[Healthline] Cho con bú và thuốc kháng sinh: Những điều bạn cần biết

Cho con bú và thuốc kháng sinh: Những điều bạn cần biết

 

Hãy đối diện với sự thật rằng dù muốn hay không, các bà mẹ đang cho con bú thỉnh thoảng vẫn sẽ bị ốm. Và thật không vui chút nào khi điều đó xảy ra… Không có lúc nào là thời điểm tốt cho các bậc phụ huynh để ngã bệnh cả, phải không nào?

Tuy không phải tất cả các bệnh đều cần dùng thuốc kháng sinh, nhưng một số trường hợp như viêm xoang, viêm tai, viêm tuyến sữa, các thủ thuật răng miệng thì vẫn cần.

 

Bạn hẳn sẽ rất hoang mang khi đang cho con bú nhưng lại được kê đơn kháng sinh. Liệu thuốc có truyền vào trong sữa? Nó có an toàn cho bé hay không? Nếu không an toàn, liệu có thuốc thay thế nào an toàn hơn không?

 

Tất cả các câu hỏi này rất có thể sẽ khiến bạn stress. Đó là điều không thể tránh khỏi. Hãy đọc tiếp để tìm ra câu trả lời.

 

Đang cho con bú có uống thuốc kháng sinh được không?

 

Trong hầu hết các trường hợp, kháng sinh an toàn cho cả bố mẹ và trẻ nhỏ.

 

“Kháng sinh là thuốc phổ biến được kê cho các bà mẹ. Và chúng được chuyển một phần vào sữa mẹ.” Giải thích bởi Viện hàn lâm nhi khoa Hoa Kỳ (AAP). Đồng thời, AAP nói thêm:” Nhìn chung, nếu thuốc kháng sinh kê được cho trẻ sinh non và trẻ sơ sinh thì việc phụ nữ đang cho con bú dùng thuốc kháng sinh là an toàn.”

 

Vậy điều này có ý nghĩa như thế nào cho bạn và bé?

 

Đầu tiên, quan trọng là bạn phải biết cách mà thuốc tác dụng khi bạn đang cho con bú.

 

Theo Mayo Clinic, phần lớn các thuốc hiện diện trong tuần hoàn cũng sẽ hiện diện trong sữa của bạn. Tuy nhiên, lượng thuốc có trong sữa ít hơn nhiều so với lượng thuốc trong tuần hoàn. Và hầu hết các thuốc đều “ không gây rủi ro thực sự cho trẻ sơ sinh.”

 

Tuy nhiên, Mayo Clinic chú thích thêm rằng vẫn có trường hợp ngoại lệ, vì vậy, mọi thuốc bạn dùng, bao gồm cả thuốc kháng sinh đều phải được báo rõ với bác sĩ nhi khoa của bé.

 

Ngoài bản thân thuốc, vẫn còn các yếu tố khác cần được lưu ý, bao gồm độ tuổi của bé. Mayo Clinic cho rằng: Trẻ sinh non và trẻ sơ sinh sẽ gặp nhiều rủi ro khi tiếp xúc với thuốc kháng sinh hơn trẻ đủ tháng và trẻ mới biết đi.

 

Một lần nữa, nếu kháng sinh đó an toàn khi dùng cho bé thì chúng cũng an toàn khi đang cho con bú.

 

Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng thuốc kháng sinh được cho là không an toàn cho con của bạn, bạn nên suy nghĩ về tầm quan trọng của việc dùng thuốc đối với sức khoẻ của bạn.

 

Có thuốc nào an toàn hơn không? Bạn phải dùng thuốc trong bao lâu? Bạn có cần hút bỏ sữa không?

 

Thuốc kháng sinh nào an toàn?

Câu hỏi này thường được xem xét theo từng trường hợp cụ thể, tùy thuộc vào độ tuổi, cân nặng và sức khỏe của con bạn – luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ kê đơn cho con bạn.

 

Mayo Clinic đã liệt kê một số thuốc kháng sinh được cho là an toàn cho phụ nữ đang cho con bú, đó là:

 

  • Penicillin, gồm amoxicillin và ampicillin
  • Cephalosporin, như cephalexin (Keflex)
  • Fluconazole (diflucan) – đây không phải thuốc kháng sinh mà là một loại thuốc kháng khuẩn thông thường được dùng để điều trị nhiễm trùng do nấm.

 

Nếu bạn đang cân nhắc dùng một loại thuốc kháng sinh nào không được liệt kê ở trên, tốt nhất hãy nói chuyện trực tiếp với bác sĩ. Có thể là thuốc kháng sinh đó vẫn an toàn, hoặc có thuốc thay thế an toàn hơn.

 

Uống thuốc kháng sinh khi đang cho con bú có thể gây ra những ảnh hưởng gì?

Ngoài những lo lắng rằng thuốc kháng sinh có thể có ảnh hưởng xấu đến bé, ảnh hưởng của thuốc kháng sinh đến các bà mẹ đang cho con bú cũng rất đáng được quan tâm.

 

Thuốc kháng sinh hoạt động theo cách tiêu diệt vi khuẩn có trong cơ thể, bao gồm cả vi khuẩn có lợi và có hại. Do đó, thuốc kháng sinh có thể gây nên những tình huống khó chịu cho cả mẹ và bé.

 

Khó tiêu và quấy khóc ở trẻ sơ sinh

 

Thỉnh thoảng, các bà mẹ báo về tình trạng khó tiêu của trẻ sau khi họ dùng thuốc kháng sinh. Điều này có thể là do thuốc kháng sinh đã làm cạn kiệt lượng vi khuẩn có lợi trong ruột của bé.

 

Nhớ rằng tình trạng này thường chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, không gây hại và không phải là điều hiển nhiên. Đồng thời, sữa mẹ rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé, cho nên bạn cần phải tiếp tục cho trẻ bú sữa.

 

Bạn có thể cân nhắc việc bổ sung men vi sinh cho bé để khắc phục tình trạng này, nhưng tốt hơn hết hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện.

 

Tưa miệng

 

Thỉnh thoảng, vì thuốc kháng sinh có thể làm giảm số lượng vi khuẩn có lợi giúp kiểm soát các vi sinh vật khác trong cơ thể , điều này dẫn đến bạn và / hoặc con bạn có thể bị tưa miệng, một bệnh nhiễm nấm thường do một loại nấm men có tên Candida albicans gây ra.

 

Sự phát triển quá mức của nấm Candida albicans có thể gây ra các triệu chứng rất khó chịu ở cả mẹ và con. Bé có thể bị đau bụng, nổi sảy chỗ mặc tả, và có lớp phủ trắng trên lưỡi và miệng. Người mẹ có thể bị đau núm vú (thường được mô tả như bị đâm hoặc giống như “thủy tinh trong núm vú”), núm vú đỏ, bóng.

 

Điều trị tưa miệng thường bao gồm thuốc chống nấm cho cả mẹ và con. Nhưng phòng ngừa vẫn hơn. Nếu bạn đang dùng thuốc kháng sinh, bạn nên dùng một loại men vi sinh để giữ cho hệ vi khuẩn đường ruột của bạn luôn hạnh phúc và cân bằng.

 

Bạn nên thảo luận gì với bác sĩ nếu họ kê đơn thuốc kháng sinh?

Nếu bạn được kê đơn thuốc kháng sinh, trước tiên hãy hỏi ý kiến bác sĩ nhi khoa của con bạn. Những điều bạn có thể muốn hỏi bao gồm:

 

  • Thuốc này có an toàn cho con tôi không?

 

  • Có bất kỳ tác dụng phụ nào mà con tôi có thể gặp phải không?

 

  • Tôi có nên cho bé uống men vi sinh không?

 

Nếu bạn được báo rằng thuốc kháng sinh không an toàn cho con bạn – đừng lo lắng. Thường có các lựa chọn thay thế.

 

  • Hỏi bác sĩ của bạn xem có thuốc kháng sinh thay thế, phù hợp với việc cho con bú không.

 

  • Hỏi xem có dùng liều kháng sinh thấp hơn được không.

 

  • Hỏi xem bạn cần dùng thuốc trong bao lâu và thời gian thuốc nằm trong cơ thể bạn là bao lâu.

 

Nếu bạn cảm thấy lo ngại rằng bác sĩ không xem trọng mối quan tâm của bạn, bạn cũng có thể liên hệ với nhân viên y tế khác để có ý kiến thứ hai. Không phải tất cả các nhân viên y tế đều am hiểu việc nuôi con bằng sữa mẹ, vì vậy hãy cứ hỏi cho tới khi tìm được thì thôi.

 

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn phải sử dụng một loại thuốc không an toàn khi cho con bú?

 

Nếu bạn buộc phải sử dụng một loại thuốc không an toàn cho con của bạn, đừng quá lo lắng.

 

Đôi khi việc dùng thuốc kháng sinh chống chỉ định với phụ nữ đang cho con bú lại rất quan trọng đối với sức khỏe của chính bạn, bạn không nên cảm thấy tội lỗi nếu rơi vào trường hợp này. Con của bạn cần một người mẹ khỏe mạnh hơn bất cứ điều gì khác, vì vậy hãy cứ làm những gì bạn cần để luôn khỏe mạnh.

 

Nếu bạn không thể cho con bú khi đang dùng thuốc kháng sinh, hãy đảm bảo bạn hút và bỏ sữa thường xuyên để duy trì nguồn sữa của bạn. Và tất nhiên, hãy đảm bảo rằng con bạn được cho ăn bằng các phương pháp thay thế trong khi chờ đợi. Bạn sẽ có thể tiếp tục cho con bú sau khi cơ thể đã đào thải kháng sinh.

 

Bạn có thể tìm thêm thông tin về các thuốc khi cho con bú ở đâu?

 

Một nguồn khác để bạn tham khảo là Nguồn LactMed, một cơ sở dữ liệu liệt kê các loại thuốc và tác động có thể có của chúng đối với trẻ bú sữa mẹ do Thư viện Y khoa Quốc gia tài trợ.

 

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc liên hệ với Trung tâm Rủi ro Trẻ sơ sinh (Infant Risk Center), nơi cung cấp thông tin đã được xác thực về việc cho con bú và dùng thuốc, bao gồm cả đường dây nóng để trả lời các câu hỏi của bạn.

 

Để được trợ giúp thêm, hãy cân nhắc liên hệ với chuyên gia tư vấn cho con bú, họ có thể tư vấn cho bạn về ưu và nhược điểm của sử các loại kháng sinh cụ thể. Họ còn có thể hướng dẫn bạn đến các nguồn thông tin khác để giúp bạn tự đưa ra quyết định.

 

Thật khó khăn khi phải đối mặt với bệnh cần dùng kháng sinh. Và việc phải băn khoăn về việc liệu loại thuốc kháng sinh được kê có an toàn để bạn sử dụng khi đang cho con bú hay không chắc chắn có thể làm bạn thêm stress.

 

Thuốc kháng sinh bạn đã được kê rất có thể là hoàn toàn ổn. Trẻ em được kê đơn thuốc kháng sinh thường xuyên trong thời thơ ấu, vì vậy hầu hết các loại thuốc kháng sinh đều an toàn cho trẻ nhỏ, kể cả trẻ sơ sinh. Ngoài ra, nếu bạn được kê đơn thuốc kháng sinh chống chỉ định cho con bú, bạn thường sẽ có thêm các lựa chọn thay thế.

 

Đôi khi yêu cầu các các thuốc thay thế và hỏi lời khuyên của bác sĩ có thể giống như một cuộc hội thoại vô định. Hút bỏ sữa cũng là một cách – và nó có thể phát huy tác dụng tốt khi cần thiết – nhưng không phải lúc nào nó cũng là cách hay. Có thể hiểu được lý do tại sao nhiều bà mẹ đang cho con bú không thích chọn cách này.

 

Hãy tự vận động bản thân, tìm kiếm thông tin đã được xác thực, tự giáo dục bản thân về việc sử dụng thuốc khi đang cho con bú cũng như hỏi ý kiến khi cần thiết.

 

Chuyên gia tư vấn cho con bú và cố vấn đồng đẳng về việc cho con bú có thể giúp bạn hiểu thêm về những gì bạn đang học và giúp bạn vượt qua những cuộc trò chuyện khó khăn với nhân viên y tế của mình.

 

Lời kết, dẫu có bất cứ điều gì xảy ra, tin rằng bạn và bé đều sẽ vượt qua một cách tốt đẹp.

 

Nguồn: Healthline

Người dịch: Thanh Ngân Lê

Bài viết tự dịch, vui lòng không reup!

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Healthline] Liệu giữ một nhật ký lo âu có giúp bạn kiểm soát được căng thẳng?

Bạn thường làm gì khi bị căng thẳng hoặc lo âu? Bạn có kể với …