Điều trị thành công cho bé gái mắc hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) nặng

BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cho hay đơn vị này vừa điều trị thành công bé gái 15 tuổi mắc hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) nặng sau khỏi Covid-19. Bệnh nhi là bé gái quê Cao Bằng, vào viện đầu tháng 4.

Giữa tháng 3, bé gái có kết quả dương tính SARS-CoV-2 với biểu hiện sốt, đau họng, chảy mũi, ho khan. Hai tháng trước đó, em đã hoàn thành 2 mũi tiêm vắc xin Covid-19. Mười ngày sau khi thành F0, em âm tính, đi học trở lại.

Được 2 tuần, bệnh nhi đột ngột sốt cao 40 độ C, rét run, phát ban toàn thân, kết mạc mắt đỏ, sưng nề mi mắt, lưỡi đỏ, mệt nhiều. Em được gia đình đưa vào viện.

Các xét nghiệm tại viện cho thấy bệnh nhi bị tổn thương nhiều cơ quan như phổi, tim, men gan tăng gấp đôi, định lượng cytokine cũng tăng cao. Ban đỏ rải rác toàn thân bệnh nhi mắc MIS-C.

Sau gần 1 tuần điều trị tại Khoa Cấp cứu, các chỉ số xét nghiệm của bệnh nhi dần trở về bình thường. Em không còn phát ban, không sốt, ăn ngủ tốt hơn.

Hơn 10 ngày điều trị, bệnh nhân được xuất viện, đi học trở lại. Các bác sĩ cho hay bệnh nhi vẫn cần theo dõi lâu dài các biến chứng trên tim mạch và hệ miễn dịch.

BS Trần Văn Bắc – Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương – cho hay, hội chứng MIS-C có nhiều điểm chung với bệnh Kawasaki và hội chứng sốc nhiễm độc tố tụ cầu. Tuổi trung bình của bệnh nhân là 8 tuổi, gặp nhiều nhất trong độ tuổi từ 6 đến 12 tuổi.

Theo Bộ Y tế, MIC-S ở trẻ em mắc Covid-19 hiếm gặp, chủ yếu ở giai đoạn sau nhiễm SARS-CoV-2 từ 2-6 tuần. Đây là biến chứng nặng có thể gây tử vong và có xu hướng gia tăng.

Các biến chứng nặng của MIS-C ở trẻ em thường liên quan đến hệ tim mạch, bao gồm viêm động mạch vành và giảm chức năng co bóp của cơ tim.Các bác sĩ khẳng định nếu trẻ mắc MIS-C được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời, đa số các trường hợp sẽ có đáp ứng tốt.

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Amway Việt Nam và Trường Cao đẳng Y dược Cộng đồng ra mắt chương trình đào tạo sắc đẹp chuyên sâu

Amway Việt Nam – Thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp phối …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *