympho trung ương nguyên phát được điều trị bằng BBBD và hóa trị.

Nghiên cứu sau đó cho thấy bệnh hoàng điểm đặc biệt này chỉ gặp ở những bệnh nhân như trên. Không có báo cáo nào về những phát hiện như vậy ngoài những phát hiện liên quan đến u lympho hạch thần kinh trung ương nguyên phát.

Để nghiên cứu xem liệu bệnh hoàng điểm sắc tố có còn được thấy ở những bệnh nhân có khối u thần kinh trung ương ác tính khác hay không, các nhà nghiên cứu đã xem xét lại dữ liệu dựa trên 283 bệnh nhân có độ tuổi trung bình là 46 được điều trị bằng phương pháp BBBD và hóa trị. Cũng như u lympho thần kinh trung ương nguyên phát, các bệnh nhân được nghiên cứu bao gồm các bệnh khối u thần kinh đệm, khối u tuyến tùng và các bệnh khác bao gồm các khối u biểu bì thần kinh nguyên thủy.

Trong số 68 người đã được kiểm tra bằng nội soi đáy mắt hoặc hình ảnh võng mạc được ghi lại sau khi bắt đầu điều trị bằng BBBD, 65 người đáp ứng các tiêu chí thu thập. Ba mươi hai bệnh nhân trong số này bị bệnh hoàng điểm sắc tố, đây là một tỷ lệ tương tự như được báo cáo ở bệnh nhân u lympho thần kinh trung ương nguyên phát.

Sự phát triển của bệnh không liên quan đến tuổi tác, loại ung thư hoặc tác nhân hóa trị hệ thống. Tuy nhiên, số lượng phiên sử dụng BBBD có một mối liên quan đáng kể (tỷ lệ chênh lệch, 1,30), cho thấy tác dụng phụ thuộc vào liều lượng sử dụng.

Một phân tích về tiến triển sau điều trị bao gồm tám bệnh nhân đã có trên hai hoặc nhiều lần thực hiện soi hình ảnh võng mạc sau lần điều trị BBBD gần nhất, cho thấy những thay đổi liên quan hoàng điểm là phổ biến. Sự mở rộng tiến triển của chứng cơ địa (geographic atrophy) đã được nhìn thấy trong năm mắt của ba bệnh nhân, và tạo mạch màng đệm mới phát triển ở một mắt của bệnh nhân khác.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng việc thiếu theo dõi thống nhất khiến khó đưa ra kết luận chắc chắn về thời gian thay đổi cấu trúc mắt. Tỷ lệ tử vong tương đối cao của các tình trạng được điều trị bằng liệu pháp BBBD cũng hạn chế việc theo dõi.

Tuy nhiên, họ đề xuất rằng “bệnh nhân phải kiểm tra nhãn khoa ban đầu trước khi bắt đầu điều trị bằng BBBD, cũng như kiểm tra nhãn khoa hàng năm trong và sau khi điều trị hệ thông bằng theo dõi hình ảnh võng mạc nếu phát hiện bệnh hoàng điểm sắc tố hoặc teo biểu mô sắc tố võng mạc.”

Link gốc www.medscape.com/viewarticle/942415

SOURCE: https://bit.ly/33YTu4u JAMA Ophthalmology, online December 3, 2020.

Risk Factors and Disease Course for Blood-Brain Barrier Disruption–Associated Maculopathy

Joseph M. Simonett, MD1Alison H. Skalet, MD, PhD1Brandon J. Lujan, MD1et alEdward A. Neuwelt, MD2Prakash Ambady, MD2Phoebe Lin, MD, PhD1

Author Affiliations

JAMA Ophthalmol. Published online December 3, 2020. doi:10.1001/jamaophthalmol.2020.5329

Người dịch: Gia Tân

Bài viết tự dịch, vui lòng không reup

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Healthline] Liệu giữ một nhật ký lo âu có giúp bạn kiểm soát được căng thẳng?

Bạn thường làm gì khi bị căng thẳng hoặc lo âu? Bạn có kể với …