Hàng ghế cuối cùng trên máy bay an toàn nhất

Nghiên cứu do GS Sheldon Jacobson và các đồng nghiệp Đại học Illinois Urbana-Champaign thực hiện cho biết, hàng ghế cuối cùng của máy bay có tỷ lệ lây nhiễm nCoV thấp hơn do có ít người ngồi.

Phân tích cho thấy nên bỏ trống hàng ghế giữa và cách một số hàng ghế. Họ cũng chỉ ra các hàng ghế cuối cùng của máy bay có tỷ lệ lây nhiễm thấp hơn vì có ít người ngồi. Do đó, các chuyến bay đông đúc có thể sắp xếp khách ngồi dàn trải ở hàng ghế sau, giúp những vị trí bên trên thông thoáng hơn.

Cách khác giúp giảm thiểu rủi ro là để các gia đình, hành khách đi theo nhóm ngồi cùng nhau. “Thông thường, nhóm khách du lịch sẽ được chia nhỏ. Nhưng nếu ưu tiên để họ ngồi gần nhau, hãng hàng không sẽ khoanh vùng được nguy cơ lây nhiễm và giảm thiểu rủi ro tổng thể”, Ian Ludden, nghiên cứu sinh khoa học máy tính, đồng tác giả công trình, cho biết.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân duy trì đeo khẩu trang trên máy bay. Nghiên cứu cho thấy đeo khẩu trang liên tục giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 xuống 30%, bất kể vị trí ngồi ra sao. GS Sheldon Jacobson khuyến khích hành khách mở lỗ thông gió ngay phía trên chỗ ngồi để giảm thiểu rủi ro.

Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Mayo Clinic Proceedings hồi tháng 9, thời gian các hạt khí dung tồn tại trong cabin máy bay là dưới 6 phút. Trong trường hợp tất cả hành khách âm tính nCoV 72 giờ trước chuyến bay, nguy cơ lây nhiễm nCoV là 0,1%. Như vậy, xét nghiệm Covid-19 trước khi lên máy bay là cách hiệu quả giúp giảm thiểu khả năng lây nhiễm.

Nếu tỷ lệ lây nhiễm trung bình trong cộng đồng là 1,1%, tức cứ 100 người thì có một người mắc Covid-19, xét nghiệm trước khi lên máy bay giúp giảm tỷ lệ lây lan xuống còn 0,05%, tức cứ 10.000 hành khách có 5 người dương tính.

Tại Mỹ, người dân được khuyến nghị đeo khẩu trang trên máy bay, xe bus, tàu hỏa và các phương tiện giao thông công cộng khác dù đã tiêm phòng đầy đủ. Khẩu trang phải vừa khít và che được cả mũi và miệng.

Nếu chưa tiêm chủng hoặc không đủ điều kiện tiêm chủng do điều kiện sức khỏe, cần đảm bảo những hình thức phòng ngừa sau: duy trì khoảng cách an toàn 2m với những người xung quanh, hạn chế chạm tay vào các bề mặt công cộng, sát khuẩn thường xuyên trong ít nhất 20 giây, hạn chế ăn uống trên phương tiện công cộng,…

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Ngày 7/1: 59 tỉnh thành thêm 16.278 F0, cả nước đã ghi nhận 30 ca nhiễm Omicron

Đến nay cả nước đã ghi nhận 30 ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *