Đừng để khối u quá to mới đi khám và điều trị

Người bệnh cần nâng cao nhận thức về bệnh tật, hãy phát hiện bệnh sớm, khám ở các cơ sở chuyên khoa sâu để được điều trị kịp thời mang lại kết quả tốt cho người bệnh, chớ để bệnh nặng vừa nguy hiểm tính mạng vừa khó khăn trong điều trị.

Ông Nguyễn Văn C. (sinh năm 1964, Phổ Yên, Thái Nguyên) cách đây 1 năm có 1 khối u nhỏ vùng gáy chẩm, thỉnh thoảng có ngứa, vướng, chảy máu. Bệnh nhân tự đi khám, mua thuốc của các bác sĩ, phòng khám ở quê không đỡ.

Gần đây, khối u to nhanh, thỉnh thoảng chảy máu, mủ, đau nhiều, khó khăn trong sinh hoạt. Bệnh nhân đến Viện C Thái nguyên, chẩn đoán u vùng gáy, nằm viện 2 tuần, chuyển Bệnh viện K3. Tại Bệnh viện K3, bệnh nhân được chẩn đoán: Ung thư phần mềm vùng gây chẩm T4N1M0. Giải phẫu bệnh: Sarcome. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt rộng u và tạo hình + vét hạch.

u-gay-khong-lo.jpg
Đừng để khối u quá to mới đi khám và điều trị.

Theo ThS.BS Nguyễn Quốc Dũng (Khoa Phẫu thuật Đầu – Cổ, Bệnh viện K), người bệnh cần nâng cao nhận thức về bệnh tật, hãy phát hiện bệnh sớm, khám ở các cơ sở chuyên khoa sâu để được điều trị kịp thời mang lại kết quả tốt cho người bệnh, chớ để bệnh nặng vừa nguy hiểm tính mạng vừa khó khăn trong điều trị.

Như trường hợp bệnh nhân C. vì để lâu, bệnh nhân đã phải phẫu thuật cắt rộng u tạo hình + vét hạch cổ. Đây là phẫu thuật lớn, đòi hỏi phẫu thuật viên có kinh nghiệm, thời gian mổ dự kiến 4 – 5 tiếng. Nếu phẫu thuật tốt, lấy rộng rãi u + vét hạch sạch sẽ có xạ bổ trợ thời gian sống của bệnh nhân sẽ rất tốt. Vì phẫu thuật lớn nên bệnh nhân có nhiều nguy cơ khi phẫu thuật gồm: Các tai biến về gây mê, chảy máu sau mổ, nhiễm trùng, hoại tử vạt phải mổ lại, nhiều biến chứng khác. Sau mổ sẽ xạ bổ trợ. Ra viện theo dõi khám định kỳ theo hẹn 3 tháng/lần.

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Hơn 3.200 ca mắc đậu mùa khỉ tại 50 nước, chưa phải là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu

Bệnh đậu mùa khỉ đã có hơn 3.200 ca mắc và 1 ca tử vong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *