[Medscape] Cúm mùa có thể không ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật tim có chọn lọc ở người lớn tuổi

NEW YORK (Reuters Health) – Trong số những người lớn tuổi trải qua phẫu thuật mạch vành và van động mạch chủ có chọn lọc trong mùa cúm. Một phân tích hồi cứu cho thấy “không có mối liên quan nhất quán nào” được tìm thấy giữa mức độ nghiêm trọng của mùa và nguy cơ tử vong hoặc tái nhiễm

“Nghiên cứu ủng hộ thực tiễn hiện tại khi mà các bác sĩ phẫu thuật không xếp lịch phẫu thuật dựa trên mức độ nghiêm trọng của mùa cúm,” Tiến sĩ Makoto Mori thuộc Bệnh viện Yale New Haven ở Connecticut nói với Reuters Health qua email. “Chúng tôi ngạc nhiên khi thấy rằng không có sự khác biệt đáng kể nào về nguy cơ tái phát liên quan đến bệnh đường hô hấp cả. Phẫu thuật tim xu hướng có tỷ lệ biến chứng hô hấp lớn, vì vậy chúng tôi rất ngạc nhiên và yên tâm khi thấy mức độ nghiêm trọng của bệnh cúm theo mùa dường như không làm nguy cơ trầm trọng hơn.”

Như đã báo cáo trên Mạng lướt mở JAMA, Tiến sĩ Mori và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu tốn phí cho dịch vụ của Medicare trên hơn 313,000 bệnh nhân đã trải qua phương pháp ghép cầu nối động mạch vành chọn lọc (CABG) và 135,500 người đã trải qua phẫu thuật thay van động mạch chủ (SAVR) trong mùa cúm từ năm 2003-2017. Trong nhóm CABG, độ tuổi trung bình là 73 và 71% là nam giới; trong nhóm SAVR, độ tuổi trung bình là 76 và 61% là nam giới.

Sáu mùa cúm là nhẹ (dựa trên tỷ lệ nhập viện liên quan đến cúm và tử vong liên quan đến viêm phổi hoặc cúm), năm là trung bình và bốn là nặng trong thời gian nghiên cứu.

So với các thủ thuật CABG được tiến hành trong mùa cúm nhẹ, những quy trình được thực hiện trong mùa cúm vừa (tỷ lệ chênh lệch 1,06) và nặng (tỷ lệ chênh lệch 1,06)  có nguy cơ tử vong liên quan cao hơn trong 30 ngày.

Đối với SAVR, nguy cơ tử vong trong 30 ngày không cao hơn đáng kể trong trong các mùa dịch trung bình (tỷ lệ chênh lệch 1,03) hoặc mùa dịch nghiêm trọng (tỷ lệ chênh lệch 1,01) so với các mùa dịch cúm nhẹ.

Hơn nữa, nguy cơ tái phát do mọi nguyên nhân không có ý nghĩa thống kê cao hơn so với CABG hay SAVR giữa mùa dịch trung bình (tỷ lệ chênh lệch 0,99 cho cả 2) hoặc mùa khắc nghiệt (tỷ lệ chênh lệch 0,92 cho CABG; tỷ lệ chênh lệch 0.93 cho SAVR) so với mùa cúm với mức độ nhẹ.

Tiến sĩ Mori cho biết, “Kỷ nguyên COVID có một thách thức duy nhất là hạn chế về nguồn lực chăm sóc quan trọng và phải phân loại các ca phẫu thuật sử dụng nhiều nguồn lực, bao gồm cả phẫu thuật tim, vì lẽ đó. Ở những nơi mà nguồn lực không phải là vấn đề, nghiên cứu của chúng tôi hỗ trợ cho các bệnh viện tiếp tục cung cấp dịch vụ này cho bệnh nhân có nhu cầu mà không phải hoãn lại trong thời kỳ đại dịch bệnh hô hấp truyền nhiễm.”

Tiến sĩ John Puskas, Chủ tịch Khoa Phẫu thuật Tim mạch, Mount Sinai Saint Luke’s, Mount Sinai Beth Israel và Mount Sinai West ở thành phố New York, nhận xét qua email với Reuters Health, “Vì COVID-19 gây chết người nhiều hơn đáng kể so với bệnh cúm, nên các kết luận của nghiên cứu này không nên ngoại suy trực tiếp việc quản lý bệnh tim mạch của chúng ta trong thời kỳ đại dịch hiện tại.”

“Điều đó nói rằng, nhiều chuyên gia tim mạch, nhà dịch tễ học và các quan chức y tế cộng đồng đã trở nên lo lắng với tỷ lệ tử vong không do COVID ‘vượt quá’ mà được ghi nhận trong suốt thời gian dịch bệnh, trùng hợp với sự tụt giảm nhanh chóng của bệnh nhân điều trị tim mạch ở Mỹ”, ông nói. “Có vẻ như nỗi sợ COVID đã khiến nhiều bệnh nhân thờ ơ với bệnh tim mạch, bao gồm cả nhồi máu cơ tim có triệu chứng MI, đột quỵ, bóc tách động mạch chủ, v.v., đã dẫn đến số ca tử vong không do COVID tăng đột biến.”

Do đó, ông nói, “thông điệp của chúng tôi đến các cư dân Mỹ bắt buộc phải là khuyến khích bệnh nhân không trì hoãn điều trị bệnh tim trong thời kỳ đại dịch này. Nỗi sợ đó là không cần thiết và đã được chứng minh là phản tác dụng và nguy hiểm sâu sắc.”

Tiến sĩ Bryan Whitson, một bác sĩ phẫu thuật tim mạch tại Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học Bang Ohio ở Columbus, cũng đã nhận xét qua email. “Chúng tôi chưa thấy sự gia tăng hoặc bất kỳ tỷ lệ mắc bệnh đáng kể nào về COVID hoặc dịch cúm ở bệnh nhân phẫu thuật tim nói chung. Điều này có thể là do các chính sách thể chế nghiêm ngặt xung quanh việc sàng lọc và cách ly trước khi nhập viện và kiểm tra lại một lần nữa tại bệnh viện. Trong bệnh viện, khẩu trang phổ thông và các biện pháp phòng ngừa rào cản được sử dụng cho tất cả các nhà cung cấp cũng như việc thăm bệnh thì được hạn chế lại.”

“Chúng tôi không thấy số lượng bệnh cúm hay viêm phổi do vi rút trong năm nay cao hơn so với các năm trước,” ông nói thêm, “và đây có thể là kết quả của việc giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và vệ sinh.”

 

Link bài viết: https://www.medscape.com/viewarticle/943403

Link nguồn:

Associations Between the Severity of Influenza Seasons and Mortality and Readmission Risks After Elective Surgical Aortic Valve Replacement and Coronary Artery Bypass Graft Surgery in Older Adults :

https://jamanetwork.com/journals/jamanetworkopen/fullarticle/2774457

Người dịch: Gia Minh

Bài viết tự dịch tại Ykhoa.org, vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Tham gia cập nhật kiến thức y khoa tại page TYK: https://www.facebook.com/ykhoa.org

Hiệu đính: Quốc Dũng

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Healthline] Liệu giữ một nhật ký lo âu có giúp bạn kiểm soát được căng thẳng?

Bạn thường làm gì khi bị căng thẳng hoặc lo âu? Bạn có kể với …