[MayoClinic] Sử dụng Hookah liệu có an toàn hơn hút thuốc không?

Việc hút Hookah không có gì là an toàn hơn hút thuốc thông thường cả.

Hookah, hay được biết đến như là narghile, shisha hoặc goza là một dạng hút thuốc thông qua một hệ thống dẫn đơn giản gồm ống nước cùng với một bình chứa khói thuốc, và một cái tô chứa. Khi sử dụng, một loại thuốc lá đặc biệt được tạo ra chuyên sử dụng cho hookah sẽ được đốt lên, khói thuốc thông qua bình chứa hòa quyện với nước và rồi được hút ra ở đầu có phần miệng của ống hút.

Việc hút thuốc thông qua hookah sẽ không làm giảm bớt chất độc hại hơn so với lại thuốc lá bằng điếu thông thường, khi nước bên trong bình chứa không có chức năng lọc các chất độc ra khỏi nguyên liệu của thuốc lá. Bên cạnh đó, người sử dụng hookah có thể còn hít vào lượng khói thuốc nhiều hơn so với hút thuốc bằng điếu nhỏ, bởi vì lượng thể tích khói thuốc lớn được họ hấp thụ trong một lần sử dụng hookah, thể tích này thông thường có thể tồn tại bên trong cơ thể đến 60 phút.

Trong khi nghiên cứu về hút hookah vẫn đang còn mới được thực hiện, thì vẫn có nhiều bằng chứng cho thấy loại hình hút thuốc này cho ta nhiều mối nguy hiểm:

+ Khói thuốc của hookah chứa nồng độ cao các hợp chất độc hại bao gồm dầu hắc, CO, các kim loại nặng và chất gây ung thư (carcinogens). Trên thực tế, người sử dụng còn chịu ảnh hưởng của lượng khí CO và khói thuốc nhiều hơn so với người hút thuốc lá thông thường.

+ Cùng với vấn đề hút thuốc, hookah cũng có mối liên quan đến ung thư vòm họng, ung thư phổi, bệnh lý về tim và một số các tình trạng nghiêm trọng khác.

+ Hookah cũng cho lượng chất nicotine tương tự như hút thuốc thông thường, có khả năng dẫn đến việc nghiện thuốc

+ Hookah cũng gây nguy hiểm cho những người gián tiếp hít phải khói thuốc

+ Phụ nữ có thai sử dụng hookah có khả năng sinh con nhẹ cân

+ Những ống hút hookah sử dụng bởi nhiều người tại các quán bar, hoặc café có thể không thực sự được vệ sinh sạch sẽ, từ đó cho khả năng cao lan truyền các bệnh lý dễ lây nhiễm.

Từ tác giả J. Taylor Hays, M.D

References:

  1. El-Zaatari ZM, et al. Health effects associated with waterpipe smoking. Tobacco Control. 2015;24:i31.
  2. Shihadeh A, et al. Toxicant content, physical properties and biological activity of waterpipe tobacco smoke and its tobacco-free alternatives. Tobacco Control. 2015;24:i22.
  3. Hookahs. Centers for Disease Control and Prevention. http://www.cdc.gov/tobacco/data_statistics/fact_sheets/tobacco_industry/hookahs/index.htm. Accessed June 2, 2015.
  4. Hookah smoking: A growing threat to public health. American Lung Association. http://www.lung.org/stop-smoking/tobacco-control-advocacy/reports-resources/. Accessed June 2, 2015.

Người dịch: Quốc Dũng

Bài viết tự dịch tại ykhoa.org, vui lòng không reup !

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Healthline] Liệu giữ một nhật ký lo âu có giúp bạn kiểm soát được căng thẳng?

Bạn thường làm gì khi bị căng thẳng hoặc lo âu? Bạn có kể với …