Gần 30% người đái tháo đường bị stress

Hiện tỷ lệ người mắc đái tháo đường tại Việt Nam tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Tỷ lệ stress ở người bệnh đái tháo đường cao, điều này có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc và tuân thủ điều trị của người bệnh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì tính đến năm 2021, trên thế giới có khoảng có 6,7 triệu trường hợp tử vong do bệnh đái tháo đường gây ra, khoảng 537 triệu người trưởng thành đang mắc bệnh đái tháo đường và dự đoán con số này sẽ tăng lên 643 triệu người vào năm 2030.

Tại Việt Nam, TS.BS Huỳnh Giao, Đại học Y dược TP HCM cho biết, bệnh đái tháo đường đang là một vấn đề sức khỏe đáng lo ngại, với tỷ lệ hiện mắc bệnh này đã tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua, theo dữ liệu cập nhật của Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế (IDF), tỷ lệ đái tháo đường ở người trưởng thành tăng từ 3,2% trong năm 2011 lên 6,1% trong năm 2021.

Bệnh đái tháo đường gây nên tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau, đặc biệt ở tim, mạch máu, thận, mắt, và thần kinh. Sống chung với bệnh đái tháo đường lâu dài, người bệnh có thể bị ảnh hưởng không chỉ về sức khỏe thể chất mà còn có các vấn đề tâm lý xã hội được gọi là stress (căng thẳng).

dai-thao-duong.png
Gần 30% người đái tháo đường bị stress

Theo nghiên cứu của TS.BS Huỳnh Giao và cộng sự đánh giá stress ở người bệnh đái tháo đường tại 3 bệnh viện quận của TPHCM, kết quả cho thấy tỷ lệ này là 29,4%, trong đó có 23,6% stress ở mức độ trung bình và 5.8% mức độ nặng (2).

Stress liên quan đến bệnh đái tháo đường được đánh giá theo 4 khía cạnh, bao gồm:

– Stress liên quan đến cảm xúc (người bệnh nhân cảm thấy tức giận hoặc sợ hãi khi sống chung với bệnh);

– Stress trong các mối quan hệ (người bệnh nghĩ rằng bạn bè hoặc thành viên gia đình không hiểu những khó khăn của họ khi sống chung với bệnh đái tháo đường);

– Stress liên quan đến thầy thuốc (người bệnh nghĩ rằng các bác sĩ đã không tư vấn kỹ về cách quản lý tình trạng bệnh của họ);

– Stress liên quan đến điều trị (người bệnh lo ngại về việc không được xét nghiệm đường huyết thường xuyên).

TS.BS Huỳnh Giao cho biết, stress gây ảnh hưởng đến việc chăm sóc và tuân thủ điều trị của người bệnh. Do đó, cần kết hợp đánh giá mức độ stress như một phần trong chăm sóc người bệnh đái tháo đường, bên cạnh việc giáo dục sức khỏe về chế độ điều trị, dinh dưỡng và vận động hợp lý.

Trong nghiên cứu can thiệp giáo dục sức khỏe về việc tuân thủ điều trị ở người bệnh đái tháo đường type 2 tại phòng khám Y học gia đình, Bệnh viện Lê Văn Thịnh tại TP HCM của nhóm nghiên cứu tại khoa Y tế Công cộng và Đại học Y Dược TP HCM, kết quả cho thấy người bệnh đạt được kiến thức và thực hành tuân thủ điều trị tốt sau khi được giáo dục sức khỏe.

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Vắc xin Covid-19 chỉ đáp ứng đủ mũi tiêm nhắc lại

Số lượng vắc xin Covid-19 chỉ đáp ứng đủ mũi tiêm nhắc lại cho người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *