Đeo khẩu trang phòng chống đậu mùa khỉ ?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho rằng virus đậu mùa khỉ đôi khi lây truyền qua không khí, giống COVID-19

Tuần đầu tháng 6, CDC cập nhật hướng dẫn phòng bệnh đậu mùa khỉ dành cho khách du lịch với khuyến cáo: “Hãy đeo khẩu trang. Điều này có thể giúp bạn phòng chống nhiều loại bệnh, trong đó có đậu mùa khỉ”. Tối 6/6, CDC xóa khuyến cáo này khỏi hướng dẫn.

“CDC đã loại bỏ khuyến nghị đeo khẩu trang đối với khách du lịch, bởi nó có thể gây hiểu lầm”, cơ quan này giải thích trong một tuyên bố vào hôm sau.

Tuy nhiên, CDC vẫn khuyến khích người tiếp xúc với bệnh nhân đậu mùa khỉ, nhân viên y tế tại các vùng dịch, nơi virus đang lan rộng “cân nhắc việc đeo khẩu trang”. Hướng dẫn này cũng áp dụng cho “người tiếp xúc gần ca mắc đậu mùa khỉ đã được xác nhận”. Trên trang web, CDC vẫn khuyến cáo bệnh nhân đậu mùa khỉ đeo khẩu trang y tế, “đặc biệt là những người có triệu chứng đường hô hấp” đồng thời yêu cầu các thành viên trong gia đình người bệnh “cân nhắc sử dụng khẩu trang”.

Động thái của CDC cũng gợi ra khía cạnh ít được thảo luận trong đợt bùng phát đậu mùa khỉ mới nhất: “Virus có thể lây truyền trong không khí, ít nhất là ở khoảng cách ngắn”. Các chuyên gia cho rằng không khí chỉ là đường lây nhiễm nhỏ trong mô hình dịch tễ tổng thể. Tuy nhiên, họ chưa thể ước tính chính xác tỷ lệ là bao nhiêu.

Theo tiến sĩ Donald Milton, chuyên gia về virus tại Đại học Maryland, lây truyền qua không khí là lời giải thích hợp lý nhất trong đợt bùng phát đậu mùa ở New York vào năm 1947. Do luồng khí đối lưu trong tòa nhà, một bệnh nhân đã truyền virus cho người khác cách 7 tầng. Đợt dịch đậu mùa khỉ năm 2017 ở một nhà tù tại Nigeria, các nhà khoa học đã ghi nhận ca nhiễm ở hai nhân viên y tế không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

Tuy vậy, trong các cuộc họp báo, giới chức y tế không đề cập rõ ràng về khả năng virus đậu mùa khỉ lây truyền qua không khí, cũng không khuyến nghị đeo khẩu trang bảo vệ. Họ nhấn mạnh bệnh chủ yếu lây qua giọt bắn hô hấp của người nhiễm bệnh, dính lên đồ vật.

Việc CDC đột ngột ban hành và rút lại khuyến nghị khẩu trang dành cho khách du lịch như trên khiến người ta nhớ về động thái của cơ quan này hồi đầu đại dịch Covid-19. Tháng 9/2020, CDC đã cập nhật hướng dẫn phòng chống Covid-19 cho rằng virus lây truyền qua không khí và đột ngột rút lại tuyên bố chỉ vài ngày sau đó. Đến tháng 5/2021, cơ quan này mới thừa nhận nCoV có thể “lơ lửng trong không khí từ vài phút đến hàng giờ”.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Dấu hiệu u nang buồng trứng ác tính và cách phòng ngừa hiệu quả

U nang buồng trứng ác tính là bệnh nguy hiểm, chiếm khoảng 10% các trường …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *