Lây nhiễm đậu mùa khỉ đã diễn ra thời gian dài

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ nhiều khả năng đã lây lan trong một thời gian mà không bị phát hiện, viện dẫn hàng trăm ca bệnh ở nhiều nước bên ngoài châu Phi.

“Các cuộc điều tra đang diễn ra, song việc xuất hiện đậu mùa khỉ tại nhiều quốc gia cùng lúc cho thấy sự lây nhiễm không bị phát hiện đã diễn ra một thời gian”, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc WHO, cho biết.

Theo WHO, kể từ khi Anh ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên hôm 7/5, đến nay đã có hơn 550 ca bệnh được báo cáo tại 30 quốc gia bên ngoài các nước thuộc Tây và Trung Phi, nơi đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu.

Bà Rosamund Lewis, chuyên gia đậu mùa khỉ của WHO, cho biết sự xuất hiện của nhiều ca bệnh trên khắp châu Âu và các quốc gia khác chưa từng xuất hiện căn bệnh trước đây “rõ ràng gây lo ngại, và cho thấy việc lây nhiễm không bị phát hiện đã diễn ra một thời gian”.

Đậu mùa khỉ lây lan qua tiếp xúc gần. Cho đến nay, hầu hết các ca bệnh được ghi nhận ở những người đàn ông có quan hệ với người đồng giới, mặc dù các chuyên gia nhấn mạnh rằng không có bằng chứng cho thấy đậu mùa khỉ lây qua đường tình dục, theo Hãng tin AFP.

“Bất cứ ai cũng có thể mắc đậu mùa khỉ nếu họ tiếp xúc gần với người bệnh”, ông Tedros nói. Tổng giám đốc WHO kêu gọi các nước tăng cường giám sát tình hình đậu mùa khỉ.

Cùng ngày, Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA) cho biết đậu mùa khỉ dường như đã lây lan trong cộng đồng ở xứ England, Hãng tin Reuters đưa tin.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Dấu hiệu u nang buồng trứng ác tính và cách phòng ngừa hiệu quả

U nang buồng trứng ác tính là bệnh nguy hiểm, chiếm khoảng 10% các trường …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *