Loại nước ép có thể làm giảm trầm cảm

Thứ Sáu, ngày 06/05/2022 11:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Uống nước ép cà chua có thể làm giảm trầm cảm, giảm cholesterol, kiểm soát bệnh tiểu đường…

Sự kiện: Sống khỏe

Cà chua được nhiều người sử dụng để ép lấy nước, nước ép cà chua rất bổ dưỡng, chúng được coi là một trong những thức uống tốt cho người ăn kiêng.

Loại nước ép có thể làm giảm trầm cảm - 1

Loại nước ép có thể làm giảm trầm cảm - 2

Uống nước ép cà chua mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Theo một nghiên cứu, nước ép cà chua có chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học mang lại nhiều lợi ích cho sứ khỏe như: GABA (một loại axit amin tự nhiên có tác dụng dẫn truyền thần kinh não); lycopene (một sắc tố tự nhiên làm cho cà chua có màu đỏ); esculeoside A (một glycoside steroid có nhiều lợi ích cho sức khỏe)… Theo Boldsky, dưới đây là một số lợi ích sức khỏe mà nước ép cà chua mang lại:

Điều trị trầm cảm và lo lắng

Nước ép cà chua có hàm lượng lycopene và GABA, cả hai hợp chất này đều được biết là làm giảm bớt nhiều triệu chứng tâm lý như trầm cảm, lo lắng và thay đổi tâm trạng.

Theo một nghiên cứu, sự mất cân bằng trong chất dẫn truyền thần kinh não có thể gây ra một số rối loạn tâm thần. GABA và lycopene giúp dẫn truyền thần kinh, việc tăng lượng của chúng thông qua các nguồn thực phẩm như nước ép cà chua có thể giúp điều trị nhiều chứng rối loạn sức khỏe tâm thần.

Giảm cholesterol

Trong nước ép cà chua có chứa 13-oxo-ODA, một chất chủ vận alpha PPAR mạnh giúp giảm mức cholesterol cao trong cơ thể. Ngoài ra, uống nước ép cà chua có thể giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa lipid và các chứng viêm và tăng sinh liên quan, từ đó kiểm soát các bệnh mãn tính liên quan đến rối loạn chức năng chuyển hóa cholesterol.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Béo phì là yếu tố nguy cơ chính của bệnh tiểu đường. Nước ép cà chua, như một chất chủ vận alpha PPAR mạnh, không chỉ giúp giảm mức cholesterol mà còn làm giảm mức đường huyết cao. PPAR cũng giúp giảm viêm, nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường và tăng sản xuất các hormone adiponectin và AdipoR, những hormone này giảm có thể là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường do béo phì.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Tiêu thụ nước ép cà chua có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Sự hiện diện của lycopene trong nước ép cà chua cùng với các vitamin thiết yếu như vitamin C và axit phenolic, có thể giúp mức cholesterol và glucose, là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

Hoạt động như chất chống lão hóa

Nước ép cà chua có carotenoid là một hợp chất chống lão hóa tự nhiên. Bổ sung nước ép cà chua trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào. Nước ép cũng giúp điều trị nhiều vấn đề về da như mụn trứng cá, mụn nhọt và da khô.

Nguồn: https://plo.vn/loai-nuoc-ep-co-the-lam-giam-tram-cam-post678585.htmlNguồn: https://plo.vn/loai-nuoc-ep-co-the-lam-giam-tram-cam-post678585.html

Đừng coi thường những dấu hiệu nhỏ này, rất có thể bệnh trầm cảm đang âm thầm tiếp cận bạn

Trong cuộc khảo sát toàn cầu đầu tiên về ảnh hưởng của đại dịch với sức khỏe tâm thần, số lượng bệnh nhân mới mắc chứng rối loạn lo âu và trầm cảm lần lượt là…

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Nam thanh niên 29 tuổi tức ngực khó thở, sút cân, đi khám phát hiện ung thư

Thứ Sáu, ngày 20/05/2022 16:00 PM (GMT+7) Chia sẻ Trước khi vào viện một tháng, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *