Gắp thành công dị vật dài 6,5cm trong ngực bệnh nhân

Cành cây đã đâm xuyên thuỳ phổi phải của bệnh nhân trong một tai nạn cách đây 14 năm. Bệnh nhân đã sống chung với “dị vật” này và liên tục sốt, ho ra máu.

Các bác sĩ BV Phổi Trung ương đã phẫu thuật “giải phóng” dị vật là cành cây dài 6,5cm trong ngực của chàng thanh niên 22 tuổi, người dân tộc Mông.

Theo đó, bệnh nhân T.S.T, sinh năm 2000 (bản làng Tả Van Chư, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) một lần đi chơi cùng các bạn đã không may bị ngã trong rừng và bị cành cây đâm vào ngực khi chỉ mới 8 tuổi. Theo bệnh nhân, kể từ tai nạn ấy, suốt 14 năm qua, cuộc sống của anh gắn với những cơn ho ra máu, những cơn sốt thất thường không rõ nguyên nhân.

Trước đó vài năm gia đình đã đưa bệnh nhân đi khám tại một vài bệnh viện tuyến cơ sở nhưng trình khám bệnh của gia đình không dứt điểm.

di-vat-phoi1.jpg

Dị vật là cành cây dài tới 6,5 cm, đường kính 0,9 cm đâm xuyên qua thuỳ phổi phải của bệnh nhân, dị vật nằm trong ngực bệnh nhân suốt 14 năm qua.

Do dị vật đã tồn tại quá lâu trong phổi, đâm xuyên qua thuỳ trên, một phần thuỳ giữa của phổi phải và gây tổn thương diện rộng, nên các bác sĩ đều nhận định đây là ca phẫu thuật rất phức tạp, không chỉ đơn thuần là lấy dị vật mà còn đòi hỏi những kỹ thuật bóc tách tổn thương một cách khéo léo, quyết định cắt bỏ hay giữ lại để bảo tồn phần nhu mô phổi lành cho người bệnh.

BS Khiếu Mạnh Cường, Khoa Phẫu thuật Lồng ngực, phẫu thuật viên chính của ca bệnh cho biết: “Đây là ca phẫu thuật loại bỏ dị vật phức tạp nhất mà chúng tôi từng gặp, dị vật có kích thước lớn và tồn tại quá nhiều năm trong phổi nên đã gây ra rất nhiều ổ viêm nhiễm, ổ mủ tồn dư cư trú trong khoang phổi.

di-vat-phoi-2.jpeg
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Ban đầu, khi hội chẩn, các bác sĩ đánh giá có thể sẽ phải cắt bỏ hoàn toàn lá phổi phải, nhưng trong quá trình thực hiện chúng tôi luôn cân nhắc, đặt câu hỏi và quyết định làm gì tốt nhất cho người bệnh. Mọi tư duy, mọi thao tác đều phải rất cẩn trọng và chính xác tuyệt đối.”

“Dị vật và các phần tổn thương đươc loại bỏ trong khi đó phần phổi lành còn lại vẫn được bảo tồn đó là kết quả cho những nỗ lực và sự quyết tâm của toàn bộ êkip. Ca phẫu thuật đã diễn ra suôn sẻ tuy nhiên quá trình chăm sóc hậu phẫu, đánh giá các tổn thương lân cận tiềm tàng sau mổ để phát hiện sớm những bất thường cũng vô cùng quan trọng”, BS Cường cho biết thêm.

“Chỉ cần dị vật ở trong phổi thêm ít thời gian nữa thì chắc chắn việc cắt bỏ hoàn toàn 1 lá phổi là điều không thể tránh khỏi”, các bác sĩ nhận định.

Vì vậy, người dân khi thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường về sức khoẻ chúng ta cần thăm khám tại các Bệnh viện chuyên khoa sớm nhất để được chẩn đoán kịp thời, điều trị dứt điểm trước khi dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Bé trai 5 tuổi nhiễm trùng nặng do đắp bỏng bằng thuốc Nam

Do đắp thuốc Nam khiến toàn bộ vùng bỏng trên người bé trai 5 tuổi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *