[Mayoclinic] 4 cách để bạn cảm thấy hạnh phúc hơn đã được khoa học chứng minh

Bạn đang cảm thấy căng thẳng và không vui? Hãy thử các chiến lược đã được khoa học kiểm chứng dưới đây để tận hưởng cuộc sống hạnh phúc hơn.

Việc theo đuổi hạnh phúc có lẽ đã là vấn đề muôn thuở của con người. Chúng tôi đã đọc những báo cáo – đánh giá những nơi hạnh phúc nhất trên trái đất, và tự hỏi rằng: “Bí mật của họ là gì?”

Các nhà khoa học đã tiến hành xác định và đo mức độ hạnh phúc trong nhiều năm. Họ đã nghiên cứu và tìm ra được rất nhiều điều ảnh hưởng đến hạnh phúc của mỗi cá nhân – đó không nhất thiết là sự giàu có.

Một nghiên cứu lớn đã đánh giá mức độ hạnh phúc về mặt tinh thần của hơn 450.000 người cho thấy hạnh phúc của họ tăng lên cùng với thu nhập hàng năm của họ, nhưng chỉ cho đến khi họ đạt 75.000 đô la. Một khi họ được đáp ứng các nhu cầu cơ bản của mình, thu nhập cao hơn không có nghĩa là hạnh phúc hơn.

Vậy làm sao để tăng hạnh phúc của bạn? Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bốn cách thực hành dưới có thể giúp bạn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn trong cuộc sống hàng ngày.

1. Trở nên tử tế hơn với người khác

Các nhà nghiên cứu gọi đây là “thực hành sự tử tế”. Điều mà nó đúc kết được là đối xử tốt với những người bạn tiếp xúc trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Có thể là, giúp ai đó làm một công việc nặng hay làm một việc vặt cho người hàng xóm ốm yếu của bạn hoặc hãy động viên những người đồng nghiệp bằng những lời khen có cánh.

Khi bạn thể hiện lòng tốt chân thành với người khác, nó sẽ kích hoạt một phần não giúp bạn cảm thấy vui vẻ. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tinh thần hào phóng của bạn thậm chí có thể lan tỏa, vì vậy bạn cũng có thể lan truyền hạnh phúc cho người khác.

2. Bắt đầu tập thiền

Thiền yêu thương khuyến khích bạn ngồi yên lặng trong khi suy nghĩ về những thứ ấm áp và yêu thương. Những người thực hiện thiền mỗi một giờ một tuần cho biết rằng họ cảm thấy mãn nguyện và vui vẻ hơn.

Tương tự như vậy, thiền chánh niệm – giúp bạn tăng cường nhận thức về khoảnh khắc hiện tại và chấp nhận bản thân nhiều hơn – được khoa học chứng minh rằng có thể giúp mở rộng phần não điều chỉnh cảm xúc. Điều đó cũng có thể giúp bạn duy trì cảm xúc hạnh phúc ngay cả khi phải đối mặt với những trở ngại không thể tránh khỏi trong cuộc sống.

3. Tập thể dục

Tất cả chúng ta đều biết rằng việc tập thể dục góp phần vào sức khỏe tổng thể, nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó cũng có thể giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Trong một nghiên cứu, báo cáo rằng: những người lớn tuổi bắt đầu tập thể dục thường xuyên , sau 8 tuần, họ cảm thấy hạnh phúc hơn đáng kể.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng, khi những người ít hoạt động trở nên tăng cường các hoạt động thể chất, hạnh phúc của họ cũng được cải thiện. Mặc dù cần thêm nghiên cứu để xác định loại bài tập nào hiệu quả nhất, bạn có thể bắt đầu bằng cách đi bộ, chạy, bơi lội hoặc bất cứ điều gì giúp cải thiện tâm trạng của bạn.

4. Phát triển một tư duy tích cực hơn

Khi các nhà nghiên cứu làm việc với những nhân viên chăm sóc sức khỏe bị căng thẳng cao độ (stress) để cải thiện triển vọng, họ nhận thấy rằng sau 12 tuần, những người lao động cho biết họ hạnh phúc và hài lòng hơn với cuộc sống của mình.

Một phần của sự can thiệp bao gồm dành thời gian thực hành về lòng biết ơn và sự tha thứ. Ví dụ, bạn có thể viết nhật ký về lòng biết ơn, ghi lại cụ thể những điều mà bạn biết ơn. Thay vì vội vàng làm tổn thương hoặc tức giận khi ai đó cư xử thiếu suy nghĩ với bạn, hãy chọn cách tha thứ. Khi thực hành những cách này, bạn có thể thấy mức độ hạnh phúc của mình cũng dần tăng lên.

Sẵn sàng tập trung vào việc cải thiện hạnh phúc của bạn? Có thể có một phần thưởng lớn hơn dành cho bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi mọi người tập trung hơn vào lòng tốt và những việc tốt khác, họ không chỉ cảm thấy hạnh phúc hơn mà còn phát triển khả năng chống lại bệnh tật mạnh mẽ hơn. Và đó có nghĩa là lợi ích gấp đôi.

Link bài gốc: https://www.mayoclinic.org/4-proven-ways-you-can-feel-happier/art-20390079

Tài liệu tham khảo

  1. Khazaee-Pool M, et al. Effects of physical exercise programme on happiness among older people. Journal of Psychiatric and Mental Health Nursing. 2015;22:47.
  2. Rilling J, et al. A neural basis for social cooperation. Neuron. 2002;35:395.
  3. Fredrickson BL, et al. Open hearts build lives: Positive emotions, induced through loving-kindness meditation, build consequential personal resources. Journal of Personality and Social Psychology. 2008;95:1045.
  4. Luders E, et al. The underlying anatomical correlates of long-term meditation: Larger hippocampal and frontal volumes of gray matter. Neuroimage. 2009;45:672.
  5. Kahneman D, et al. High income improves evaluation of life but not emotional well-being. Proceedings of the National Academy of Sciences of the United States of America. 2010; 107:16489.
  6. Fredrickson BL, et al. A functional genomic perspective on human well-being. Proceedings of the National Academy of Sciences of the United States of America. 2013; 110:13684.
  7. Richards J, et al. Don’t worry, be happy: Cross-sectional associations between physical activity and happiness in 15 European countries. BMC Public Health. 2015; 15:53
  8. Berkland BE, et al. A worksite wellness intervention: Improving happiness, life satisfaction, and gratitude in health care workers. Mayo Clinic Proceedings: Innovations, Quality & Outcomes. 2017; 1:203.

Người dịch: Trần Phương

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép !

Tham gia cập nhật kiến thức y khoa tại page YLS: https://www.facebook.com/ylamsang.ykhoa

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Healthline] Liệu giữ một nhật ký lo âu có giúp bạn kiểm soát được căng thẳng?

Bạn thường làm gì khi bị căng thẳng hoặc lo âu? Bạn có kể với …