[Healthline] Ngay cả những người không có triệu chứng nào cũng có thể lan truyền COVID-19 bên trong một căn phòng

+ Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng ngay cả những bệnh nhân không có triệu chứng nào cũng có thể lan truyền virus đến xung quanh căn phòng mà họ đang ở trong.

+ Những căn phòng của những bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng mức độ nhẹ hoặc không được xác định “rất dễ lây nhiễm”

+ Sự lây nhiễm này có tiềm năng gây nguy cơ cao đến các nhân viên chăm sóc y tế.

+ Các nhà nghiên cứu còn nói việc dọn dẹp và làm sạch rất quan trọng nhằm giảm nguy cơ này.

+ Họ đề nghị những đơn vị bệnh viện chuyên nghiệp cho bệnh nhân COVID-19 sẽ có xu hướng cô lập tại nhà hơn.

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng ngay cả những bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng cũng có thể khiến môi trường xung quanh lan truyền virus, và đặc biệt có khả năng cao lây bệnh cho các nhân viên chăm sóc y tế.

Trong khi chúng ta biết rằng virus có thể lan truyền thông qua các vật dụng cụ thể như, quần áo và đồ nội thất, thì việc những bệnh nhân COVID-19 có thể phát tán virus ra phòng của họ hay không lại chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Theo Tiến Sĩ, Bác Sĩ thực hành (MBBS) Zhiyong Zong, từ khoa kiểm soát truyền nhiễm, bệnh viện Tây Trung Quốc tại Đại học Sichuan, Chengdu, China, sự thật là một bệnh nhân ở trong căn phòng có áp suất âm đôi khi mang lại cảm giác an toàn giả. Các căn phòng có áp suất âm được thiết kế để giúp ngăn chặn các sinh vật gây bệnh không thoát ra bênh ngoài phòng bệnh.

Tuy nhiên, các kết quả từ nghiên cứu của ông và đội ngũ chỉ ra rằng việc dọn dẹp và làm sạch những khu vực như thế này một cách kỹ lưỡng cũng tương đối quan trọng để bảo vệ các nhân viên bệnh viện.

Pin on Festival Merchandise Design

Nghiên cứu tìm được những gì

Zong và nhóm của ông đã lấy mẫu từ môi trường xung quanh các bệnh nhân, kể cả không khí, ở trong các căn phòng có áp suất là -6

Có 13 bệnh nhân COVID-19 đã được chuyển đên những căn phòng này, bao gồm cả 02 người mà không có triệu chứng.

Các nhà nghiên cứu lấy mẫu từ nhiều bề mặt bên trong phòng bệnh, gồm từ khung giường và mền, gối, ga giường, cùng từ bồn rửa mặt và nhà vệ sinh, bàn cạnh giường, công tắc đèn, núm cửa, thảm chân ở vệ sinh, sàn nhà, thiết bị thắt lưng, và lỗ thoát khí. Không khí bên trong phòng cũng được thử nghiệm.

Các mẫu thử được xét nghiệm bởi phản ứng chuỗi trùng hợp ngược dòng thời gian thực (RT-PCR). Phương pháp xét nghiệm này có thể phát hiện sự có mặt của vật liệu di truyền liên quan đến virus.

Trong tổng số 112 mẫu bề mặt được lấy, có 44 (39.3%) được tìm thấy dương tính với virus SARS-CoV-2.

Thêm vào đó, những phòng có bệnh nhân triệu chứng mức độ từ không đến nhẹ thì “rất dễ dàng lây nhiễm”, theo như Zong và cộng sự. Trong căn phòng có một bệnh nhân không triệu chứng, các mẫu thử dương tính tìm thấy ở 4 vị trí, gồm khung giường, ga trải giường, và gối, cùng lỗ thoát khí. Tuy nhiên, virus không được tìm ở bất kỳ mẫu không khí nào.

What's Causing Your Indoor Air Pollution?

Hiện tại chúng ta biết được những gì về sự lây truyền không triệu chứng

Tiến sĩ y học cộng đồng, kiêm trợ lý giáo sư trường Y tế công cộng tại Đại học Nevada, Las Vegas, Brian Labus cho rằng chúng ta hiện tại đã biết được những người không triệu chứng và có tiền triệu chứng có thể lan truyền virus ra môi trường. Những bệnh nhân không triệu chứng có kết quả dương tính với virus mà không thể hiện bất cứ dấu hiệu nào của bệnh lý. Còn người có tiền triệu chứng cuối cùng sẽ thể hiện ra các dấu chứng, nhưng hiện tại thì lại chưa.

Labus chú ý thêm, sẽ có đến một nửa người đã tiếp xúc với virus thì có thể thuộc người không triệu chứng mà mang bệnh. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa đủ hiểu để nhận ra những người nhiễm bệnh sẽ như thế nào nếu như họ không thể hiện bất kỳ triệu chứng nào ra bên ngoài. Và điều này khiến việc mang khẩu trang là một phần quan trọng không thể thiếu để phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh. “Nếu như mọi người chịu đeo khẩu trang, thì sẽ giảm nguy cơ những người không triệu chứng mang bệnh có thể lan truyền virus đến những người khỏe mạnh khác”.

Tiến sĩ David Cennimo, trợ lý giáo sư khoa nhi khoa tại Trường y tế Rutgers New Jersey, cho rằng nghiên cứu mới này “cung cấp bằng chứng bổ trợ cho các nguy cơ nhiễm virus từ những người có thể không có triệu chứng của bệnh.”

Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra rằng chúng ta vẫn không biết chắc được liệu virus được phát hiện trong các mẫu thử có thực sự còn khả năng lan truyền đến những người khác không.” Ông giải thích thêm “PCR là xét nghiệm rất nhạy và có thể tìm thấy được cả những virus không còn khả năng gây bệnh,”. Cennimo kết luận bằng việc ông ấy cảm thấy nghiên cứu này “nhấn mạnh sự cần thiết để tiếp tục mang khẩu trang và vệ sinh tay. Thêm nữa, ở cơ cấu bệnh viện, cho thấy sự quan tâm đặc biệt đối với công việc dọn dẹp và làm sạch các phòng bệnh nhân COVID.”

Cả Labus và Cennimo đều không góp mặt trong đội ngũ tiến hành nghiên cứu.

Giữ những người xung quanh bạn an toàn 

Theo các tác giả, nghiên cứu của họ nhấn mạnh rằng thực tế khi cách ly mọi người tại nhà khi họ không có triệu chứng, có thể tăng nguy cơ nhiễm bệnh của người thân và bạn bè xung quanh. Họ cho rằng cách ly những người này tại các cơ sở bệnh viện chuyên dụng sẽ là ý tốt hơn.

Thêm vào đó, họ đề nghị ban lãnh đạo bệnh viện quan tâm nhiều hơn đến việc dọn dẹp môi trường xung quanh. Zong nói chỉ cần lau với khắn giấy và nước không thôi, cũng có thể loại trừ hiệu quả các tác nhân gây bệnh, ngay cả khi điều này không giết được chúng hoàn toàn. Ông còn nói, đối với các bệnh nhân COVID-19, việc khử khuẩn thích hợp cũng là cần thiết để giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

What is Social Distancing and Why is It Important? | UNC Health Talk

Tuy vậy, khi những người không biểu hiện triệu chứng thường được yêu cầu cách ly tại nhà, Cơ quan phòng chống và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ khuyến cáo họ nên tuân thủ các quy trình sau để bảo vệ người thân xung quanh:

+ Cố gắng luôn ở nhà ngoài trừ cần chăm sóc y tế.

+ Tránh tiếp xúc thể chất với người khác.

+ Kiểm soát triệu chứng của bạn và tìm đến hỗ trợ y tế nếu như bạn đang có khó thở.

+ Hẹn gặp mặt trước khi đi gặp bác sĩ.

+ Đeo khẩu trang khi bạn cần phải gặp mặt người khác.

+ Che miệng lại khi ho và hắt hơi.

+ Rửa tay và sử dụng nước rửa thường xuyên khi điều này là không khó khăn gì.

+ Tránh dùng chung đồ cá nhân.

+ Làm sạch các bề mặt “thường đụng vào” mỗi ngày.

Thông tin chi tiết hơn có tại trang web chính thức của CDC,  CDC’s website

Link bài gốc: https://www.healthline.com/health-news/even-asymptomatic-people-can-spread-covid-19-within-a-room

Người dịch: Quốc Dũng

Bài viết tự dịch tại Ykhoa.org, vui lòng không reup khi chưa được cho phép !

Tham gia cập nhật kiến thức y khoa tại page YLS: https://www.facebook.com/ylamsang.ykhoa

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Healthline] Liệu giữ một nhật ký lo âu có giúp bạn kiểm soát được căng thẳng?

Bạn thường làm gì khi bị căng thẳng hoặc lo âu? Bạn có kể với …