Lưu ý bệnh tuyến giáp ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh

Hội mãn kinh và mãn dục châu Âu (EMAS) đã đưa ra Hướng dẫn về bệnh tuyến giáp ở phụ nữ mãn kinh, nhấn mạnh về sự chồng chéo triệu chứng và cách điều trị phù hợp. Đọc ngay để biết thêm thông tin hữu ích từ TS.BS Nguyễn Quang Bảy.


Triệu chứng ở phụ nữ mãn kinh và bệnh lý tuyến giáp có nhiều điểm tương đồng. Theo Hội mãn kinh và mãn dục châu Âu (EMAS), phụ nữ ở độ tuổi này dễ bị bệnh tuyến giáp. Do đó, việc chăm sóc sức khỏe tuyến giáp cần được quan tâm đặc biệt trong giai đoạn này. Hướng dẫn mới đưa ra bởi EMAS khuyến cáo việc kiểm tra và điều trị các rối loạn liên quan đến mãn kinh và tuyến giáp một cách cẩn thận. Điều này giúp đưa ra quyết định lâm sàng hợp lý và áp dụng phác đồ cá nhân hóa cho từng trường hợp cụ thể.

Các bác sĩ cần chú ý đến việc triệu chứng của mãn kinh và rối loạn chức năng tuyến giáp có thể chồng chéo nhau, bao gồm kinh nguyệt không đều, rối loạn tâm lý, tăng tiết mồ hôi, rối loạn giấc ngủ và rụng tóc. Bệnh tuyến giáp thường xảy ra ở phụ nữ suy buồng trứng sớm, đặc biệt là bệnh tuyến giáp tự miễn. Việc sử dụng biotin trong mỹ phẩm có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm chức năng tuyến giáp, do đó, cần đánh giá cẩn thận các loại thuốc phụ nữ sử dụng trước khi xét nghiệm hormon tuyến giáp.

Các phụ nữ mãn kinh cần được kiểm tra xem có nhân tuyến giáp hay không, và nếu có thì cần theo dõi theo hướng dẫn chung cho cộng đồng. Ung thư tuyến giáp thể nhú ở phụ nữ sau mãn kinh có tiên lượng tồi hơn so với phụ nữ chưa mãn kinh. Việc xét nghiệm lipid máu cũng cần được thực hiện định kỳ ở những phụ nữ mãn kinh và rối loạn chức năng tuyến giáp.

Ngoài ra, tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu tăng cao ở phụ nữ mãn kinh. Liệu pháp hormon thay thế mãn kinh (MHT) được coi là an toàn và hiệu quả trong điều trị các triệu chứng của mãn kinh và bệnh lý tuyến giáp. Điều trị bổ sung Levothyroxine và MHT có thể cải thiện tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Phụ nữ lớn tuổi mắc suy giáp cần được điều trị Levothyroxine liều thấp hàng ngày.

Tuy nhiên, việc điều trị quá mức hoặc không đúng cũng có thể gây ra tác dụng phụ, đặc biệt là đối với bệnh tim mạch và loãng xương. Vì vậy, việc áp dụng liệu pháp hormon thay thế cần được thận trọng và cân nhắc kỹ lưỡng để tránh các tác dụng không mong muốn. Điều trị phù hợp cũng giúp ngăn ngừa gãy xương và không tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp ở phụ nữ mãn kinh.

TS.BS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai, cũng đã đưa ra những khuyến nghị quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe tuyến giáp cho phụ nữ ở tuổi mãn kinh. Điều này giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và phòng ngừa các biến chứng liên quan đến tuyến giáp cho phụ nữ trong giai đoạn quan trọng của cuộc đời.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: Lưu ý bệnh tuyến giáp ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh

Nội dung được biên tập bởi: khamdinhky. net

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Bệnh thường gặp ở người làm báo…

Hội chứng ống cổ tay, đau cổ vai gáy, gù cột sống và trĩ là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *