Hút 15 lít dịch đặc u buồng trứng vỡ cho cụ bà 62 tuổi

Sau 1 năm phát hiện u giả nhầy phúc mạc nhưng không điều trị vì dịch COVID-19, cụ bà 62 tuổi đã mang khối u to như thai 9 tháng di căn và chèn ép các tạng. Sau phẫu thuật cân nặng của bà giảm đi 20kg.

Bà H.T.H, 62 tuổi cho biết, 1 năm trước, bà đi khám ở một bệnh viện đa khoa ở Hà Nội và được chẩn đoán u giả nhầy phúc mạc sau khi chọc sinh thiết nhưng không được điều trị. Sau thời gian giãn cách vì dịch bệnh, bà thấy bụng to nhanh bất thường, căng tức, đi lại vận động khó khăn, không ăn không ngủ được.

Bệnh nhân được chuyển tuyến đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội trong tình trạng bụng to như mang bầu 9 tháng, sức khỏe suy kiệt. Chẩn đoán hình ảnh thấy nhiều khối dạng nang nhầy trong ổ bụng đè đẩy xung quanh, di căn phúc mạc.

dich-u-buong-trung-nhay.jpg
Dịch u buồng trứng vỡ ở bệnh nhân

Đặc biệt, khoang bụng chứa đầy dịch dạng đặc chèn ép các tạng lân cận như: gan, lách, dạ dày, cơ hoành – là nguyên nhân khiến bệnh nhân khó thở liên tục, phải ngủ ngồi. Bệnh nhân có tiến hành chọc hút dịch để dễ thở nhưng không thể hút được dịch nhầy nên chỉ còn giải pháp can thiệp phẫu thuật cắt toàn bộ khối u, lấy hết dịch nhầy và rửa ổ bụng.

TS.BS. Vũ Kiên, Phó Giám đốc bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, Trưởng khoa Ngoại Vú – Phụ Khoa cho biết, carcinoma nhầy buồng trứng như trường hợp này khá hiếm gặp. Ca mổ tiên lượng gặp nhiều khó khăn do lượng dịch lớn, u buồng trứng 2 bên đường kính 15 cm di căn, xâm lấn nhiều cơ quan. Nếu không phẫu thuật, lượng dịch tiết ra ngày càng nhiều sẽ chèn ép nội tạng, đè đẩy lồng ngực gây biến chứng nguy hiểm như khó thở, tắc ruột.

u-buong-trung_che-mo.jpg
Bệnh phẩm được phẫu thuật lấy ra

Ca phẫu thuật kéo dài nhiều giờ đồng hồ. Ekip gồm TS.BS. Vũ Kiên, ThS.BS. Nguyễn Hoàng Long và các bác sỹ khoa Ngoại Vú – Phụ Khoa đã lấy ra hơn 15 lít dịch đặc quánh, phát hiện u buồng trứng 2 bên bị vỡ vỏ, nhiều khối di căn kích thước 5 – 7 cm. Khối u xâm lấn thành đại tràng sigma, di căn mạc nối lớn, dính mạch chậu trái nên sau khi cắt u buồng trứng 2 bên, cắt đoạn đại tràng sigma, các bác sỹ đã thực hiện làm hậu môn nhân tạo cho bệnh nhân.

benh-nhan-sau.jpg
Bệnh nhân hồi phục sau phẫu thuật

Sức khỏe hồi phục và có thể ăn uống, sinh hoạt trở lại khiến bà H. vô cùng phấn khởi: “Trước khi bước vào phòng mổ, tôi và gia đình đều lo lắm, còn chuẩn bị sẵn tâm lý vì biết bệnh của mình rất phức tạp. Thật sự tôi vô cùng hạnh phúc và cảm kích vì đã được các bác sỹ tận tình cứu chữa giúp tôi. Nhờ loại bỏ được khối u và dịch trong bụng mà tôi giảm được gần 20 kg, bụng dạ và tinh thần đều nhẹ nhõm hẳn, các triệu chứng khó chịu cũng gần như không còn nữa”.

Các chuyên gia cảnh báo, khi phát hiện ra bệnh, bệnh nhân cần tiến hành điều trị chớ để lâu sẽ gây khó khăn trong điều trị và nguy hiểm tới tình mạng.

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Amway Việt Nam và Trường Cao đẳng Y dược Cộng đồng ra mắt chương trình đào tạo sắc đẹp chuyên sâu

Amway Việt Nam – Thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp phối …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *