Liệu pháp cơ học dựa trên sóng âm thanh để cải thiện khả năng bơi của tinh trùng

Nghiên cứu mới được xuất bản trên Tạp chí Advanced Science, tiến sĩ Reza Nosrati và các đồng nghiệp tại Khoa Cơ khí và Hàng không Vũ trụ của Đại học Monash đã chỉ ra cách sử dụng liệu pháp cơ học dựa trên sóng âm thanh để cải thiện khả năng bơi của tinh trùng tại một cấp tế bào duy nhất.

Thông thường, tinh trùng khỏe mạnh là một tinh trùng có đuôi dài, đủ khả năng bơi qua hệ thống sinh sản. Tinh trùng di chuyển kém có thể bơi yếu hơn hoặc hoàn toàn không bơi.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng chỉ sau 20 giây tiếp xúc với âm thanh tần số cao, số lượng tinh trùng mẫu bắt đầu chuyển động và vận tốc bơi của chúng đều tăng lên đến 30%. Điều này đã giúp tăng cường khả năng bơi của tinh trùng qua đoạn cong của ống dẫn trứng mà không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào ảnh hưởng đến tính toàn vẹn DNA của tinh trùng”, tiến sĩ Nosrati chia sẻ.

Khả năng vận động của tinh trùng cũng cải thiện ấn tượng chỉ sau 5 đến 50 giây tiếp xúc với sóng siêu âm, ông nói thêm.

Bước đột phá mới là mảnh ghép quan trọng trong việc cải thiện khả năng sinh sản, mang đến hy vọng mới cho những sản phụ không thể thụ thai trước đây.

Khoảng 30% trường hợp vô sinh là do khả năng di chuyển của tinh trùng thấp – tinh trùng không có khả năng bơi qua đường sinh sản của phụ nữ. Nghiên cứu mới giúp giải quyết vấn đề đó.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Các biến thể phụ đang lây nhanh ở Việt Nam

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay tại Việt Nam đang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *