Hiểu đúng về các nhóm TPCN

TPCN nằm giữa giới hạn thực phẩm truyền thống và thuốc nên cần lựa chọn nhóm sử dụng cho đúng với nhu cầu cơ thể.

TPCN là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật.

Theo khái niệm này thì thực phẩm chức năng nằm giữa giới hạn thực phẩm truyền thống và thuốc. Vì thế, người ta còn gọi TPCN là thực phẩm – thuốc. Điểm khác nhau giữa TPCN và thực phẩm truyền thống đó là TPCN được sản xuất chế biến theo công thức bổ sung một số thành phần có lợi và loại bớt một số thành phần bất lợi. Điểm khác nhau giữa TPCN và thuốc là trên mỗi sản phẩm, nhà sản xuất phải ghi trên nhãn đây là thực phẩm, chỉ có tác dụng hỗ trợ cho sức khoẻ, còn thuốc được công bố là sản phẩm thuốc có tác dụng chữa bệnh.

tpcn-2.jpg
Hiểu đúng về các nhóm TPCN

Theo bản chất cấu tạo và tác dụng của TPCN mà người ta chia ra thành các nhóm:

Nhóm có tác dụng chống oxy hóa (như vitamin C, E, Betacaroten, kẽm vi lượng, các sản phẩm từ hạt nho…): Nhóm này có tác dụng giúp cho cơ thể phá hủy các gốc tự do, các tác nhân oxy hóa, nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật… Đây là nhóm chiếm số lượng lớn được sử dụng khá rộng rãi trong cộng đồng.

Nhóm có tác dụng thay thế bổ sung nội tiết cả ở nam lẫn nữ: Nhóm này có tác dụng là tăng sinh lực ở đàn ông. Ở nữ giới, các sản phẩm này có tác dụng hạn chế tối đa các triệu chứng bất lợi về thần kinh, xương khớp… nhất là tăng cường hormon nữ ở những phụ nữ có tuổi, giúp họ sống vui hơn, khỏe hơn, kéo dài tuổi thanh xuân.

Nhóm mang tính thích nghi sinh học (như các loại sâm, đông trùng hạ thảo, sữa ong chúa…): Có tác dụng tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng…

Nhóm tăng cường chính khí, tăng cường miễn dịch, phòng chống ung thư…: Các sản phẩm có nguồn gốc từ cúc nhím của Mỹ, sụn và dầu gan cá mập, nấm linh chi, xạ đen, xạ linh…

Nhóm có tác động lên hệ thần kinh, chống stress như cây kawa, nữ lang…

Lưuý khi sử dụng sản phẩm nào, người tiêu dùng nên chọn lựa kỹ càng nguồn gốc sản xuất và nhất thiết phải được sự chỉ dẫn của các nhà chuyên môn.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Bé trai 5 tuổi nhiễm trùng nặng do đắp bỏng bằng thuốc Nam

Do đắp thuốc Nam khiến toàn bộ vùng bỏng trên người bé trai 5 tuổi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *