Không chỉ đồ ngọt, đây mới là những thực phẩm tàn phá men răng khủng khiếp

Chủ Nhật, ngày 02/01/2022 21:00 PM (GMT+7)

Ai cũng nghĩ chỉ có đường ngọt mới gây hại cho răng nhưng trong thực tế có rất nhiều món ăn quen thuộc cũng gây hậu quả tương tự nếu bạn ăn quá đà và không chú ý vệ sinh răng miệng sau khi ăn.

Sự kiện: Sống khỏe

Bánh mì

Không chỉ đồ ngọt, đây mới là những thực phẩm tàn phá men răng khủng khiếp - 1

Ảnh minh họa

Bánh mì cũng là một thực phẩm có thể gây hại cho răng nhưng nhiều người không hề nhận ra. Khi bạn nhai bánh mì, nước bọt của bạn sẽ làm phá vỡ tinh bột và biến đổi thành đường. Đồng thời, bánh mì cũng biến thành bột nhão, dễ dàng bám chắc vào các kẽ hở ở giữa răng và gây sâu răng. Do đó để bảo vệ hàm răng của mình, sau khi ăn bánh mì bạn nên vệ sinh răng miệng của mình bằng cách súc miệng với nước, dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng.

Trái cây giàu axit

Không chỉ đồ ngọt, đây mới là những thực phẩm tàn phá men răng khủng khiếp - 2

Ảnh minh họa

Thường xuyên tiếp xúc với trái cây giàu axit có thể dẫn tới bị ăn mòn men răng, làm cho răng dễ bị sâu theo thời gian. Vì thế cần ăn vừa đủ các loại trái cây như táo, cam, chanh,… để cung cấp đủ vitamin và không nên quá lạm dụng những loại trái cây này.

Nước đá

Không chỉ đồ ngọt, đây mới là những thực phẩm tàn phá men răng khủng khiếp - 3

Ảnh minh họa

Nhiều người có thói quen nhai đá, uống nước lạnh, tuy nhiên giòn và nhiệt độ lạnh của viên đá thực sự có thể làm răng bị gãy. Chúng có thể gây ra các vết nứt nhỏ trên bề mặt của men răng, có thể dẫn đến các vấn đề khác cho răng theo thời gian. Đá dăm ít hại hơn đá viên.

Cà phê

Không chỉ đồ ngọt, đây mới là những thực phẩm tàn phá men răng khủng khiếp - 4

Không chỉ đồ ngọt, đây mới là những thực phẩm tàn phá men răng khủng khiếp - 5

Ảnh minh họa

Ở dạng tự nhiên, cà phê có thể là sự lựa chọn lành mạnh. Nhưng tiếc thay, nhiều người thích thêm đường hoặc sữa. Cà phê có chứa caffeine gây khô miệng. Uống cà phê thường xuyên cũng gây nên ố răng. Khi uống cà phê thêm đường thì đây là điều kiện tuyệt vời cho vi khuẩn phát triển sâu răng.

Đồ uống có gas

Không chỉ đồ ngọt, đây mới là những thực phẩm tàn phá men răng khủng khiếp - 6

Ảnh minh họa

Các loại nước ngọt có gas, đồ uống thể thao là những thực phẩm có hại cho răng nếu dùng thường xuyên. Không chỉ có lượng đường nhiều, hầu hết các loại nước này đều chứa phosphoric và axit citric ăn mòn men răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn tiết ra nhiều axit hơn.

Rượu

Không chỉ đồ ngọt, đây mới là những thực phẩm tàn phá men răng khủng khiếp - 7

Ảnh minh họa

Rượu gây ra tình trạng mất nước và khô miệng. Những người uống rượu quá mức có thể gây ra tình trạng giảm tiết nước bọt. Điều này có thể dẫn đến sâu răng và các bệnh răng miệng khác. Uống nhiều rượu nặng cũng làm tăng nguy cơ ung thư miệng.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/khong-chi-do-ngot-day-moi-la-nhung-thuc-pham-tan-pha-men-rang-khung-khiep…Nguồn: https://giadinh.net.vn/khong-chi-do-ngot-day-moi-la-nhung-thuc-pham-tan-pha-men-rang-khung-khiep-172211228171558763.htm

Vệ sinh răng miệng kém có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng

Một nghiên cứu mới cho thấy việc chăm sóc răng và nướu khỏe mạnh có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng COVID-19 nghiêm trọng,…

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Đồng ý cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 tại Việt Nam

Thứ Năm, ngày 06/01/2022 01:00 AM (GMT+7) Chia sẻ Tối 5/1, Bộ Y tế đã …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *