F0 uống nhiều thuốc bổ, vitamin có tốt?

Rất nhiều người là F0 triệu chứng nhẹ tự điều trị tại nhà cố gắng bổ sung các loại thuốc bổ, vitamin để nâng cao sức đề kháng, tăng miễn dịch, điều này có đúng không?

BS Nguyễn Huy Hoàng,Trung tâm oxy cao áp Việt – Nga, Bộ Quốc phòng cho biết, việc sử dụng quá nhiều thuốc bổ, vitamin, thuốc tăng cường miễn dịch, như việc sử dụng 3-4 loại vitamin C, 3-4 loại đều có kẽm, là hoàn toàn không cần thiết.

Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung kẽm, vitamin C, viatmin D liều cao… có thể giúp người bệnh Covid-19 nhanh bình phục hơn. Tuy nhiên, các bằng chứng khoa học là chưa rõ ràng, chưa có tính thuyết phục cao.

Mỗi ngày, F0 chỉ cần một viên vitamin tổng hợp là đủ. Quan trọng nhất là ăn uống đủ chất, không bị mất nước, điện giải và có giấc ngủ tốt. Các thuốc hay thực phẩm chức năng có tác dụng tăng cường miễn dịch về cơ bản đều tốt, nhưng cũng không nên dùng quá nhiều một lúc.

Cần nhớ, không có loại thần dược nào giúp tăng sức đề kháng chỉ trong vài ngày. Điều cần làm là thực hiện tốt các hướng dẫn về bảo hộ và súc họng bằng dung dịch chứa povidone iodin 1% hoặc chlorhexidin gluconat 0,12-0,2%. Trước và sau khi súc các dung dịch này nên súc thêm nước muối sinh lý. Mỗi ngày súc 3-4 lần.

F0 tự điều trị không nên tự ý dùng các thuốc kháng sinh, kháng viêm, kháng đông, kháng virus, mà cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Bé trai 5 tuổi nhiễm trùng nặng do đắp bỏng bằng thuốc Nam

Do đắp thuốc Nam khiến toàn bộ vùng bỏng trên người bé trai 5 tuổi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *