Gan không phân hủy chất độc đúng cách sẽ dẫn đến hôn mê gan

Hôn mê gan thường được kích hoạt bởi sự tích tụ các chất độc trong máu. Điều này xảy ra khi gan không phân hủy được chất độc đúng cách.

Theo tờ Healthline (Mỹ) hôn mê gan (bệnh não gan) là tình trạng suy giảm chức năng não xảy ra do bệnh gan tiến triển nặng.

Hôn mê gan xảy ra khi gan của một người không thể loại bỏ hết các chất độc ra khỏi máu, gây ra sự tích tụ độc tố trong máu và dẫn đến tổn thương não. Hôn mê gan được chia làm nhiều loại, có thể là hôn mê gan cấp tính hoặc mạn tính. Hôn mê gan cấp tính phát triển do bệnh gan nặng xảy ra ở những người có các tình trạng như:

Viêm gan siêu vi tối cấp cấp tính là một loại viêm gan siêu vi nghiêm trọng xảy ra đột ngột;

Viêm gan nhiễm độc do tiếp xúc với rượu, hóa chất, thuốc hoặc chất bổ sung;

Hội chứng Reye là tình trạng hiếm gặp và nghiêm trọng này chủ yếu gặp ở trẻ em. Tình trạng này thường gây sưng, viêm gan và ảnh hưởng đến não đột ngột.

Hôn mê gan cũng có thể mạn tính, những người mắc phải tình trạng này thường tái phát nhiều đợt hôn mê trong suốt cuộc đời. Hôn mê gan tái phát thường thấy ở những người bị xơ gan nặng hoặc có sẹo ở gan.

Triệu chứng của hôn mê gan khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây nên tổn thương gan. Các triệu chứng và dấu hiệu của hôn mê gan bao gồm bối rối, hay quên và thậm chí quên đi mọi thứ, cảm thấy lo lắng hoặc phấn khích, nhận thấy sự thay đổi đột ngột trong tính cách và hành vi, không cảm thấy hứng thú với mọi thứ, trở nên cáu kỉnh, tập trung kém… Triệu chứng trở nặng của hôn mê gan kèm theo hoang mang, lo ngại, co giật, thay đổi tính cách nghiêm trọng, run tay…

Để ngăn ngừa hôn mê gan, đầu tiên phải phòng tránh các bệnh lý liên quan đến gan, giảm nguy cơ mắc bệnh gan bằng cách tránh uống rượu hoặc uống có chừng mực, tránh thức ăn giàu chất béo, duy trì cân nặng hợp lý, không dùng chung kim tiêm bị ô nhiễm. Để tránh bị viêm gan do virus, cần rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã, tránh tiếp xúc gần với những người được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan virus, tiêm phòng vaccine ngừa viêm gan A và viêm gan B.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Các biến thể phụ đang lây nhanh ở Việt Nam

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay tại Việt Nam đang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *