Giá viện phí lạc hậu không đủ giữ chân lực lượng y tế

Giá khám bệnh tại các viện thấp so mặt bằng giá chung và không đủ giữ chân nhân lực y tế chất lượng.

Theo Bộ Y tế, viện phí hiện hành được áp dụng theo thông tư 13 ban hành năm 2019. Trong đó, giá khám tại bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I là 38.700 đồng một lượt; 34.500 đồng một lượt với bệnh viện hạng hai và 30.500 đồng một lượt với bệnh viện hạng 3, 4. Bảo hiểm y tế căn cứ khung giá này để tiến hành chi trả cho người bệnh có thẻ.

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho biết giá viện phí này đã rất lạc hậu, trượt giá qua từng năm. Ví dụ, bệnh viện thu phí một lượt siêu âm là 43.900 đồng cho một lượt, phí này không đủ để chi trả hao mòn máy móc, chưa tính tới tiền nhân công.

Trong khi đó, mức giá được xây dựng chưa bao quát hết chi phí vận hành bệnh viện với 7 yếu tố gồm chi phí thuốc, vật tư trực tiếp; điện, nước, xử lý chất thải; duy tu, bảo dưỡng, mua thay thế công cụ, dụng cụ trực tiếp sử dụng để thực hiện các dịch vụ; tiền lương, phụ cấp; chi phí sửa chữa lớn, khấu hao trang thiết bị; khấu hao nhà cửa; đào tạo, nghiên cứu khoa học. Hiện, viện phí mới bao gồm 4 yếu tố gồm thuốc, vật tư; điện, nước; bảo trì thiết bị; lương, phụ cấp.

Bệnh viện Bạch Mai phục vụ 95% người bệnh có bảo hiểm y tế với khoảng 6.000 đến 8.000 lượt khám một ngày. Hiện bệnh viện bị quá tải, khám và phẫu thuật xuyên cả ngày lễ, ngày nghỉ.

“Chúng tôi phải vận hành một cỗ máy vô cùng lớn, hơn 4.500 nhân viên và 1.000 người làm dịch vụ. Với cách tính trên, dù bệnh nhân đông, nguồn thu bệnh viện vẫn eo hẹp, rất khó khăn khi phải cân bằng thu, chi”, đại diện Bạch Mai nói và thêm rằng bệnh viện có muốn khuyến khích người lao động thì cũng không có cách nào ngoài động viên tinh thần, không có nguồn nào tái đầu tư thiết bị, con người như đào tạo nhân lực, đãi ngộ, lương cơ bản.

Đồng quan điểm, đại diện một bệnh viện tuyến trung ương tại Hà Nội cho biết các chi phí đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học hay chi phí khấu hao tài sản cố định chưa được tính vào giá. Trong khi đó, bác sĩ cũng cần thu nhập ổn định, còn giá viện phí theo bảo hiểm y tế thấp sẽ ảnh hưởng thu nhập của bác sĩ.

Kiến nghị chung của các bệnh viện và công đoàn y tế, là các cơ quan quản lý sớm ban hành giá thanh toán viện phí theo hướng tính đúng, đủ 7/7 yếu tố cấu thành giá. Bộ Y tế sớm ban hành khung giá khám chữa bệnh theo yêu cầu để các bệnh viện có căn cứ pháp lý thực hiện, từ đó có chế độ đãi ngộ nhân viên phù hợp.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Bé trai 5 tuổi nhiễm trùng nặng do đắp bỏng bằng thuốc Nam

Do đắp thuốc Nam khiến toàn bộ vùng bỏng trên người bé trai 5 tuổi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *