Hội thảo đề nghị UNESCO vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Nhằm tri ân những công lao, đóng góp, cống hiến của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đối với nền y học, văn học, văn hóa dân tộc, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo khoa học và phát động cuộc thi tấm gương y đức của Đại Danh y trong toàn ngành y tế và chuẩn bị hồ sơ trình UNESCO đề nghị vinh danh ông.

Đó là thông tin Bộ Y tế công bố tại buổi họp báo ngày 29/7, chuẩn bị Hội thảo “Hải thượng Lãn Ông – thân thế sự nghiệp và tầm ảnh hưởng” được tổ chức ngày 2/8 tại Hà Nội.

Dự kiến Hội thảo thu hút 500 đại biểu các bộ ban ngành, các tổ chức quốc tế, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học hoạt động trong lĩnh vực có liên quan tham dự.

Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác không chỉ là danh y có cống hiến to lớn cho nền y học dân tộc mà còn là một nhà văn, nhà thơ, nhà tư tưởng lớn của thời đại, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

hai-thuong-1.jpg
Hội thảo đề nghị UNESCO vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hội thảo chọn lọc hơn 40 bài tham luận của 40 tác giả là các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, nhà sử học, thầy thuốc… trên toàn quốc sẽ công bố rộng rãi các nghiên cứu, phát hiện mới, các vấn đề liên quan đến thân thế sự nghiệp của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

le-huu-trac.jpg
Ông Lê hữu Khánh phát biểu tại buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, ông Lê Hữu Khánh (đại diện của dòng họ Lê Hữu ở Hưng Yên, là cháu chín đời của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, đồng thời là nhà nghiên cứu văn hóa Việt cổ) đã đưa ra thông tin đính chính về năm sinh – năm mất và nói rõ lý do tại sao có sự nhầm lẫn giữa năm sinh 1720 và 1724 của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác như sau: Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724-1971) là một thầy thuốc của nước ta, được nhân dân và giới y học tôn vinh là nhà tư tưởng, nhà văn hóa lớn và Đại danh y.

Ngài sinh vào thời Hậu Lê, niên hiệu Bảo Thái thứ năm, ngày 12 tháng 11 năm Giáp Thìn (1724) giờ Dần, mất về thời Tây Sơn, niên hiệu Quang Trung thứ tư (1791), năm Tân Hợi ngày Rằm tháng Giêng, thọ 67 tuổi.

Gia phả họ Lê Hữu ở Liêu Xá có ghi: “… Người anh cả của Ngài là người con thứ 7 trong 12 người con của cụ Lê Hữu Mưu, tên là Lê Hữu Tán, sinh năm Canh Tý (1720), tháng 2, ngày 14, giờ Tý. Lê Hữu Trác là con thứ 11, tính theo con trai là con thứ 7, nên tục gọi là Chiêu Bảy”.

“Chúng tôi cho rằng, vì nhầm lẫn giữa người con thứ 7 với con trai thứ 7 cho nên mới viết năm sinh của cụ Lê Hữu Trác là 1720” – ông Lê Hữu Khánh cho biết.

hoi-thao.jpg
Hội thảo đề nghị UNESCO vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Kết quả hội thảo sẽ được sử dụng để chuẩn bị Hồ sơ khoa học trình Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đề nghị vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Ngoài ra, sau hội thảo, Ban tổ chức sẽ phát động cuộc thi viết về tấm gương y đức của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác trong toàn ngành y tế (dự kiến bắt đầu từ tháng 10/2022 đến tháng 8/2024).

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Các biến thể phụ đang lây nhanh ở Việt Nam

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay tại Việt Nam đang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *