Hóa chất trong đồ gia dụng có thể dẫn đến ung thư

Một nghiên cứu mới cho thấy việc tiếp xúc hằng ngày với các loại hóa chất trong đồ gia dụng có thể dẫn đến ung thư, bệnh tuyến giáp và béo phì ở trẻ em.

Công trình nghiên cứu mới xoay quanh các chất per- và polyfluoroalkyl (PFAS), một nhóm hơn 4.700 hóa chất nhân tạo mà các chuyên gia đã phát hiện trong máu của hàng triệu người trong nhiều thập kỷ.

Ví dụ các hóa chất được sử dụng trong sản xuất quần áo chống thấm nước và dầu, thiết bị điện tử và dụng cụ nấu ăn chống dính. Các chất này có thể phá vỡ chức năng của các hormone. Chúng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển, tâm trạng, chức năng tình dục, sinh sản và trao đổi chất của cơ thể.

Nghiên cứu ở khoảng 5.000 người Mỹ, nhóm nghiên cứu tại Trường Y Grossman NYU ghi nhận họ mắc 13 bệnh có thể do tiếp xúc với PFAS, như vô sinh, tiểu đường và lạc nội mạc tử cung. Bệnh tật khiến họ tốn một khoản tiền lớn cho việc điều trị và bị giảm năng suất lao động suốt đời.

Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Linda Kahn, phó giáo sư về nhi khoa và sức khỏe dân số tại NYU Langone Health, cho biết các nhà nghiên cứu đã sử dụng mẫu máu thu được từ người lớn và trẻ em tham gia khảo sát Kiểm tra dinh dưỡng và sức khỏe quốc gia Mỹ.

Kết quả cho thấy béo phì ở trẻ em do phơi nhiễm PFAS là nguyên nhân lớn nhất gây thiệt hại kinh tế tổng thể, tiêu tốn khoảng 2,7 tỉ USD. Suy giáp ở phụ nữ, tình trạng tuyến giáp không thể giải phóng đủ hormone vào máu, là nguyên nhân tiếp theo với 1,26 tỉ USD.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Các biến thể phụ đang lây nhanh ở Việt Nam

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay tại Việt Nam đang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *