Loại quả quen thuộc là “thần hộ mệnh” của cánh mày râu, giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra cà chua có thể chống lại bệnh ung thư bởi chứa nhiều chất lycopene.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, lycopene có trong cà chua có thể ức chế sự gia tăng của tế bào ung thư. Ngoài ra, lycopene có thể can thiệp vào tín hiệu của yếu tố tăng trưởng và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách tăng cường các khe nối giữa các tế bào, lycopene cũng có thể ngăn chặn các tế bào ung thư biến đổi.

Một quả cà chua có thể ngăn ngừa 4 loại ung thư đó là ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt. Nồng độ lycopene trong máu người càng cao thì nguy cơ mắc các bệnh ung thư nói trên càng thấp. Lycopene có trong cà chua có tác dụng chống oxy hóa, ức chế sự tăng sinh và kết dính của tế bào khối u. Đồng thời, ảnh hưởng đến sự biểu hiện của các gen và protein liên quan đến khối u.

Loại quả quen thuộc là “thần hộ mệnh” của cánh mày râu, giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt - 1

Ngoài ra, một nghiên cứu vào năm 2014 ở Trung Quốc cũng có thấy rằng, lượng người có lycopene cao hơn trong cơ thể có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, dù cà chua có chứa chất chống ung thư thì việc chỉ ăn mỗi cà chua mỗi ngày là chưa đủ bởi sự xuất hiện của ung thư, là kết quả của tác động tổng hợp của nhiều yếu tố phức tạp như di truyền, môi trường, thói quen sinh hoạt… Vậy nên, cà chua chỉ hỗ trợ ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt và các loại ung thư khác, người bệnh không thể điều trị bằng cách ăn cà chua.

Loại quả quen thuộc là “thần hộ mệnh” của cánh mày râu, giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt - 2

Loại quả quen thuộc là “thần hộ mệnh” của cánh mày râu, giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt - 3

Bên cạnh việc chứa nhiều lycopene, cà chua còn có chức năng chống oxy hóa tốt với hoạt tính chống oxy hóa cao gấp 10 lần vitamin E, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, cà chua còn chứa vitamin C, vitamin B6 và axit folic, có giá trị dinh dưỡng không hề thấp.

Ăn cà chua sống có thể hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng như vitamin C, kali, chất xơ và axit hữu cơ. Loại quả này chứa rất ít calo và cũng thân thiện với những ai muốn giảm cân. Ngoài ra, đối với bệnh nhân đái tháo đường, nếu đường huyết biến động lớn cũng có thể dùng cà chua thay hoa quả trong bữa ăn. Đối với cà chua chín, lycopene sẽ dễ dàng được hấp thụ hơn.

Loại quả quen thuộc là “thần hộ mệnh” của cánh mày râu, giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt - 4

Tuy nhiên, cần lưu ý có 2 loại cà chua không nên ăn:

Cà chua có đốm đen: Đốm đen trên cà chua là nấm Alternaria spp. Loại nấm này tạo ra độc tố, gây ung thư.

Cà chua chưa chín: Bạn chỉ nên ăn sống cà chua đã chín. Đối với cà chua chưa chín, chúng có chứa solanin có thể gây buồn nôn, nôn mửa thậm chí là tử vong trong trường hợp nghiêm trọng.

Cà chua là loại quả có lợi cho sức khỏe con người nhưng nên ăn có chừng mực. Cần hiểu rõ về hàm lượng dinh dưỡng và lợi ích của cà chua để không bị hiểu nhầm loại quả này có thể điều trị ung thư, thay vì lợi ích thật sự là ngăn ngừa ung thư và cải thiện sức khỏe.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/loai-qua-duoc-menh-danh-la-than-ho-menh-cua-canh-mau-rau-ho-tro-ngan-ngu…Nguồn: https://baogiaothong.vn/loai-qua-duoc-menh-danh-la-than-ho-menh-cua-canh-mau-rau-ho-tro-ngan-ngua-ung-thu-tuyen-tien-liet-hieu-qua-d569433.html

Thần dược đẩy lùi lão hóa, ung thư ở nơi bất ngờ trong quả nho

Các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc đã phát hiện ra thần dược chống lại sự lão hóa, giúp kéo dài tuổi thọ, teo nhỏ khối u ung thư trong quả nho.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Nhật Bản công bố đột phá mới giúp tiêu diệt nhiều loại ung thư

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tokyo (Nhật Bản) đã tìm ra một hướng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *