Hà Nội, Hải Dương, Thanh Hóa từ chối nhận và xin điều chuyển vắc xin Pfizer cho nơi khác

Hà Nội, Hải Dương, Thanh Hóa là 3 địa phương từ chối nhận và xin điều chuyển vắc xin Pfizer cho nơi khác. 10 tỉnh, thành chưa tiếp nhận vắc xin được phân bổ…

Riêng với Hà Nội, khoảng gần 2 tuần nay, thành phố không tiêm vắc xin cho trẻ từ 5-11 tuổi. Số liều vắc xin đã tiêm cho trẻ theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội tính tới hết ngày 1/6 vẫn là 170.770 liều.

vac-xin.jpg

Trước đó, cơ quan chức năng của Hà Nội rà soát có hơn 1 triệu trẻ từ 5-11 tuổi. Ngoài ra, có hơn 6.600 trẻ em trong độ này không đi học nhưng sinh sống trên địa bàn thành phố.

10 nơi chưa tiếp nhận số vắc xin được phân bổ là Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, An Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cà Mau, Hậu Giang (tổng số vắc xin chưa nhận là hơn 1,2 triệu liều). Ngoài ra, có tới 22 địa phương mới nhận một phần số vắc xin được phân bổ.

Nguyên nhân được chỉ ra là do công tác triển khai tiêm chủng gặp nhiều khó khăn, các đối tượng đi tiêm chủng chưa cao. Đối với 13 tỉnh, thành chưa nhận vắc xin đã được phân bổ, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị khẩn trương tiếp nhận để tiêm vét, tiêm mũi 3-4 cho người dân. Trước mắt hạn nhận đợt 1 là ngày 6/6.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị 13 địa phương này phải nhận ngay, hạn đến ngày 3/6.

Trong trường hợp địa phương nào không nhận, ông Tuyên đề nghị UBND tỉnh có văn bản cam kết đến Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế ghi rõ: “Hết đối tượng tiêm, chúng tôi không nhận vắc xin nữa”.

“Nếu để xảy ra dịch bùng phát thì địa phương sẽ chịu trách nhiệm”, ông Tuyên nhấn mạnh đây là do các địa phương chưa thực sự quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Dấu hiệu u nang buồng trứng ác tính và cách phòng ngừa hiệu quả

U nang buồng trứng ác tính là bệnh nguy hiểm, chiếm khoảng 10% các trường …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *