Lý giải nguyên nhân thiếu vắc xin Covid-19 cục bộ

Bộ Y tế cho biết từ nay đến cuối năm, Việt Nam cần bổ sung gần 8,5 triệu liều vắc xin Covid do các địa phương đăng ký số lượng thấp hơn nhu cầu thực tế, dẫn đến thiếu vắc xin cục bộ.

Lý giải nguyên nhân của việc bổ sung trên, đại diện Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, nói một số địa phương đăng ký số lượng vắc xin thấp hơn nhiều so với nhu cầu, khi có phát sinh, một số nơi sẽ xảy ra tình trạng thiếu cục bộ.

Cơ quan này đã phân bổ đủ vắc xin Moderna (liều 0,25ml) cho các địa phương để tiêm cho trẻ em. Tuy nhiên khi triển khai, nhiều gia đình có trẻ đã tiêm mũi 1 là vắc xin Moderna không đưa con đi tiêm mũi 2 hoặc trẻ bị ốm, mắc Covid-19 nên phải trì hoãn. Trong khi đó, vắc xin Moderna chỉ được sử dụng tối đa trong 30 ngày kể từ khi rã đông nên nhiều tỉnh thành đã sử dụng vắc xin này tiêm nhắc cho người lớn. Từ đó, dẫn đến tình trạng thiếu khoảng 274.000 liều để tiêm nhắc lại cho trẻ.

Để giải quyết tình trạng trên, Viện Vệ sinh dịch tễ cho biết đang vận động xin tài trợ 7,8 triệu liều vắc xin Pfizer cho người lớn và trẻ 12-17 tuổi. Tới nay, cơ chế COVAX đã đồng ý viện trợ 1,2 triệu liều, dự kiến về Việt Nam vào giữa tháng 9. Covax là cơ chế phân phối vắc xin Covid-19 toàn cầu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hậu thuẫn.

Ngoài ra, một số vắc xin dự kiến tiếp nhận gồm 4,2 triệu liều Pfizer từ chính phủ Australia qua UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc) và 2,36 triệu liều AstraZeneca từ Công ty VNVC.

Với vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi, hiện cần bổ sung 0,6 triệu liều, gồm 0,3 triệu liều Moderna. Dự kiến, lượng vắc xin này cũng tiếp nhận viện trợ trong tháng 9.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Bé trai 5 tuổi nhiễm trùng nặng do đắp bỏng bằng thuốc Nam

Do đắp thuốc Nam khiến toàn bộ vùng bỏng trên người bé trai 5 tuổi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *