[Healthline] Theo dõi triệu chứng có thể giúp bạn giảm đau nửa đầu như thế nào?

Theo dõi các triệu chứng có thể là một công cụ hữu ích để hiểu và kiểm soát cơn đau của bạn tốt hơn.

Trong nhiều năm, tôi đã theo dõi cơn đau nửa đầu và các yếu tố khởi phát để cố gắng hiểu rõ hơn về cơn đau mãn tính của mình.

Mặc dù rất nhiều việc nhưng tôi rất vui vì đã dành thời gian tìm hiểu các yếu tố gây nên cơn đau của mình để đảm bảo rằng tôi đang làm mọi thứ trong khả năng của mình để kiểm soát chứng đau nửa đầu.

Theo dõi những gì?

Mặc dù tôi chắc rằng phương pháp theo dõi ở mỗi người sẽ khác nhau, nhưng dưới đây là cách tôi theo dõi chứng đau nửa đầu mãn tính khó chữa của mình.

Các triệu chứng, mức độ nghiêm trọng và tần suất

Tôi chắc chắn rằng bất kỳ ai bị chứng đau nửa đầu đều quen thuộc với việc bác sĩ yêu cầu họ đánh giá cơn đau của họ trên thang điểm từ 0 đến 10, với 0 là mức thấp nhất và 10 là mức đau cao nhất.

Việc theo dõi chứng đau nửa đầu của cá nhân tôi cũng theo cùng một thang điểm, ghi nhận con số của tôi vào những ngày đau đớn là điều hoàn toàn tự nhiên.

Đối với phần đầu, tôi thậm chí còn đặt tên cho cuốn sổ ghi chép của mình là “10: Hồi ký về sự sống còn của chứng đau nửa đầu” bởi vì trải nghiệm sống với chứng đau nửa đầu cấp độ 10 không thể phá vỡ đã có tác động sâu sắc đến cuộc đời tôi.

Ngoài việc ghi lại thang điểm đau, tôi viết ra vùng đau trên đầu / cổ / vai và tôi có bị buồn nôn, lú lẫn / sương mù não, tê hay không.

Đối với mỗi triệu chứng đó, tôi lưu ý tần suất chúng xảy ra và thời gian của mỗi triệu chứng.

Tình huống kích hoạt

Ngoài việc theo dõi mức độ đau và các triệu chứng của mình, tôi thường ghi chú lại các tác nhân kích hoạt khi cần thiết.

Ví dụ về những gì tôi coi là yếu tố kích hoạt (lưu ý rằng đây là thuật ngữ cá nhân của tôi, không phải thuật ngữ y tế) là thời tiết (sự thay đổi nhiệt độ và áp suất khí quyển), mùi hương hoặc ánh sáng (bao gồm cả đèn sáng hoặc nhấp nháy).

Thức ăn kích thích

Trong số tất cả các yếu tố mà tôi đã ghi chép trong nhiều năm, theo dõi việc ăn uống của tôi được chứng minh là cách mở rộng tầm mắt nhất. Những điều quan trọng mà tôi tự nhận thấy là lượng nước uống vào (hoặc thiếu nước), những gì tôi đã ăn và uống trước khi bị đau, hoặc liệu tôi có bỏ bữa hay không.

Kể từ đó, tôi đã học được rằng tôi cần phải liên tục bổ sung nước và bỏ bữa không phải là một lựa chọn cho tôi. Tôi luôn cần có đồ ăn nhẹ và chai nước trong tay.

Giấc ngủ và chu kỳ kinh nguyệt

Trong nhiều năm, cơn đau nửa đầu của tôi khiến tôi khó ngủ. Vì vậy, tôi quyết định theo dõi mối tương quan giữa thời lượng ngủ của tôi với chứng đau nửa đầu.

Tôi nhận thấy rằng cơ thể mình đáp ứng tốt nhất với việc duy trì một lịch trình ngủ nhất quán (đi ngủ và thức dậy cùng giờ) cũng như ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm.

Điều quan trọng nữa là tôi phải theo dõi mình trong chu kỳ kinh nguyệt của, vì nó có tương quan chặt chẽ với cơn đau nửa đầu của tôi.

 Thuốc men

Trong quá trình thử nghiệm và sai sót với các loại thuốc điều trị chứng đau nửa đầu, tôi thấy hữu ích khi theo dõi mức độ đau hàng ngày của tôi tương quan với từng loại thuốc mới.

Đó là một cách tuyệt vời để xác định liệu loại thuốc mới có tạo ra sự khác biệt cho tôi hay không.

Bắt đầu

Tất cả các ứng dụng đau nửa đầu tuyệt vời trên thị trường hiện nay đã thực sự thay đổi giúp chúng ta có thể dễ dàng theo dõi cơn đau của mình và lưu trữ tất cả dữ liệu theo dõi của chúng ta ở một nơi.

Theo tôi, sử dụng ứng dụng là cách dễ nhất để thu thập nhiều thông tin theo thời gian với nỗ lực tối thiểu. Hơn nữa, các ứng dụng cho phép bạn dễ dàng chuyển tất cả dữ liệu cho bác sĩ của mình.

Nếu bạn cảm thấy quá khó khăn khi sử dụng một ứng dụng, hãy cân nhắc việc bắt đầu nhỏ và viết ra số thang đo mức độ đau của bạn mỗi ngày để đọc đường cơ bản. Vào những ngày cơn đau của bạn nặng hơn, hãy nhớ ghi chú lại bất kỳ chi tiết nào mà bạn cảm thấy cần thiết.

Thật khó để bắt đầu, nhưng bạn có thể học được điều gì đó mới trong quá trình này.

Cảnh báo trước

Trong những năm đầu tiên tôi theo dõi chặt chẽ cơn đau của mình, tất cả các ứng dụng chữa đau nửa đầu này đều chưa tồn tại. Vì vậy, tôi phải viết thủ công tất cả các chi tiết về chứng đau nửa đầu của mình mỗi ngày.

Nhìn thấy kết quả trên giấy chứng tỏ là một thách thức.

Sẽ thất bại khi bạn cảm thấy rằng mình đã làm mọi thứ trong khả năng của mình (như tránh các tác nhân kích hoạt và ngủ đủ giấc) và bạn vẫn thấy 10 giây mỗi ngày.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn cảm thấy khó chịu khi xem kết quả theo dõi cơn đau của mình, bạn không phải là người duy nhất cảm thấy như vậy. Đó là một điều khó khăn để nhìn chúng!

Bài học của tôi

Không nghi ngờ gì nữa, việc hiểu rõ các tác nhân gây đau nửa đầu của tôi là vô giá. Như đã nói, điều quan trọng cần lưu ý là đối với tôi, theo dõi triệu chứng không phải là giải pháp.

Thay vào đó, nó cung cấp cách để tôi hiểu và kiểm soát nỗi đau của mình tốt hơn.

(Danielle Newport Fancher là một nhà văn, người ủng hộ chứng đau nửa đầu và là tác giả của 10: A Memoir of Migraine Survival. Cô ấy chán ngấy sự kỳ thị rằng chứng đau nửa đầu “chỉ là một cơn đau đầu” và cô ấy đã thực hiện sứ mệnh của mình là thay đổi nhận thức đó.)

 

Nguồn: https://www.healthline.com/health/migraine/how-symptom-tracking-can-help-you-find-relief-from-migraine

Tác giả: Ngọc Khánh.

Bài viết tự dịch bởi ykhoa.org, vui lòng không reup.

 

 

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Healthline] Liệu giữ một nhật ký lo âu có giúp bạn kiểm soát được căng thẳng?

Bạn thường làm gì khi bị căng thẳng hoặc lo âu? Bạn có kể với …