Hé lộ 3 nguyên nhân gây ra gần một nửa số ca tử vong do ung thư

Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí The Lancet, uống rượu, hút thuốc và chỉ số khối cơ thể (BMI) cao là những yếu tố gây ra gần một nửa số ca tử vong do ung thư trên toàn cầu.

Nghiên cứu (được tài trợ bởi Quỹ Bill và Melinda Gates) đã xem xét các trường hợp ung thư từ năm 2019 đến nay và phát hiện ra rằng 44% trường hợp tử vong là do các yếu tố nguy cơ có thể phòng ngừa được.

Cụ thể, 3 yếu tố nguy cơ hàng đầu là hút thuốc, uống nhiều rượu và có chỉ số BMI cao.

Hé lộ 3 nguyên nhân gây ra gần một nửa số ca tử vong do ung thư - 1

Hé lộ 3 nguyên nhân gây ra gần một nửa số ca tử vong do ung thư - 2

Nghiên cứu cho thấy, các yếu tố rủi ro có thể thay đổi tùy theo khung thu nhập của một số vùng nhất định. Cụ thể, đối với các quốc gia có thu nhập thấp, tình dục không an toàn là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu, trong khi các khu vực có thu nhập cao hơn lại bị ảnh hưởng bởi 3 yếu tố kể trên.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Mặc dù một số trường hợp ung thư không thể ngăn ngừa được, nhưng chính phủ có thể triển khai các giải pháp dựa trên quy mô dân số để giảm thiểu tiếp xúc với các nguy cơ gây ung thư đã biết”.

Phòng ngừa ban đầu hoặc ngăn ngừa ung thư phát triển là một chiến lược đặc biệt hiệu quả về chi phí, mặc dù nó phải được kết hợp với những nỗ lực toàn diện hơn, bao gồm các sáng kiến phòng ngừa thứ cấp, chẳng hạn như các chương trình tầm soát.

Nguồn: https://plo.vn/he-lo-3-nguyen-nhan-gay-ra-gan-mot-nua-so-ca-tu-vong-do-ung-thu-post695386.htmlNguồn: https://plo.vn/he-lo-3-nguyen-nhan-gay-ra-gan-mot-nua-so-ca-tu-vong-do-ung-thu-post695386.html

Vì sao ngày càng có nhiều người trẻ mắc ung thư?

Tại Việt Nam, các ung thư phổ biến ở nam giới gồm ung thư gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng, tiền liệt tuyến.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh, hãy kiểm tra ngay những vị trí này vì rất có thể chúng là “ổ chứa“ bọ gậy trong nhà

Các chuyên gia dự báo, trong thời gian tới, số ca mắc và tử vong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *