[Medscape] 4 Tổn thương do lạm dụng công nghệ mà bạn nên biết

Những chấn thương do lạm dụng công nghệ là điều gần như không thể tránh khỏi trong thời đại hiện đại. Làm việc trong thời gian dài trên máy tính, sau đó là hàng giờ lướt qua các trang tin tức trên mạng xã hội trên thiết bị di động có thể gây căng thẳng cho cơ thể. Ảnh hưởng này đã được gia tăng đáng kể vào năm 2020 bởi đại dịch toàn cầu do coronavirus 2019 (COVID-19), trong đó việc cách ly đã dẫn đến việc sử dụng công nghệ nhiều hơn. Vì công nghệ không sớm mai một, nên cần nhận biết 4 tổn thương do lạm dụng quá nhiều sau đây để có thể điều trị hiệu quả.

Hội chứng cổ vai cánh tay

Hội chứng cổ vai cánh tay (CPS) đề cập đến các tình trạng đa dạng do những thay đổi ở cột sống cổ và các mô mềm xung quanh, chủ yếu kèm theo đau. Các yếu tố góp phần bao gồm ngồi lâu ở tư thế không phù hợp với công việc, với cổ ở tư thế gập. Ví dụ như các tư thế gõ trên máy tính xách tay khi ngồi trên giường hoặc nhìn xuống khi nhắn tin trên thiết bị di động (ảnh). Do khuynh hướng uốn cong của các tư thế này quá lâu, tác động tải trọng tạo ra bởi trọng lượng của đầu và sức căng của cơ cổ cuối cùng sẽ dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ và đĩa đệm, rối loạn cong cột sống và gù lưng.

Biểu hiện phổ biến nhất của CPS là đau và co thắt các cơ cổ có thể kéo dài đến phía sau đầu và vùng vai. Đau đầu, tê và ngứa ran ở chi trên có thể kèm theo hoặc không kèm theo cơn đau. Các phát hiện chụp X-quang thường là mất đường cong bình thường của cột sống. Các nghiên cứu hình ảnh sâu hơn như chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể cho thấy những thay đổi thoái hóa bên trong cột sống (ảnh).

Điều trị CPS bao gồm nhiều phương thức khác nhau nhằm giảm bớt các triệu chứng và điều chỉnh tư thế vi phạm. Quản lý dược lý bằng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm hoặc thuốc giãn cơ là một biện pháp can thiệp ban đầu tốt. Vật lý trị liệu tập trung vào các bài tập sức mạnh và phạm vi chuyển động đã được chứng minh là có lợi. Đối với những người ngồi làm việc trong thời gian dài, như một nhân viên nhân sự đánh giá các trạm làm việc cơ khí có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa cơn đau thêm trầm trọng.

Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay (CTS) là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra khuyết tật tại nơi làm việc và tình trạng vắng mặt ở Hoa Kỳ; ít nhất 1 trong 10 người có hội chứng này hoặc bị các triệu chứng của rối loạn này. CTS là kết quả của việc nén dây thần kinh giữa khi nó đi qua ống cổ tay từ cổ tay đến bàn tay (hình minh họa). Sử dụng lâu bàn phím, chuột máy tính hoặc điện thoại di động có thể góp phần làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Thật vậy, “bẻ cổ tay” đã nổi lên như một dạng CTS trong thời đại kỹ thuật số, trong đó chấn thương, bao gồm gãy xương, có thể xảy ra do gập cổ tay nhiều lần do sử dụng thiết bị di động để chụp ảnh chính mình.

Bệnh nhân CTS thường phàn nàn về cơn đau có hoặc không kèm theo tê và ngứa ran ở bàn tay, đặc biệt là ngón cái và vùng tiếp giáp hai ngón tay. Sự suy yếu của các cơ ở gốc ngón tay cái có thể phát triển do chèn ép dây thần kinh giữa mãn tính.

Chẩn đoán CTS thường được thực hiện dựa trên tiền sử lâm sàng, khám sức khỏe và có thể là đo điện cơ (EMG) hoặc nghiên cứu dẫn truyền thần kinh. EMG hoặc một nghiên cứu dẫn truyền thần kinh hỗ trợ xác định chính xác vị trí chèn ép dây thần kinh để tạo điều kiện giải phóng dây thần kinh nếu có kế hoạch phẫu thuật.

Xử trí bảo tồn bao gồm bất động, bôi corticosteroid tại chỗ và tránh chấn thương mãn tính và lặp đi lặp lại. Vị trí đặt tay được hỗ trợ trong khi đánh máy cũng có thể có lợi. Trong những trường hợp CTS nghiêm trọng, phẫu thuật giải phóng dây chằng vòng có thể được chỉ định.

Viêm bao gân De Quervain

Viêm bao gân De Quervain (DTS), còn được gọi là viêm gân do điện thoại thông minh, là một chấn thương do sử dụng quá mức dẫn đến viêm một hoặc hai gân ở bên ngón cái của cổ tay. Đau và sưng tấy có thể phát triển do liên tục sử dụng điện thoại di động dưới hình thức nhắn tin hoặc do cầm thiết bị.

Ngón cái tự sướng, một tình trạng liên quan đến tư thế chụp ảnh tự sướng kéo dài, xảy ra do tổn thương áp lực lặp đi lặp lại đối với các gân giống như của DTS và có biểu hiện đau ở các vị trí tương tự. Kích thước của thiết bị di động so với tay người dùng cũng có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của DTS. Một số điện thoại thông minh đã trở nên lớn hơn so với những thế hệ trước đây, với màn hình lớn hơn, điều này có thể dẫn đến tình trạng viêm bao gân xảy ra nhiều hơn.

Chẩn đoán DTS được dựa trên tiền sử của bệnh nhân và khám sức khỏe. Một số xét nghiệm có thể được sử dụng để hỗ trợ chẩn đoán, với các nghiệm pháp Finkelstein, Eichhoff, và WHAT (siêu linh hoạt cổ tay và co ngón cái) được sử dụng chủ yếu. Trong nghiệm pháp Finkelstein, ngón tay cái giật xuống đột ngột gây đau tại khu vực mỏm trâm quay; trong nghiệm pháp Eichhoff, cơn đau tại cùng một vị trí được tạo ra từ chuyển động của cổ tay về phía xương trụ khi ngón tay cái bị siết chặt trong các ngón tay.

Điều trị DTS duy trì bắt đầu bằng việc nghỉ ngơi và điều chỉnh các hoạt động lặp đi lặp lại, dùng thuốc chống viêm và có thể sử dụng nẹp ngón tay cái. Tiêm corticosteroid có thể hữu ích khi điều trị duy trì thất bại. Trong trường hợp mãn tính, phẫu thuật giải phóng vỏ bọc gân (ảnh) có thể được chỉ định.

Các ngón tay hoặc ngón tay cái kích hoạt

Viêm bao gân ngón tay hoặc ngón cái là kết quả của sự dày lên của bao gân cơ gấp hoặc dày lên dạng nốt của chính gân cơ gấp. Ở người lớn, các ngón còn lại bị ảnh hưởng nhiều nhất; trong dân số trẻ em, ngón cái bị ảnh hưởng chủ yếu.

Ở những nơi mà người ta có thể dành một lượng lớn thời gian để chơi trò chơi điện tử và sử dụng điện thoại di động để nhắn tin, ngón tay kích hoạt hoặc ngón tay cái kích hoạt được gọi là “viêm gân nhắn tin” hoặc “ngón tay cái Game-Boy”. Việc sử dụng ngày càng nhiều điện thoại di động và bảng điều khiển trò chơi có thể góp phần làm cho tình trạng này ngày càng phổ biến.

Bệnh nhân thường bị đau và khó gập các ngón bị tổn thương. Cơn đau cũng có thể đi kèm với cảm giác búng hoặc bắt, có thể có hoặc không dẫn đến ngón tay bị khóa ở vị trí gập.

Việc chẩn đoán viêm hẹp bao gân gấp dựa vào tiền sử và khám sức khỏe. Các phát hiện lâm sàng thường bao gồm đau trên ròng rọc A1 (hình ảnh bên trái và trung tâm) và bắt gân với độ uốn và mở rộng của ngón tay. Có thể có hoặc không có nốt sần có thể sờ thấy được.

Quản lý ban đầu thường liên quan đến việc sửa đổi hoạt động, nẹp và tiêm corticosteroid trực tiếp vào vỏ bao gân. Nếu không giải quyết được với điều trị duy trì, phẫu thuật để sửa lỗi của ròng rọc A1 có thể được tiến hành (hình ảnh bên phải).

 

 

Bài tự dịch vui lòng không reup.

Nguồn: 4 Technology Overuse Injuries You Should Know

Tài liệu tham khảo:

 1. Tiric-Campara M, Krupic F, Biscevic M, et al. Occupational overuse syndrome (technological diseases): carpal tunnel syndrome, a mouse shoulder, cervical pain syndrome. Acta Inform Med. 2014 Oct;22(5):333-40. PMID: 25568584
 2. Karic-Skrijelj M, Talic A, Masic I, Vavra-Hadziahmetovic N, Pandza H, Suljic-Mehmedika E. Cervical pain syndrome as consequence of computer use in daily practice. Acta Inform Med. 2008;16(1):25-8. PMID: 24109153
 3. Öğrenci A, Koban O, Yaman O, Dalbayrak S, Yılmaz M. The effect of technological devices on cervical lordosis. Open Access Maced J Med Sci. 2018 Mar 3;6(3):467-71. PMID: 29610602
 4. Lyona RF, Kelly JC, Murphy CG. The selfie wrist – selfie induced trauma. Ir Med J. 2017 Jun 9;110(6):589. PMID: 28952679
 5. Gregory A. ‘Selfie wrist’: how taking photos could lead to injury. The Times. December 15, 2019. Available at: https://www.thetimes.co.uk/article/selfie-wrist-how-taking-photos-could-lead-to-injury-hzvkjlw7j. Accessed November 11, 2020.
 6. Dharmshaktu GS. “Selfie test”: The proposal of a new clinical test for diagnosing De Quervain’s tenosynovitis at primary care level. J Family Med Prim Care. 2020 Apr 30;9(4):2139-40. PMID: 32670985
 7. Iwata K. Smartphone-induced tendinitis: a case report. J Family Med Prim Care. 2019 May;8(5):1784-5. PMID: 31198758
 8. Satteson E, Tannan SC. De Quervain tenosynovitis. Updated: December 16, 2019. StatPearls [Internet]. Treasure Island, FL: StatPearls Publishing; 2020 Jan-. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK442005/. Accessed November 11, 2020.
 9. Ali M, Asim M, Danish SH, Ahmad F, Iqbal A, Hasan SD. Frequency of De Quervain’s tenosynovitis and its association with SMS texting. Muscles Ligaments Tendons J. 2014;4(1):74-8. PMID: 24932451
 10. Ifeacho SN, Brar R. Stenosing tenosynovitis (trigger finger and trigger thumb). Ann R Coll Surg Engl. 2007;89(3):326-7. PMCID: PMC1964730.
 11. Johnson JD, Gaspar MP, Shin EK. Stenosing tenosynovitis due to excessive texting in an adolescent girl: a case report. J Hand Microsurg. 2016 Apr;8(1):45-8. PMID: 27616827

Image Sources

Slide 1: https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Technology_stress_hunch.png (left); https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Typing_body_gesture.jpg (right). Accessed November 10, 2020.

Slide 2: https://en.wikipedia.org/wiki/File:Textinginclass.jpg. Accessed November 10, 2020.

Slide 3: https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Cervical_Spine_MRI_showing_degenerative_changes.jpg. Accessed November 10, 2020.

Slide 4: https://unsplash.com/photos/gp8BLyaTaA0(left);

https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Carpal_Tunnel_Syndrome.png (right). Both accessed November 10, 2020.

Slide 5: https://commons.wikimedia.org/wiki/File:HoliSelfie.jpg (left);

https://www.flickr.com/photos/birdies100/21926120554/ (right). Both accessed November 10, 2020.

Slide 6: https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Whatsapp_texting.jpg. Accessed November 10, 2020.

Slide 7: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3723064/. Accessed November 10, 2020.

Slide 8: https://pixabay.com/photos/iphone-6s-plus-apple-white-screen-1032782/. Accessed November 10, 2020.

Slide 9: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2941186/, figures 1 and 2 (left, center); https://commons.wikimedia.org/wiki/File:A1_Pulley_release.jpg (right). All accessed November 10, 2020.

Người dịch: thaongan2509

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Healthline] Liệu giữ một nhật ký lo âu có giúp bạn kiểm soát được căng thẳng?

Bạn thường làm gì khi bị căng thẳng hoặc lo âu? Bạn có kể với …