Giăng võng trên máy may, bé 40 tuổi nguy cơ cắt bỏ tay

Mẹ giăng võng trên máy may cho con ngủ, không may máy may đổ xuống đè lên tay bé khiến bé gãy cẳng tay, dập động mạch cánh tay có nguy cơ đoạn chi do vết thương quá phức tạp. Tai nạn khi dùng võng có thể gây ra các tổn thương nặng và có thể tử vong.

Bệnh nhi 40 ngày tuổi nhập viện trong tình trạng tay tím tái có nguy cơ đoạn chi. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị gãy xương cánh – cẳng tay, dập động mạch cánh tay. Ngay sau đó, bệnh nhi đã được đưa vào phòng mổ tái thông cấp cứu.

Khai thác bệnh sử từ người nhà bệnh nhi cho biết, mẹ bé giăng võng lên máy may, bất ngờ máy may đổ xuống và đè lên tay bé.

BSCKI. Nguyễn Cát Phương Vũ, khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Nhi đồng TP HCM cho biết, do vết thương quá phức tạp, dễ đông máu khiến tắc mạch nên bé phải mổ tái thông 2 lần. Vết thương quá căng chèn ép khoang phải tiếp tục mổ xẻ cẳng tay. Sử dụng thuốc kháng đông thì vết thương chảy máu ồ ạt phải tiến hành truyền máu liên tục”.

nam-vong.jpg
Giăng võng trên máy may, bé 40 tuổi nguy cơ cắt bỏ tay

Trường hợp của bé 40 ngày tuổi này rất nặng, quá trình cấp cứu và điều trị cần sự phối hợp của nhiều liên chuyên khoa như khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, khoa Gây mê Hồi sức, khoa Vật lý trị liệu…

Bệnh nhi được ghép da đùi lên các vị trí bị tổn thương và điều trị gần một tháng nay. Hiện bé đã tạm ổn định và được chuyển qua khoa Ngoại tổng hợp để tiếp tục điều trị. Đã có lúc, các bác sĩ lo ngại bé phải đoạn chi, nhưng sau đó vẫn quyết tâm xâm lấn tối thiểu để giữ bằng được cánh tay cho bé. Hiện tay bé đã tự cử động khá, tự đưa tay qua đầu được. Tuy nhiên, bé vẫn phải tiến hành điều trị và tập vật lý trị liệu liên tục để phục hồi chức năng tay, tránh nguy cơ cứng khớp.

Các bác sĩ khuyên rằng, phụ huynh nên cẩn trọng khi cho trẻ sử dụng võng, đã có rất nhiều tai nạn xảy ra. Những trường hợp tai nạn khi dùng võng có thể gây ra các tổn thương như gãy xương tay, chân, chấn thương đầu, mặt, cổ, chấn thương ngực, bụng kín. Một số trường hợp nặng có thể tử vong.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Các biến thể phụ đang lây nhanh ở Việt Nam

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay tại Việt Nam đang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *