Hà Nội chuyển 28 mẫu nghi liên quan đến Omicron để giải trình tự gene

Hà Nội đã lấy 28 mẫu xét nghiệm các trường hợp dương tính và có yếu tố dịch tễ nghi ngờ chuyển Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để giải trình tự gene xác định chủng virus.

Các số ca mắc của Hà Nội trong hơn 10 ngày gần đây liên tục tăng cao dẫn đầu cả nước. Trong đợt dịch thứ 4 tính đến hết ngày29/12/2021, Hà Nội đã ghi nhận 45.159 ca.

Đặc biệt, Hà Nội đã ghi nhận ca dương tính đầu tiên với biến chủng Omicron trên chuyến bay QH9028 từ Anh Quốc về Việt Nam.

Liên quan đến trường hợp Bộ Y tế công bố ca mắc COVID-19 mang biến chủng Omicron nhập cảnh từ Anh, ông Vũ Cao Cương, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến nay, thành phố đã lấy 28 mẫu xét nghiệm các trường hợp dương tính và có yếu tố dịch tễ nghi ngờ chuyển Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để giải trình tự gene xác định chủng virus (sàng lọc nghi ngờ chủng Omicron). Việc giải trình tự gene vẫn đang trong quá trình thực hiện và đang chờ kết quả.

giai-trinh-gen-omicron.jpg
Hà Nội chuyển 28 mẫu nghi liên quan đến Omicron để giải trình tự gen

Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, trong tuần vừa qua, trung bình mỗi ngày, Hà Nội ghi nhận 1.747 ca/ngày. Số mắc tăng nhiều so với tuần trước. Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp với số ca mắc tăng nhanh, có thể vượt ngưỡng 2.000 ca mắc/ngày trong tuần tiếp theo.

Ông Cương khẳng định, công tác phòng, chống và kiểm soát COVID-19 vẫn đang được tổ chức quyết liệt, tỉ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong vẫn đang trong giới hạn kiểm soát.

Tuy nhiên, hệ thống y tế các tuyến đang chịu nhiều áp lực về quản lý, thu dung, điều trị, trong thời gian tiếp theo khi số mắc tiếp tục gia tăng là gánh nặng lên hệ thống…

Về các nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương đề nghị các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tiêm chủng mũi 1, mũi 2 và tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại văcxin phòng COVID-19 cho các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế;

hn-29-12.jpg
Số ca mắc ở Hà Nội tăng cao

Tiếp tục triển khai đồng bộ việc thu dung điều trị F0 triệu chứng nhẹ, không triệu chứng tại các khu thu dung điều trị theo mô hình trạm y tế lưu động và tổ chức cách ly điều trị tại nhà; tổ chức hoạt động có hiệu quả Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà, phối hợp chặt chẽ với mạng lưới thầy thuốc đồng hành để giảm tải cho tuyến y tế cơ sở.

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Ngày 7/1: 59 tỉnh thành thêm 16.278 F0, cả nước đã ghi nhận 30 ca nhiễm Omicron

Đến nay cả nước đã ghi nhận 30 ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *